Gạch và bê tông được coi giống như là những nguyên vật liệu chính trong xây dựng. Gần đây thì nguồn tài nguyên để tạo ra những nguyên vật liệu này đang ngày trở nên gần khan hiếm. Để đủ trữ lượng gạch cho tương lai, ngành xây dựng cần phải tiếp tục khai thác một lượng lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa, việc nung gạch cũng cần một lượng lớn nguyên liệu than và củi đốt.

Không những quá trình này làm ảnh hưởng đến môi trường và còn tăng về những hoạt động phá rừng. Từ đó, nguyên vật liệu nhẹ đã được ra đời, phần nào thay thế và đáp ứng được về nhu cầu khan hiếm của nguyên vật liệu trong tương lai.

Vật liệu nhẹ là loại vật liệu gì ngày nay?

Nghe đến cụm từ vật liệu nhẹ, rất nhiều người nghĩ rằng đây là loại vật liệu không chắc chắn, chỉ dành cho những công trình mang tính chất tạm bợ. Điều đó có đúng hay là không?

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o1

Vật liệu nhẹ chính là những vật liệu qua quá trình sản xuất và tái chế bằng công nghệ cao để tạo ra được vật liệu dùng trong xây dựng. Các loại nguyên vật liệu này có tính năng vượt trội về nhiều mặt cùng với vật liệu cát đá xây dựng.

Các nguyên vật liệu này đem lại được hiệu quả kinh tế cao, vượt trội về nhiều mặt như tiết kiệm chi phí thi công, quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thân thiện đối với môi trường. Ngoài ra, trong suốt vòng đời, vật liệu sử dụng rất ít về năng lượng. Nên tạo ra về giá trị bền vững hơn cho công trình.

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o12

Có trọng lượng nhẹ nhưng về độ chịu lực của nó rất tốt. Trên thị trường hiện nay có một số loại vật liệu nhẹ như: gạch nhe, gạch siêu nhẹ, bê tông xốp, nhựa vinyl và đá lát trên nhôm – kính. Những loại vật liệu này đã làm giảm chi phí nền móng, thi công nhanh, vận chuyển dễ dàng. Đặc biệt là rất ít khí thải rất thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của nguyên vật liệu nhẹ trong xây dựng dân dụng hiện nay

Tiết kiệm về thời gian và nhân công trong quá trình xây dựng: Vật liệu xây dựng đảm bảo về các kết cấu chịu lực cho công trình. Làm tăng về độ linh hoạt trong thiết kế. Vì vậy, đẩy nhanh về quá trình xây dựng, giúp rút ngắn quá trình xây dựng trong thời gian ngắn hơn so với thi công bằng các loại vật liệu thường.

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o5

Chi phí về giá thành thấp: Chi phí giá thành cho vật liệu nhẹ thấp hơn so với xây bằng các vật liệu thông thường. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cho phí xây bằng vật liệu nhẹ chỉ bằng khoảng 80% so với vật liệu thông thường. Đây sẽ là giải pháp cho những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng.

Rất đa năng: Nhờ việc ứng dụng để sản xuất theo công nghệ hiện đại của các quốc gia tiên tiến và nghiên cứu của những chuyên gia trong nước hiện nay. Vật liệu nhẹ mang những đặc điểm vượt trội như là khả năng về thích ứng với môi trường nhanh chóng, cách nhiệt, chống cháy, kháng khuẩn, khả năng làm mát ở những nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Thân thiện đối với môi trường: Nhóm vật liệu nhẹ và vật liệu mới đang đáp ứng xu hướng sống xanh của thời đại mới. Các nguyên liệu được sản xuất trong môi trường khép kín đồng bộ với nhau. Không sử dụng tài nguyên thiên nhiên và mức năng lượng sử dụng cũng rất thấp.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Các vật liệu nhẹ ứng dụng trong xây nhà ở ngày nay

Vật liệu nhẹ vừa mang lại được hiệu quả kinh tế như giảm được chi phí nền móng, quá trình thi công nhanh, vừa bảo vệ về môi trường mà vẫn đẹp và bền vững theo thời gian. Trong những năm gần đây thì nhu cầu xây nhà bằng vật liệu 3D, xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết.

Bê tông nhẹ

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o6

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường nhưng loại bê tông nhẹ này đã rất được lòng nhiều người vì tính năng của nó. So với bê tông truyền thống, thì bê tông nhẹ có khối lượng rất nhỏ, thậm chí có thể nổi trên mặt nước. Tính năng về cách nhiệt, cách âm tốt mà vẫn đảm bảo được về tính an toàn.

Gạch, đá, bê tông xốp

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o7

Dựa vào các đặc tính bên ngoài như là màu sắc, hình dạng, đặc điểm của các loại vật liệu xi măng, thạch cao và đá xây dựng,… Tạo ra về các vật liệu trong trang trí nội ngoại thất “giả” như là đá ốp, gỗ, đá sỏi, tre, nứa,… Các vật liệu này có tính chất của vật liệu nhân tạo như để chống nước, siêu nhẹ, cách âm, chịu nhiệt. Và mang lại vẻ đẹp đa dạng của các vật liệu tự nhiên về màu sắc, kích cỡ, hoa văn,…

Sàn nhẹ Ubot

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o9

Sàn nhẹ Ubot còn có tên gọi khác chính là sàn nhẹ làm dầm, sàn nhẹ Ubot,… Rác thải nhựa sau khi được thu gom sẽ phân loại và tái chế tạo ra thành các hộp rỗng có hình vuông. Đây sẽ chính là giải pháp tuyệt vời giúp giảm trọng tải các công trình mà vẫn đảm bảo độ bền và khả năng chịu lực so với sàn làm từ loại bê tông truyền thống.

Lý do chủ đầu tư nên lựa chọn về vật liệu nhẹ trong xây dựng nhà ở

Vật liệu xây dựng vật liệu nhẹ trong xây dựng nhà ở là 1 loại vật liệu rất tốt hiện nay.

Áp dụng vật liệu nhẹ trong việc xây dựng giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư và chủ gia đình. Cụ thể, với 1m2 tường gạch, thì cần sử dụng 62 viên gạch nung chưa kính xi măng, cát xây dựng. Trong khi đó chỉ cần dùng đến 8 viên gạch nhẹ.

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o2

Các loại vật liệu nhẹ rút ngắn thời gian xây dựng, giúp giảm về chi phí và sức nhân công.

Vật liệu nhẹ không cần nung nóng ở nhiệt độ cao. Tái chế về nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Vậy nên, vật liệu nhẹ khá thân thiện đối với môi trường, giảm về lượng rác thải ra môi trường.

Khả năng chịu lực tốt

Có rất nhiều người có băn khoăn rằng “Vật liệu nhẹ liệu có bền vững như là vật liệu truyền thống hay không?”. Theo như đánh giá của những chuyên gia hiện nay:

“Vật liệu nhẹ như tấm thạch cao, tấm calcium silicate… có khả năng chịu lực rất cao, hoàn toàn có thể sử dụng để làm trần nhà, vách ngăn nội thất”.

vat lieu xay dung vat lieu nhe trong xay dung nha o11

Tiêu và cách âm

Phòng đọc sách, làm việc, karaoke đòi hỏi về không gian phải thật yên tĩnh. Nắm bắt được về tâm lý đó các nhà sản xuất đã tạo ra hệ tường thạch cao Gypwall DW4.

Xây nhà bằng các vật liệu nhẹ giúp thanh lọc về không khí cực tốt

Formaldehyde ( CH2O) là một loại khí độc hại, chúng được sinh ra từ các loại vật dụng bình thường như bề mặt gỗ, vải vóc, hoạt động nấu nướng, vận hành những thiết bị trong gia đình…

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Vật liệu nhẹ có tính năng gì vượt trội hơn loại vật liệu truyền thống không?

Vật liệu nhẹ có khá nhiều tính năng mà vật liệu truyền thống như khả năng như chống thấm, cách nhiệt, kháng cháy và làm mát trong môi trường nóng bức, dễ vận chuyển và thi công, rút ngắn thêm thời gian thi công, tiết kiệm thêm chi phí thi công,…

Vật liệu nhẹ có bền chắc và chịu được lực tốt hay không?

Vật liệu nhẹ được sản xuất theo quy trình công nghệ của các nước tiên tiến hiện nay. Chúng đáp ứng đầy đủ về các tính năng như chịu lực, chống nước, chống ẩm mốc, bền chắc,…, như là tính năng của các vật liệu xây dựng truyền thống.

So với các loại vật liệu xây dựng thông thường thì vật liệu nhẹ tiết kiệm được bao nhiêu chi phí?

Theo như sự tính toán của các chuyên gia hiện nay. Chi phí xây dựng sử dụng vật liệu nhẹ chỉ bằng khoảng 80% so với các vật liệu truyền thống ( tính trong cùn một diện tíc để xây dựng )

.
.
.
.
0909672222