Gạch đất nung hay gạch nung chính là loại  vật liệu xây dựng có từ rất lâu mà ngày nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng ngày nay. Gạch đất nung là nguyên liệu không thể thiếu được trong rất nhiều công trình xây dựng. Ngày nay với sự ra đời của rất nhiều loại gạch mới. Nhưng gạch nung vẫn đang được sử dụng rất nhiều trong các công trình và vị trí xây dựng đặc thù cần về chịu lực cao.

Gạch đất nung là loại gạch gì hiện nay?

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung1

Gạch đất nung có nguyên liệu chính đó là đất sét và cùng một số phụ gia khác. Hỗn hợp được nhào cùng với nước, đóng khuôn, hong khô và nung nóng với nhiệt độ cao trong nhiều giờ. Lò nung gạch sử dụng một lượng lớn về các nguyên liệu tự nhiên như củi, than,… để giữ nhiệt. Sau khi gạch nung đủ thời gian sẽ chuyển sang màu đỏ nâu. Có độ rắn chắc và chịu về cường độ rất lớn.

Gạch nung với công nghệ hiện đại mới nhất hiện nay đã giảm bớt được về nguồn khí thải ô nhiễm thải ra môi trường. Gạch có kích thước chuẩn và độ đều màu rất cao. Đáp ứng được về sự đòi hỏi năng cao của người dùng.

Gạch đất nung được đóng thành dạng khối rắn chắc và nặng.Có kích thước và hình dạng phù hợp đối với từng loại công trình khác nhau. Gạch nung chủ yếu được dùng trong xây dựng thô. Dùng để xây dựng cho khung của ngôi nhà, các bức tường bao quanh, vách ngăn hay bể nước,…

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

Gạch đất nung trong xây dựng ngày nay

Gạch đất nung hiện nay vẫn xem như là vật liệu được lựa chọn hàng đầu trong việc xây dựng. Chiếm tới hơn 70% các công trình hiện nay, 30% còn lại chính là gạch không nung.

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung5

Gạch đất nung đã được sử dụng như là một vật liệu xây dựng từ rất lâu đời. Có thông tin cho rằng gạch đất nung có nguồn gốc từ Iran. Những công trình được cho là lần đầu tiên sử dụng về loại gạch đất nung ngày nay vẫn còn được tồn tại. Điều đó cho thấy rằng, khả năng về chịu lực và độ bền chắc tuyệt đối mà loại vật liệu này mang lại cho các công trình.

Dù đã có nhiều loại gạch mới xuất hiện trên thị trường ngày nay. Nhưng với vẻ đẹp cổ kính và tính năng bền vững mà gạch đất nung vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người cho công trình của họ.

VLXD Hiệp Hà công ty vật liệu xây dựng phân phối sỉ và lẻ tất cả các loại vật liệu xây dựng trong toàn bộ khu vực TPHCM.

Các loại vật liệu như gạch block, gạch nung, cát xây dựng, xi măng, sắt thép, đá xây dựng,… đang là những loại vật liệu cần lựa chọn kỹ lưỡng tại những địa chỉ uy tín. Nếu như bạn có ý định xây dựng và chưa biết chọn nguồn cung cấp nguyên liệu ở đâu thì VLXd Hiệp Hà chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi ngay để có được chính xác về giá vật liệu bạn quan tâm.

Ưu điểm của loại gạch đất nung hiện nay

Từ gạch đất nung có thể sản xuất ra được nhiều loại gạch có kích thướng hình dạng khác nhau như là gạch đặc, gạch lỗ, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ,… Mỗi loại gạch lại đều mang những ưu điểm khác nhau riêng.

Gạch đặc: Loại gạch đặc có màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ đồng. Có kết cấu đặc và chắc chắn, nặng, có khả năng thấm nước tốt hơn so với các loại gạch rỗng khác. Gạch nung thường được sử dụng ở trong các hạng mục cần độ chịu lực cao và cùng với khả năng chống nước tốt như chân tường chân móng, tường bao. Gạch đặc có 3 loại chất lượng giảm dần theo từng loại như là A1, A2, B.

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung4

Gạch hai lỗ: cũng là một loại gạch nung nên chúng đều có màu đỏ thẫm hoặc màu hồng. Gạch có hai lỗ tuyên tâm do kết cấu như thế nên gạch được sử dụng vào những vị trí không chịu nhiều lực và độ chống thấm.

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung7

Gạch rỗng 6 lỗ: Là loại gạch nung có 6 lỗ ở chính giữa. Vì vậy nên loại gạch chịu lực rất kém, chống thấm cũng không được cao. Thường được sử dụng để xây cho các tòa nhà cao tầng ở vị trí trên cao. Giúp giảm áp lực lên phần móng của các tòa nhà.

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung3

Gạch 4 lỗ đang là loại gạch được sử dụng nhiều nhất hiện nay cùng với loại đá xây dựng. Gạch có kích thước là 80x80x18cm. Được sử dụng để xây dựng các bức tường dày 10cm.

Nhược điểm của gạch đất nung ngày nay

Vật liệu xây dựng ưu và nhược điểm của gạch đất nung hiện nay thì nhược điểm của loại gạch này cũng nên để quý khách hàng quan tâm đến khi muốn sử dụng về nó.

Do kết cấu của gạch chính là một khối đất đặc kết, nên khả năng về cách âm và cách nhiệt rất kém. gạch không có khả năng để hấp thụ âm, hấp thụ nhiệt. Và cũng không có khả năng về tiêu âm.

vat lieu xay dung uu va nhuoc diem cua gach dat nung6

Quá trình sản xuất của gạch phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Gạch sử dụng một lượng lớn về nhiên liệu đốt tự nhiên như than củi than đá. Làm giảm về nguồn nguyên liệu tự nhiên. Có thể chính là nguyên nhân dẫn đến nạn chặt phá rừng không có tổ chức. Hơn nữa, trong quá trình để nung gạch, sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí thải độc hại và bụi bẩn. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh hô hấp và ung thư ở con người.

Nguyên liệu chính của loại gạch không nung chính là đất sét. Khai thác về nguồn nguyên liệu này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích của đất trồng tự nhiên.

Gạch đất nung có khả chống thấm rất kém. Nên nếu sử dụng ở không gian về nhà tắm, tường cũng sẽ dễ bị thấm nước gây ra hiện tượng ẩm mốc. Chính vì vậy mà khi xây tường nhà tắm bằng các loại gạch nung phải có lớp chống thấm hoặc gạch lát tường chống thấm.

Gạch đất nung còn tồn tại rất nhiều nhược điểm nên chính vì vậy hiện nay có nhiều loại gạch không nung và gạch ốp lát chống thấm mới ra đời nhằm cải thiện được phần nào những nhược điểm của loại gạch đất nung. Sản phẩm gạch không nung không nung khi sản xuất nên sẽ an toàn cho môi trường và sức khỏe của con người. Không dùng đến than tự nhiên nên hạn chế được về việc chặt phá rừng.

Những câu hỏi thường gặp:

Có nên dùng loại gạch lỗ để xây tường chân móng và tường bao hay không?

Gạch lỗ có khả năng về chịu lực và chống nước thấp hơn gạch đặc. Cho nên phần chân móng và tường bao bạn nên dùng loại gạch đặc để xây dựng. Giúp tường có khả năng về chịu lực tốt hơn và chống thấm tốt hơn.

Gạch đất nung xây dựng hiện nay có đắt không?

Gạch đất nung xây dựng hiện có khá nhiều loại và mỗi loại gạch có giá thành khác nhau. Nhưng nhìn chung thì gạch xây dựng phần thô có giá tương đối rẻ và phù hợp với nhu cầu xây dựng của nhiều gia đình

Xây nhà tắm nên dùng loại gạch nung hay gạch không nung?

Xây dựng phần nhà tắm bạn nên sử dụng về loại gạch không nung. Vì khả năng chống nước của loại gạch này thường cao hơn với gạch nung.

.
.
.
.
0909672222