Bê tông và vữa trát đều chính là các vật liệu không thể thiếu trong những công trình xây dựng. Chúng đều là những vật có thành phần kết dính là xi măng. Mỗi loại lại sử dụng vào các công đoạn xây dựng khác nhau hiện nay.

Cốt liệu bê tông hình thành nên về độ vững chắc tuyệt đối cho công trình.Trong khi đó, vữa xây chính là phần da thịt, tạo nên về nết thẩm mỹ cần thiết cho một công trình. Hai vật liệu này được tạo thành từ các nguyên liệu cấp phối gần giống nhau nên có thể sẽ gây ra nhầm lẫn cho nhiều người. Để rõ hơn về hai loại vật liệu này thì chúng ta cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

Vật liệu bê tông và vữa xây dựng hiện nay

Khi tiến hành về xây dựng, hoàn thiện nhà ở hay là các công trình kiến trúc. Những nhân tố có vai trò quan trọng không thể thiếu dùng cho việc đó là vữa xây dựng và bê tông xây dựng.

Vật liệu bê tông là gì

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay1

Bê tông được coi như là một loại đá xây dựng nhân tạo. Là một hỗn hợp gồm có các thành phần xi măng, cốt liệu mịn, cốt liệu thô và nước được trộn với nhau theo đúng tỷ lệ hợp lý. Xi măng pooc lăng là một loại xi măng thường được dùng để đổ bê tông. Bê tông được ứng dụng để xây dựng phần móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác trong công trình.

Có nhiều loại chất kết dính khác xi măng được sử dụng như là vôi bê tông, bitum, thạch cao,…

Các loại xi măng khác nhau được sử dụng cho các công trình có tính chất và tính ứng dụng khác nhau. Một số loại xi măng như là PPC, xi măng cứng nhanh, xi măng chống sunfat,…

Vật liệu trộn theo tỷ lệ cụ thể sẽ có được cường độ cần thiết và cường độ của bê tông tính bằng kN/m2.

Vật liệu vữa xây dựng là gì?

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay2

THeo định nghĩa cơ bản về vữa xây dựng thì đây chính là một hỗn hợp kết dính từ nhiều thành phần khác nhau theo đúng một tỉ lệ nhất định thích hợp. Khi mới trộn thì hỗn hợp có dạng quánh nhão.

Sau một thời gian hỗn hợp đông cứng thành một vật liệu mới, có độ cứng chắc và có khả năng chịu lực cao. Vữa dùng trong xây dựng hiện có nhiều mục đích khác nhau như để xây, trát, lát, ốp, láng,… tại nhiều vị trí khác nhau. Tùy nhu cầu từng loại hình công trình và mục đích sử dụng khác nhau mà trong vữa có thể cho thêm các phụ gia.

Bê tông và vữa trát là những loại vật liệu thiết yếu và hầu như có mặt trong rất nhiều các công trình khác nhau. Không những có có vai trò trong chịu lực cường độ, các tác động do môi trường mà còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ cho các căn nhà.

Sự khác nhau giữa bê tông và vữa xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay3

Vữa xi măng

Vữa xây dựng là một loại vật liệu có thành phần bao gồm chất kết dính xi măng, cốt liệu nhỏ mịn như là loại cát xây dựng và các thành phần phụ gia dạng mịn. Các thành phần này được nhào trộn cùng với nhau theo tỷ lệ thích hợp. Khi mới trộn vật liệu dẻo quánh, sau một thời gian thì vật liệu trở nên chắn rắn hơn. Phụ gia được thêm vào có tác dụng cải thiện về tính chất của vữa.

Vữa có tác dụng chính đó là nối gạch, nối đá và trát tường.

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay4

Bê tông xi măng đồng bằng

Hỗn hợp của loại vật liệu này bao gồm là xi măng, cốt liệu mịn như cát và cốt liệu thô là bê tông xi măng trơn và được viết tắt là PCC.

Bê tông này thường hay được dùng vào các mục đích như:

  • Dùng để làm lớp bảo vệ cho RCC.
  • Làm về lớp chống ăn mòn cho sắt thép trong móng.

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay6

Bê tông xi măng cốt thép

Bê tông cốt thép là loại bê tông có chứa những thanh thép, tấm hoặc là sợi nhúng thêm vào. Trong thực tế thì đây là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Có thành phần chính bao gồm xi măng, đá xây dựng, cát, các thành phần phụ gia. Loại vật liệu này thường có khả năng chịu nén và chịu kéo rất tốt. Nhờ có bê tông cốt thép mà công trình có thể tăng thêm tuổi thọ sử dụng.

Ứng dụng của loại vật liệu bê tông tươi hiện nay

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay8

Bê tông tươi được ứng dụng để tạo nên kết cấu cho các công trình xây dựng nhà ở, trường học, giao thông, công nghệ,…

Nhờ có bê tông và các loại máy móc thiết bị thi công khiến quy trình thi công diễn ra nhanh thuận tiện và rút ngắn về thời gian thi công. Đặc biệt là đối với những loại công trình lớn nếu như muốn thi công theo phương pháp truyền thống sẽ rất mất công sức.

Việc sử dụng về loại bê tông tươi hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng. Những loại bê tông thường được sử dụng là bê tông có mac từ 200 đến 350. Tùy vào từng yêu cầu của tùy từng hạng mục mà người ta sẽ sử dụng những loại bê tông khác nhau.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

Công ty cung cấp vật liệu xây dựng an toàn chất lượng tại TPHCM

Vật liệu xây dựng sự khác biệt giữa bê tông và vữa trát hiện nay cũng đều quan trọng vì tính chất của chúng trong xây dựng là rất lớn khi muốn xây dựng một công trình.

Chất lượng bê tông và vữa xây dựng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Mà chất lượng của các loại vật liệu lại ảnh hưởng đến bê tông và vữa.

vat lieu xay dung su khac biet giua be tong va vua trat hien nay9

Chính vì thế mà khâu lựa chọn vật liệu là rất quan trọng. Tìm kiếm một cơ sở uy tín đã là một chuyện khó. Tìm được một cơ sở đáp ứng những yếu tố như khoảng cách với công trình, giá thành hợp lý, chế độ ưu đãi tốt ,… lại càng trở nên khó hơn nữa.

Giờ đây bạn cũng có thể yên tâm nếu sử dụng vật liệu của công ty VLXD Hiệp Hà có trụ sở tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp các đầy đủ về các loại vật liệu như cát đá xây dựng, xi măng, sắt thép, gạch nung, gạch block,….

Chất lượng đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý và có nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng thân thuộc. Với các kho bãi phân bố ở khắp nơi trên thành phố HCM. CHúng tôi có thể dễ dàng cung cấp các loại vật liệu đến chân công trình trong thời gian khách hàng yêu cầu với giá thành vận chuyển hợp lý nhất.

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Dùng cát đổ bê tông để trộn vữa có được không?

Cát dùng đổ bê tông thường là các hạt có kích thước to. Trong khi đó, loại cát dùng cho trộn vữa phải là hạt mịn. Nên thường ta không thể dùng cát để đổ bê tông cho trộn vữa.

Đặt hàng về VLXD của công ty Hiệp Hà theo địa chỉ nào?

Bạn có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline là 0799.070.777 để đặt hàng hoặc cũng có thể nhắn tin qua địa chỉ email ctyhiepha@gmail.com

Có thể dùng loại cát bê tông để trộn vữa được không?

Người ta ít dùng loại cát bê tông để trộn vữa. Có thể dùng cát bê tông trộn vữa để xây về những vị trí chịu lực hay chịu ẩm thấp.

Nên dùng xi măng có mác từ bao nhiêu để làm đổ bê tông ngày nay?

Còn tùy vào loại công trình mà bạn cần phải thi công. Công trình cần cường độ càng cao thì nên dùng những loại xi măng có mac càng cao. Thông thường để đổ bê tông ta thường dùng xi măng có mac từ 40 trở lên.

.
.
.
.
0909672222