Chọn gạch xây dựng chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng để có một một công tình bền lâu và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho các công trình. Nhiều gia đình hiện luôn muốn dùng gạch bê tông để tiết kiệm chi phí xây dựng tuy nhiên cũng còn e ngại vì sợ công trình có chất lượng lượng không được đảm bảo.

VLXD Hiệp Hà sẽ làm vài công thức so sánh giữa hai loại gạch để cho các bạn thấy rõ được các ưu nhược điểm của chúng. Có cơ sở để lựa chọn về loại gạch xây dựng phù hợp với công trình của mình.

So sánh về quá trình sản xuất gạch bê tông và gạch nung ngày nay

Gạch bê tông hay còn được gọi là loại gạch xi măng cốt liệu có thành phần chính là xi măng làm chất kết dính, cát xây dựng, đá mi, đá xây dựng dăm, sạn sỏi,… Đây chính là nguồn nguyên liệu dễ kiếm và có ở hầu hết các vùng. Gạch xi măng cốt liệu được sản xuất không thông qua quá trình nung nên không thải ra các khí thải độc hại ra môi trường. Tiêu hao rất ít năng lượng và là loại vật liệu xanh.

Gạch tuynel hay là gạch nung là loại gạch truyền thống được dùng từ rất lâu cho đến tận bây giờ. Gạch phải trải qua những quá trình nung nóng với nhiệt độ cao. Khi đó sẽ sản sinh ra rất nhiều loại khí thải, khói bụi, CO2 ra môi trường.

vat lieu xay dung so sanh ve gach be tong va gach nung2

Công nghệ nung gạch mới với công nghệ cao đã giảm thiểu về nguồn khí thải ra môi trường, giảm bớt về sự gây ô nhiễm của các quá trình sản xuất gạch xây dựng.Vì vậy mà loại gạch tuynel mới hiện nay được cho là loại gạch bền vững với môi trường.

Nếu như so sánh về quá trình sản xuất thì cả hai loại gạch đều rất xứng đáng sử dụng trong xây dựng do có các tính năng bền vững với sự phát triển của môi trường. Tuy nhiên gạch bê tông lại nhỉnh hơn một chút ít vì có quá trình sản xuất hoàn toàn không tạo khí thải và các chất ô nhiễm.

So sánh về thông số kỹ thuật của loại gạch bê tông và loại gạch nung

vat lieu xay dung so sanh ve gach be tong va gach nung4

Chọn gạch xây nhà là một trong những khâu rát quan trọng quyết định tới chất lượng của các mẫu nhà đẹp. Có rất nhiều gia đình đang muốn dùng loại gạch không nung để giảm về chi phí xây dựng nhưng lo sợ công trình cũng sẽ bị giảm chất lượng. Chúng tôi xin đưa ra sự so sánh gạch bê tông và gạch nung để quý vị nắm được về ưu nhược điểm riêng của từng loại gạch này, từ đó sẽ có sự lựa chọn thích hợp nhất cho công trình của mình.

Thông số Gạch bê tông gạch nung (tuynel)
Tỷ trọng (kg/m3) 500-850 1050-1150 Trọng lượng nhẹ hơn gạch bê tông sản xuất theo công nghệ hiện đại nhẹ hơn so với gạch tuynel
Cường độ chịu nén (Mpa) 3.5-60 42-70 Cường độ chịu nén của cả 2 đều khá tốt, tuy nhiên gạch tuynel vẫn nhỉnh hơn
Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k) 0.12 1.15 Gạch xi măng cốt liệu cách nhiệt tốt hơn, giúp giảm 30-60% chi phí điện lạnh so với gạch nung
Hệ số cách âm (db) +44 +28 Gạch bê tông có khả năng cách âm tốt hơn gạch nung
Chống cháy 4 giờ 1-2 giờ Khả năng chống cháy của gạch bê tông tốt hơn, tuy nhiên gạch tuynel lại có khả năng chịu nhiệt cao hơn
Độ chính xác (mm) ± 1-2mm ± 5mm Gạch xi măng cốt liệu có độ chính xác cao, từ đó giảm vữa tô, xây có thể sơn trực tiếp sau khi bả matic mà không cần tô
Độ hút nước (%) 4-8 8-20 Gạch nung có độ hút nước lớn hơn so với gạch bê tông. Do đó khả năng chống thấm của gạch không nung tốt hơn
Số lượng viên/m3 83 viên (100x200x600) 650 viên Gạch bê tông có thước lớn, nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công
Độ co ngót < 0,02 mm/m 3-5mm Cả hai đều có độ co ngót không lớn, không gây biến dạng công trình nhiều sau một thời gian sử dụng
Chịu nhiệt Không chịu được nếu quá 450°C. Có thể sử dụng để xây lò nướng lên đến hơn 1000 °C. Khả năng chịu nhiệt tốt hơn giúp cho công trình chịu lực tốt hơn khi xảy ra hỏa hoạn
Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công) 25 8 Thi công bằng bê tông nhanh hơn
Lắp ráp đường điện, nước dễ dàng Khó khăn Lắp đặt đường ống dẫn nước đối với công trình xây bằng gạch xi măng cốt liệu dễ hơn
Tỉ lệ hao hụt <1% 5-10% Gạch bê tông giúp tiết kiệm vật tư hơn
Vữa xây Chuyên dụng, mạch mỏng 1- 3mm Tiêu chuẩn Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư
Vữa tô Chuyên dụng Tiêu chuẩn Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư

Theo như so sánh trên có thể thấy được được những tính chất của gạch block vượt trội hơn nhiều so với loại gạch nung thông thường. Với công nghệ ngày càng phát triển thì loại gạch bê tông đang được nâng cao với nhiều tính năng tốt hơn. Tuy nhiên đối với các các công trình cần khả chịu nhiệt và độ nén cao thì gạch nung vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu.

vat lieu xay dung so sanh ve gach be tong va gach nung6

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

So sánh về nền kinh tế và ứng dụng hiện nay

So sánh về cùng một diện tích xây dựng thì gạch block sử dụng ít gạch hơn so với gạch nung. Loại gạch bê tông cũng có giá thành rẻ hơn gạch nung nhiều.

Gạch bê tông dùng ít về phụ liệu xây dựng, ít vữa xây dựng hơn là gạch nung. Gạch xi măng cốt liệu có khối lượng nhẹ hơn loại gạch thông thường, viên gạch có kích thước thường khá lớn nên việc để thi công diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Gạch không nung với dạng rỗng bên trong nên thuận tiện cho việc lắp đặt đường ống nước ngầm, đường dây ngầm. Thi công diễn ra rất nhanh chóng, gọn nhẹ và tiết kiệm được chi phí.

vat lieu xay dung so sanh ve gach be tong va gach nung1

Trong cuộc sống thì gạch nung vẫn đang chiếm vị trí hàng đầu trong ngành xây dựng. Trong hiện tại, gạch không nung chỉ chiếm từ 30% trong xây dựng còn gạch nung chiếm tới 70%. Việc sử dụng loại gạch không nung đang được nhà nước đẩy mạnh sử dụng. Trong tương lai sẽ chính là loại vật liệu chiếm tỷ trọng quan trọng trong xây dựng.

Gạch bê tông cũng có khả năng chống ẩm tốt nên rất phù hợp với một quốc gia nóng ẩm như là Việt Nam. Gạch bê tông/Cát xây dựng được sử dụng chủ yếu trong việc xây vỉa hè, lề đường, ốp tường,…

Với loại gạch nung, nó có khả năng chịu nhiệt cao, độ bền vĩnh cửu cso dụng trong hầu hết các loại công trình như là nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà cao tầng, bệnh viện,…

Gạch bê tông trong xây dựng nhà ở ngày nay

Vật liệu xây dựng so sánh về gạch bê tông và gạch nung ngày nay rất quan trọng khi mà nhu cầu xây dựng về nhà của đang mọc lên như nấm.

Ứng dụng thường xuyên nhất của loại gạch bê tông chính là xây dựng tường nhà, khung nhà. Với nhiều đặc điểm tốt như khả năng về chống thấm, chịu lực về tác động từ bên ngoài, ổn định nhiệt cho căn phòng với những loại thời tiết bên ngoài. Gạch block hiện đang là 1 lựa chọn tuyệt vời cho nhiều gia đình.

vat lieu xay dung so sanh ve gach be tong va gach nung3

Gạch block với chi phí rẻ, không cần nhiều về nguyên liệu xây phụ trợ, dễ dàng thi công, tiết kiệm giá thành nhân công. Nên loại gạch block chính là lựa chọn hàng đầu cho những gia đình có nhu cầu xây dựng giá rẻ mà vẫn đảm bảo được về độ bền chắc cho các công trình hiện nay.

Nếu như bạn đang có nhu cầu để sử dụng về loại gạch block cho việc xây dựng thì VLXD HIệp Hà chính là công ty uy tín để cho bạn cân nhắc. VLXD Hiệp Hà có kho hàng trên khắp khu vực tại TPHCM. Thuận tiện hơn cho việc phân phối vật liệu xây dựng cho toàn khu vực. Các bạn quan tâm có thể gọi đến số tổng đài 0977.070.777 để được tư vấn.

Những câu hỏi thường gặp:

Loại gạch bê tông và gạch nung thì gạch nào rẻ hơn hiện nay trên thị trường?

Loại gạch bê tông có giải thành rẻ hơn so với gạch nung rất nhiều. Trong quá trình về xây dựng sử dụng ít nguyên liệu phụ trợ, tiết kiệm thêm chi phí nhân công và giảm thời gian xây dựng cho công trình.

Loại gạch bê tông có cách âm và cách nhiệt tốt hay không hiện nay?

Gạch bê tông cũng có khả năng cách âm cực kỳ tốt, và có khả năng chống cháy tốt.

Gạch bê tông có là không gian nhà mát hay không?

Gạch bê tông có khả năng ổn định nhiệt hoàn toàn tốt. Mang lại về không gian nhà mát mẻ vào mùa hè, ấm áp khi trời đông. GIảm từ 30% cho đến 60% về lượng điện tiêu hao ổn định nhiệt độ bằng thiết bị điện.

.
.
.
.
0909672222