Để bắt đầu xây bất cứ loại công trình nào, điều ta cần biết đầu tiên vẫn  là các loại vật liệu cần thiết để xây dựng công trình ấy. Cát xây dựng đang là vật liệu có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng bên cạnh đá xây dựng và xi măng xây dựng.

Tuy nhiên, đối với những người lần đầu tiếp xúc với việc xây dựng không khỏi bị bối rối bởi sao lại có quá nhiều loại cát đến thế? Làm thế nào để nhận biết về sự khác biệt giữa chúng. Hôm nay chúng ta hãy thử phân biệt hai loại cát cơ bản trong trong xây dựng là cát bê tông và cát san lấp, để cho quý vị có thể hiểu sâu hơn về những loại cát xây dựng này này.

Cát bê tông là loại cát gì ngày nay?

vat lieu xay dung phan biet ve cat do be tong va cat san lap1

Cát bê tông là loại cát thường có màu vàng, là loại cát được sử dụng để làm nguyên liệu để cấp phối để đổ bê tông. Loại cát này có những chỉ tiêu cơ lý rất nghiêm ngặt, độ sạch và kích thước tiêu chuẩn.

Để công trình xây dựng đảm bảo về yêu cầu về chất lượng, cát bê tông cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Mục đích chính là dùng để đổ bê tông và trộn vữa.
 • Có màu vàng rất đặc trưng
 • Cát có kích thước hạt lớn và hình hạng thường không đều nhau.
 • Không chứa về các tạp chất
 • Đáp ứng về các chỉ tiêu kỹ thuật khắt khe.

Chỉ tiêu về cơ lý:

 • Mô đun hạt lớn từ 2.0 cho đến 3,3
 • Thành phần của sun phát, sun phít có trong cát không được vượt ngưỡng 1%
 • Các hạt lớn từ 5mm đến 10mm nằm trong mức dưới 5%.
 • Lượng mica có trong cát không được vượt quá từ 1%.
 • Sắc cạnh hạt không nhỏ hơn 0.25mm và khối lượng thể tích vào khoảng 1.400kh/m

Cát bê tông có giá thành khác cao hơn so với các loại cát đá xây dựng khác do phải đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật khắt khe.

Cát san lấp là loại cát gì ngày nay?

vat lieu xay dung phan biet ve cat do be tong va cat san lap4

Cát san lấp là loại cát đen hoặc là cát vàng dùng trong san lấp mặt bằng. Thường được sử dụng để thay thế lớp nền đất năng đỡ cho công trình, trong những khu vực đất nền yếu và mềm.

Cát san lấp không cần những chỉ tiêu quá cao để có thể dùng trong việc xây dựng:

 • Mục đích sử dụng là dùng để cho san lấp mặt bằng.
 • Cát dùng san lấp có rất nhiều loại và mỗi loại có màu khác nhau, nhưng sẽ thường là màu xám, nâu xám, vàng sáng.
 • Kích thước hạt có thể to nhỏ khác nhau và không đồng đều về kích thước.
 • Có lẫn tạp chất có trong cát.
 • Chỉ tiêu về kỹ thuật không quá khắt khe.

vat lieu xay dung phan biet ve cat do be tong va cat san lap5

Chỉ tiêu về cơ lý:

Đối với loại cát san lấp không cần đáp ứng quá nhiều về những chỉ tiêu cơ lý khắt khe. Lượng hạt với kích thước lớn không quá nhiều. Tạp chất, đất, bùn, phù du, chất hữu cơ,…, trong cát không nên vượt quá từ 5%.

Cát được sử dụng rộng rãi trong các công trình tại nơi có nền đất bị yếu. Sau khi loại bỏ những phần đất yếu, cát được thêm vào và nén chặt. Trở thành lớp nền ngay dưới chân của công trình, nâng đỡ cho toàn bộ công trình. Giúp công trình ổn định hơn, không bị nghiêng sụt, và bị ảnh hưởng bởi những tác động từ môi trường bên ngoài.

Cát san lấp được coi như là một loại cát có giá thành rẻ nhất. Trong đó, thì loại cát đen san lấp được sử dụng nhiều hơn cả.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Phân biệt cát dùng trong xây dựng ngày nay

vat lieu xay dung phan biet ve cat do be tong va cat san lap6

Cát được dùng trong xây dựng có khá nhiều loại. Phân biệt được về các loại cát xây dựng giúp ta có thể lựa chọn loại cát phù hợp với từng hạng mục công trình khác nhau.

Cách phân biệt bằng mắt thường

 • Cát xây tô là loại cát có nhiều màu từ vàng, xám trắng, nâu xám,… Cát có rất nhiều kích thước hạt từ 1,5 đến 3mm. Cát thường được sử dụng trong việc xây tô, trát tường thường là cát có độ mịn cao, trong cát không có lẫn tạp chất.
 • Cát bê tông là loại cát có kích thước hạt lớn và không bị đồng đều, cát có màu vàng đặc trưng. Trong cát không chứa về các tạp chất.
 • Cát san lấp thường là loại cát màu đen hoặc có màu xám. Hạt cát không đồng đều và cũng có lẫn nhiều tạp chất.

Ngoài cách phân biệt bằng mắt thường thì còn có cách phân biệt các loại cát xây dựng dựa theo thành phần có trong hạt cát.

 • Cát xây tô: Đây chính là một trong những loại cát có nhiều công năng vì khả năng tham gia vào nhiều hạng mục xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, cát vẫn có công dụng chính đó là sử dụng để xây tô và trát tường.

Mô đun độ lớn của cát không quá từ 0.7, hàm lượng sun phát sunphit không vượt quá mức 1%. Thành phần của tạp chất không quá 1%. Cát mịn đều, và không có chứa các hạt có kích thước lớn.

 • Thành phần của loại cát san lấp và cát xây tô như thành phần cơ lý đã nêu bên trên.

Báo giá về các loại cát dùng trong xây dựng

vat lieu xay dung phan biet ve cat do be tong va cat san lap2

Vật liệu xây dựng phân biệt về cát đổ bê tông và cát san lấp hiện nay cũng rất quan trọng và cùng với mức giá thành của từng loại cát sẽ làm cho gia chủ có thể nắm bắt được khi bắt đầu xây dựng nhà cửa.

Cát xây dựng, đá xây dựng đang là các vật liệu không có một bảng giá chuẩn mực về giá chung. Giá có thể thay đổi theo từng khu vực, từng cơ sở và từng thời điểm khác nhau hiện nay.

Bảng giá về loại cát xây dựng mới nhất 2020

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TÍNH M3 GIÁ CÓ VAT (10%) GHI CHÚ
1 Cát san lấp 150.000 VNĐ 165.000 VNĐ Còn hàng
2 Cát xây tô 170.000 VNĐ 185.000 VNĐ Còn hàng
4 Cát bê tông loại 1 290.000 VNĐ 330.000 VNĐ Còn hàng
5 Cát bê tông loại 2 360.000 VNĐ 395.000 VNĐ Còn hàng

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Ở đâu có thể mua được cát giá rẻ tại TPHCM?

Mua cát bạn cần điều đầu tiên chính là chất lượng, đặc biệt là với các loại cát như cát bê tông và cát xây tô. VLXD Hiệp Hà chúng tôi chuyên phân phối xỉ và lẻ các loại vật liệu xây dựng với giá thành hợp lý nhất. Các bạn cần biết mức giá mới nhất xin gọi cho chúng tôi theo số 0799 070 777.

Cát xây dựng có mấy loại hiện nay?

Cát xây hiện có rất nhiều loại, mỗi loại cát lại được sử dụng để cho các mục đích khác nhau. Cát xây dựng có thể phân chia làm 3 loại chính đó là cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp.

Tại sao lại cần phân biệt cát xây dựng?

Vì cát xây dựng hiện rất đa dạng chứ không phải chỉ có một loại. Loại cát khác nhau dùng cho các hạng mục cũng khác nhau. Phân biệt được cát xây dựng bạn mới có thể chọn mua được loại cát phù hợp nhất cho công trình của mình. Tạo ra 1 công trình đạt chuẩn và vững bền nhất.

.
.
.
.
0909672222