Vữa là một trong những thành phần vô cùng thiết yếu hiện nay, đóng góp vào rất nhiều giai đoạn khác nhau của hoạt động xây dựng về thi công công trình. Vữa xây dựng chính là chất kết dính hoàn hảo các viên gạch, đá,… với nhau để tạo nên sự kiên cố cho các công trình. Vữa cũng góp công trong nhiều giai đoạn khác nhau như ốp lát, trát tường,…

Tuy vữa không còn xa lạ đối với những người phụ trách công trình nhưng nó luôn là vấn đề cần quan tâm khi xây dựng ở mỗi công trình.

Vật liệu về vữa xây dựng là gì ngày nay

Vữa thường được biết đến như là hỗn hợp của xi măng, cát xây dựng và nước. Đây cũng là loại vữa phổ biến được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong xây dựng cũng có nhiều rất nhiều loại vữa khác nhau.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi1

Tất cả các loại vật liệu được trộn với nhau theo một tỷ lệ chuẩn để cho ra loại vữa tốt nhất. Đảm bảo được về tính kết dính và rắn chắc cần thiết. Giống như là bê tông ( có thành phần chính là cát đá xây dựng, xi măng, nước), một số trường hợp có thể thêm một vài phụ gia nhất để tăng một vài tính năng của loại vật liệu này.

Có thể dựa vào những tính kết dính, khối lượng thể tích và công dụng để để phân loại về vữa.

  • Theo tính kết dính thì có các loại vữa như là: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao và vữa hỗn hợp.
  • Theo khối lượng về thể tích có thể chia thành vữa nặng KLR> 1500kg/m3, vữa nhẹ từ KLR< 1500kg/m3
  • Theo công dụng có thể chia thành là: vữa xây, vữa trát, vữa lát, vữa ốp, vữa trang trí, vữa chống thấm,….

Để có được loại vữa tốt và đảm bảo, chất lượng của các thành phần tạo nên vữa cần phải đúng loại và có được chất lượng tốt. Tỷ lệ về nước trong vữa cũng đóng một vai trò khá quan trọng.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi11

Nước trong vữa không được quá nhiều hoặc là quá ít, nguồn nước cần phải thật sạch. Những vấn đề này là công việc mà kỹ thuật viên xây dựng cần phải chú ý. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần phải giám sát và đốc thúc để tránh xảy ra sai sót không cần thiết.

Phương pháp trộn vữa xây dựng hiện nay

Tùy vào từng loại vữa mà ta có những công thức khác nhau sao cho phù hợp. Dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về công thức trộn vữa xây nhà.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi2

Bước1: Chuẩn bị về dụng cụ

Để quá trình trộn vữa được nhanh chóng và suôn sẻ bạn cũng cần phải chuẩn bị về những dụng cụ cần thiết như sau: xẻng vuông, các loại về xô chậu, bay xây dựng, máy trộn cầm tay.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi3

Bước2: Chuẩn bị về các nguyên liệu trộn vữa xây dựng

Bao gồm về các nguyên liệu như sau: cát đã được làm sạch phù hợp đối với chỉ tiêu làm vữa, nước sạch, xi măng, chất tạo màu hoặc các phụ gia dạng mịn khác nếu cần thiết hoặc là cùng với một số loại cát xây dựng khác.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi4

Bước3: Tiến hành về bắt tay vào trộn vữa

Trộn cát và xi măng theo đúng một tỷ lệ phù hợp sao cho thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho từ từ nước vào và trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp có độ quánh phù hợp.

Chú ý nếu như vữa xây dựng nhiều nước quá sẽ nhanh bị khô. Còn nếu nhão quá thì khó cho việc làm thi công, dễ bị chảy xệ. Vữa nhão cũng không đạt được về độ cứng cần thiết.

Trong quá trình trộn cũng có thể cho thêm chất phụ gia hoặc chất tạo màu nếu cần thiết.

Tính chất của vữa xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung vua xay dung la gi5

Những tính chất của loại vật liệu vữa xây dựng

  • Tính lưu động: tính chất này thể hiện ở độ khô hay là dẻo của vữa. Tính lưu động cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần, tỷ lệ pha trộn và thời gian pha trộn.
  • Tính giữ nước: Tính giữ nước chính là khả năng giữ nước của vữa từ khi mới trộn cho đến khi sử dụng. Vữa để lâu sẽ xảy ra hiện tượng phân bằng làm ảnh hưởng đến chất lượng của vữa, làm vữa khó thi công hơn.
  • Tính bám dính: Khả năng liên kết của vữa đối với các bề mặt trát chính là tính bám dính. Vữa có độ bám dính kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và thời gian thi công.
  • Tính chịu lực: Là khả năng về chịu lực của vữa dưới những tác động từ môi trường. Được biểu hiện bằng độ chịu lực của daN/cm2 hoặc kN/cm2. Khi xây dựng cần dùng đúng các loại vữa có tính chịu lực phù hợp với từng loại công trình.
  • Tính co nở: Làm quá trình khô hay là ẩm ướt của vữa. Vữa có độ co ngót lớn nên sẽ thường xảy ra hiện tượng rạn nứt, bong phồng. Vữa xây dựng bị ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng nở thể tích, tuy nhiên sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng thi công nếu độ nở không đáng kể.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi9

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Các thành phần tạo nên vữa xây dựng hiện nay

Loại vật liệu xây dựng vữa xây dựng là gì? Hiện đang là câu hỏi mà không ít người còn đang tìm hiểu về nó và thành phần tại nên nó hiện nay.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi7

Chất kết dính

Chất kết dính có trong vữa xây dựng thường là các loại xi măng, vôi, thạch cao,…

Chọn chất kết dính phải đảm bảo vữa đạt về cường độ và độ ổn định phù hợp.

vat lieu xay dung vua xay dung la gi6

Cốt liệu

Cốt liệu dùng cho vữa thường là cốt liệu mịn như là cát mịn. Cốt liệu làm bộ xương chịu lực cho vữa, làm tăng sản lượng vữa và chống co ngót cho vữa xây dựng hiện nay.

Phụ gia

Giống như đối với bê tông xây dựng. Trong vữa cũng có thể các loại phụ da để làm tăng tính chất của vữa như là: sét dẻo, bột đá, cát nghiền,…

vat lieu xay dung vua xay dung la gi8

Nước

Nước dùng cho trộn vữa phải là loại nước sạch. Không chứa các tạp chất hữu cơ, váng dầu mỡ và độ PH cần phải phù hợp.

Những câu hỏi thường gặp:

Xây tường nên dùng những loại cát và xi măng nào để trộn vữa?

Bạn trộn vữa xây tường nên chọn loại cát vàng để trộn. Xi măng có thể chọn mác từ 25 cho đến 125 tù vào vị trí chịu lực và chịu ẩm.

Chất lượng thành phần tạo nên vữa có cần đạt chất lượng hiện nay hay không?

Vữa tốt đồng nghĩa với việc thành phần tạo nên vữa cũng cần đáp ứng được về chất lượng cần thiết. Vì thế mà bạn cần chú ý trong khâu mua vật liệu xây dựng để không bị mua nhầm những mặt hàng kém chất lượng hay mua không đúng loại vật liệu cần dùng.

Tính chất gì của vật liệu vữa mà tường sau khi thi công hay bị nứt và bong tróc?

Đó là do tính co nở của loại vật liệu vữa. Vữa có tính co ngót rất cao nên khi thi công nên chú ý để cho vữa co ngót từ từ. Tránh gây ảnh hưởng đến sản phẩm sau khi thi công.

Độ PH ở trong nước phải ở định mức nào thì phù hợp?

Độ PH ở trong nước trộn vữa không được thấp hơn 4 và lớn quá 12,5 là phù hợp

.
.
.
.
0909672222