Gạch không nung đang là một loại vật liệu mới được dùng rất nhiều hiện nay. Gạch không nung với những tính năng vượt trội đã được dùng để phần nào thay thế cho loại gạch nung.

Trong tương lai những nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẽ trở nên càng ngày càng suy giảm dần. Điều đó cũng đòi hỏi ngành xây dựng phải tìm ra được những nguồn nguyên liệu mới để thay thế các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Góp phần để bảo vệ môi trường sống, giảm thải các chất thải ra môi trường. 

Gạch không nung là loại gạch gì hiện nay?

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay1

Gạch block hay là gạch không nung, không dùng quy trình đóng khuôn và nung nóng trong lò nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu, giảm về lượng khí thải ra môi trường. Gạch nung sử dụng về các loại vật liệu thải hoặc có sẵn trong tự nhiên nên không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Loại gạch đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và cũng đang có xu hướng trở thành loại vật liệu trọng yếu.

Các loại gạch không nung được dùng phổ biến ở Việt Nam chính là gạch xi măng, gạch papanh, gạch bê tông nhẹ, gạch khí chưng áp và loại gạch không nung thiên nhiên,…

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay2

Gạch không nung được ứng dụng rất đa dạng ngày nay cùng với các loại cát đá xây dựng. Từ những công trình công cộng, nhà dân, đường phố hay là các công trình lớn đều dùng về loại vật liệu này. Doanh nghiệp tư nhân sử dụng gạch không nung để làm xây dựng nhà máy sản xuất, xí nghiệp, các công trình sản xuất. Đồng thời thì gạch block cũng dùng để xây các công trình công cộng như là bệnh viện, trường học, cao ốc, đường xá,…

6 loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Gạch không nung là loại gạch đang phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều người tin tưởng vì sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay7

Gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng hiện là loại gạch có thành phần chính là xi măng cùng với các vật liệu như là loại cát xây dựng đen, mạt đá xây dựng, xỉ nhiệt điện, khí thải công nghiệp, đất,… Gạch không nung là loại gạch đang chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong các loại công trình xây dựng hiện nay.

Gạch không nung có các ưu điểm tốt như là về khả năng chịu lực, nhẹ, dễ dàng thi công. Gạch xi măng chính là loại gạch được ưu tiên phát triển bởi đáp ứng được về các tiêu chí trong xây dựng như môi trường và kết cấu thi công.

Loại gạch ống cốt liệu xi măng và cát

Gạch ống có khả năng về chịu lực kém hơn so với gạch block. Nên chủ yếu sẽ được dùng trong các loại công trình chất lượng thấp và trung bình.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay8

Gạch Papanh

Gạch papanh hiện được làm từ nguyên liệu chính là phế thải công nghiệp và vôi bột. Gạch này được sử dụng từ lâu trong nước. Với cường độ khá thấp nên loại gạch này chỉ được dùng để xây dựng các bức tường chịu lực kém.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay9

Gạch không nung tự nhiên

Gạch được chế tạo từ những loại biến thể và sản phẩm phong khóa của đá bazan. Gạch chỉ được dùng ở những khu vực nhất định. Hình thức xây dựng của loại gạch này mang tính tự nhiên và tự phát.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ có tên gọi khác chính là bê tông khí chưng áp hay bê tông bọt. Loại gạch này được tạo ra từ loại xi măng, tro bay, cát mịn/cát xây dựng, xi măng, phụ gia tạo bọt. Các loại hỗn hợp được trộn đều ở trong khuôn, để khô ở nhiệt độ và có độ ẩm nhất định.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay10

Gạch đất hóa đá

Là loại gạch sử dụng về loại đất sét trộn với Polymer Permazine. Gạch được ép qua máy thủy lực và để khô cứng trước khi được đem ra để sử dụng. Tuy gạch có độ chịu nén khá ổn nhưng có thể sẽ bị tan rã trong chỉ sau 7 ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của loại gạch không nung hiện nay trên thị trường

Trong ngành nghề xây dựng như ngày nay, gạch không nung đang ngày càng được chiếm ưu thế, so với loại gạch đất nung thì nó đang có ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tất nhiên, những nhược điểm của nó sẽ là không thể tránh khỏi, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải nắm rõ điều đó để phát triển lợi thế của nó và tìm cách khắc phục được về các khuyết điểm một cách hiệu quả nhất.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay5

Ưu điểm của loại gạch không nung hiện nay

Gạch không nung không cần phải trải qua quá trình nung nên không cần sử dụng nhiên liệu tự nhiên. Hạn chế được về tình trạng chặt phá rừng trái phép ngày nay.

Không sử dụng loại đất nông nghiệp làm nguyên liệu nên không ảnh hưởng nhiều đến diện tích đất trồng tự nhiên.

Nguyên liệu sản xuất về gạch rất phong phú như cát vàng, mạt đá, xi măng, chất thải về công nghiệp,… nguyên liệu đều có sẵn rất nhiều trong tự nhiên. Thậm chí còn sử dụng được chất thải, làm giảm thiểu về chất thải ra môi trường.

Quá trình để sản xuất không thải khí độc hại ra môi trường, tự động hóa hầu hết các quy quá trình nên tiết kiệm về chi phí nhân công.

Gạch không nung có những đặc điểm vượt trội về khả năng như cách nhiệt, chống cháy, cách âm tốt, thi công nhanh, nhẹ, không tốn nhiều phí vận chuyển.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay6

Nhược điểm của loại gạch không nung hiện nay

Các nguyên liệu chính thường sử dụng để làm gạch là cát đá nên sẽ đẩy mạnh quá trình khai thác loại cát đá tự nhiên.

Những nguyên liệu gây ô nhiễm như là bột nhôm, xi măng cũng được sử dụng nhiều trong việc sản xuất hiện nay.

Gạch có khả năng về chịu lực phương ngang kém. Dễ nứt khi gặp về khí hậu thay đổi.

Khả năng chống nước của một vài loại gạch có thể không cao.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Gạch không nung liệu có dùng xây nhà được không ngày nay?

Vật liệu xây dựng về loại gạch không nung trên thị trường hiện nay liệu có xây nhà được hay không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Gạch không nung đảm bảo về những chức năng cơ bản như là về chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao. Với những tính năng như vậy gạch không nung phù hợp để xây dựng nhà với những gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở với giá thành rẻ nhất.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung tren thi truong hien nay4

Khi chọn về loại gạch không nung để xây dựng bạn cần đến những cơ sở phân phối gạch uy tín và có MAC rõ ràng. Thi công nên chọn về những đội thợ có kinh nghiệm tốt.

Bạn cũng có thể dùng vữa thường để xây về loại gạch không nung. Sau khi xây xong cứ 3 tiếng nên tưới lại thêm 1 lần. Một ngày tưới 3 cho đến 6 lần. Tưới liên tiếp trong thời gian từ 4 đến 6 ngày.

Những câu hỏi thường gặp:

Gạch không nung có độc hại hay không hiện nay?

Gạch không nung có nguyên liệu chủ yếu từ tự nhiên nên tuyệt đối không gây độc hại với sức khỏe con người.

Gạch không nung có đắt hay không hiện nay?

So với gạch xây dựng thông thường thì loại gạch xi măng có giá thành rẻ hơn rất nhiều hiện nay.

Mua về loại gạch block ở đâu uy tín tại TPHCM ngày nay?

VLXD Hiệp Hà là công ty chuyên phân phối sỉ và lẻ về vật liệu xây dựng toàn khu vực TPHCM. Giá thành luôn luôn hợp lý và chất lượng của sản phẩm tốt. Bạn có nhu cầu liên lạc theo số điện thoạit 0977 070 777 để được tư vấn.

.
.
.
.
0909672222