Bên cạnh nhu cầu cần phải đáp ứng được nhu cầu về công năng sử dụng thì vật liệu xây dựng (VLXD) còn giúp cho những kiến trúc sư thể hiện về sự sáng tạo của mình thông qua nhiều kiểu dáng kiến trúc đẹp và độc đáo.

Ngày nay, thì không phải loại VLXD hiện đại nào cũng có thể cùng lúc đáp ứng được đầy đủ về các yêu cầu kỹ thuật như là độ bền, độ an toàn, cách nhiệt và cách âm,… Điều này cũng đã dẫn đến nhu cầu phát triển xu hướng về các loại vật liệu xây dựng mới.

Chọn loại vật liệu thông minh hiện nay trong xây dựng

Vật liệu xây dựng thông minh trên thị trường ngày nay đang rất được nhiều người quan tâm vì tính chất mới lạ của nó mang lại cho các công trình.

Để xây dựng về một công trình thông minh, điều cốt lõi nhất là những công trình xây dựng trong đó phải đáp ứng được về các tiêu chí về sự bền vững, thân thiện đối với môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người, đặc biệt là phải tiết kiệm và sử dụng về năng lượng hiệu quả.

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay1

Hiện nay, thì những tiêu chí này đang được coi như là “xu hướng”. Đặc biệt là trong bối cảnh mà môi trường đang ở mức báo động toàn cầu như hiện nay, những tiêu chí này nên được coi như là điều kiện bắt buộc cần phải có cho tất cả kế hoạch cho việc xây dựng vì sự phát triển bền vững sau này.

Một công trình xây dựng theo hướng thông minh, đảm bảo được về những tiêu chí trên chắc chắn không thể thiếu về vật liệu thông minh, những vật liệu thay thế cho những loại vật liệu truyền thống không còn đáp ứng được về tiêu chuẩn.

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay2

Thời gian vừa qua thì lĩnh vực về vật liệu đã cho thấy những bước tiến dài về công nghệ, tạo ra những loại vật liệu mới mẻ và tính năng đột phá gây bất ngờ cho giới vật liệu xây dựng hiện nay.

Phân loại về vật liệu xây dựng hiện nay trên thị trường

LOẠI VẬT LIÊU XÂY DỰNG TRUYỀN THỐNG

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay5

Vật liệu xây dựng truyền thống chính là về các loại VLXD được lấy trực tiếp từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa, sỏi, đá và đá ong,… hoặc là được tạo nên từ những nguyên liệu thiên nhiên và trải qua các quá trình chế tác như là ngói, gạch nung, gốm sứ, sơn ta, đồ tráng men,…
Đây đều chính là những VLXD thường xuyên được sử dụng trong việc xây dựng hay để trang trí cho các công trình kiến trúc từ xưa đến nay. Có thể thấy được rằng, những loại VLXD truyền thống đều có xuất xừ từ địa phương và được rất nhiều người lựa chọn vì có thể tạo ra được nét riêng với mức chi phí vô cùng hợp lý hiện nay.

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG HIỆN ĐẠI

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay4

Khi nhu cầu của con người ngày một tăng lên kết hợp cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xu hướng về vật liệu xây dựng mới đã ra đời.

Trải qua về cuộc cách mạng khoa học công nghệ, con người hiện đã tạo ra được các loại vật liệu xây dựng hiện đại không chỉ bền đẹp mà còn đảm bảo về cách âm, cách nhiệt tốt và thân thiện đối với môi trường, cụ thể như là: vật liệu không nung, vật liệu lợp, kính xây dựng, vật liệu dùng để trang trí nội ngoại thất (các loại đá ốp lát nhân tạo, granit nhân tạo, gạch ốp lát ceramic, tấm trần, tấm thạch cao và những loại sơn tổng hợp,…),…

Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay, VLXD hiện đại sở hữu được về những tính năng tuyệt vời, đa dạng về cả màu sắc và chủng loại.
Đặc tính ưu việt này của VLXD mới sẽ giúp cho các kiến trúc sư sáng tạo ra được về những mảng trang trí, không gian đẹp hơn và phù hợp hơn với cuộc sống đang ngày càng hiện đại hóa của con người.

So với các loại vật liệu tự nhiên, loại vật liệu này thường luôn trau chuốt, bắt mắt hơn giúp tạo nên các không gian vừa sang trọng những vẫn có các cảm giác ấm cúng, đầm ấm. Chính vì vậy mà từ khi ra đời, loại VLXD mới đã trở thành xu hướng tất yếu tại Việt Nam nói riêng và tại nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Các loại vật liệu xây dựng mới trong kiến trúc hiện nay

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG KHÔNG NUNG

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay8

Một trong những thói quen thường sử dụng về các loại vật liệu xây dựng lãng phí ở Việt Nam chắc hẳn phải kể đến về loại gạch đất sét nung. Vào các năm 2010, 2015, 2020 số liệu thống kê chỉ ra rằng có đến khoảng 25, 32, 42 tỷ viên gạch đất xét nung đã được sử dụng.

Việc này đã dẫn đến về sự tốn kém không hề nhỏ. Để có thể sản xuất được ra được 1 tỷ viên gạch đất sét nung thì cần tiêu tốn hơn gần khoảng 1,5 triệu m3 đất sét (tương đương với khoảng gần 75ha đất nông nghiệp), và hơn 150.000 tấn than.

Không chỉ tốn kém về mặt chi phí mà việc sản xuất này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khi thải ra từ 0,52 triệu tấn CO2 cho mỗi 1 tỷ viên gạch đất sét nung khi tạo ra. Để nhằm khắc phục những nhược điểm này mà xu hướng vật liệu xây dựng mới được lựa chọn chính là loại VLXD không nung.

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG LỢP

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay9

Từ bao đời nay, trong bất kỳ một loại công trình kiến trúc nào thì mái vẫn luôn là kết cấu với tầm quan trọng đặc biệt giúp mang lại về điểm nhấn cho những công trình đó. Kiến trúc mái đặc thù có thể sự khác biệt ở mỗi trường phái và mỗi dân tộc hay là mỗi giai đoạn phát triển.

Chức năng chính của loại vật liệu lớp chính là phân cách không gian bên trong và ngoài của công trình. Do đó, bên cạnh việc phải đáp ứng về những yêu cầu của mặt màu sắc, kiểu dáng thì vật liệu lớp còn cần phải có khả năng chịu lực rất tốt, khả năng về chịu các tác động của môi trường, chống thấm, cách nhiệt, cách âm.

Ngoài về các loại vật liệu lợp truyền thống như tôn lợp, ngói,.. thì ở Việt Nam hiện nay đã xuất hiện được các loại vật liệu lợp xu hướng mới với rất nhiều tính năng vượt trội như là: bền đẹp, cách nhiệt, cách âm, hiệu ứng ánh sáng tốt, tiết kiệm về xà gồ và đa dạng về kiểu dáng và màu sắc,…

LOẠI KÍNH XÂY DỰNG

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay11

Sự sáng tạo của những kiến trúc sư đã được nâng cao hơn bao giờ hết kể từ khi loại kính xây dựng được đưa vào và ứng dụng một cách rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Đây được coi như là một trong những yếu tố quan trọng để đem đến sự phát triển của một nền kiến trúc hiện đại như hiện nay.

Đặc biệt là công nghệ kính nổi float đang dần thay thế được về các công nghệ sản xuất kính lạc hậu.

Với công nghệ sản xuất về kính tiên tiến hiện đại này, thì các tấm kính được tạo ra đều là những sản phẩm có độ phẳng cao, chất lượng cao, hơn nữa còn giúp giảm bớt về tình trạng tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Có thể kể đến về 2 loại kính phổ biến nhất trong xu hướng vật liệu xây dựng mới hiện nay như là:

Kính LOW E

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay13

Đây chính là loại kính được biết đến với tính năng ưu việt và có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt cũng như quá trình về truyền tải nhiệt lượng. Trong quá trình về gia công, người ta sẽ phủ thêm một lớp metalic siêu mỏng lên bề mặt kính LOW E nhằm để làm chậm sự phát tán nhiệt và ngăn ngừa sức nóng từ ánh sáng của mặt trời.

Tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam thì loại kính LOW E có thể nói là đặc biệt phù hợp, sẽ giúp giữ nhiệt vào mùa đông và chống nóng vào mùa hè rất tốt.

Kính cách âm

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay14

Ngay từ cái tên gọi đã cho chúng ta thấy được đâu là đặc tính nổi trội về loại kính này. Kính cách âm (hay còn được gọi là kính chống ồn) là một loại kính có cấu tạo bởi 2 hay là nhiều tấm kính ghép lại và có thanh đệm nhôm chứa hạt hút ẩm ngăn cách giữa những lớp kính này.

Không chỉ có khả năng về cách âm rất tốt, kính cách âm còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác như là về khả năng chịu lực tốt, khả năng chống cháy tốt, cách nhiệt, tính thẩm mỹ cao và an toàn cho những người sử dụng,…

Có thể nói rằng, việc phát triển và sử dụng về vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện với môi trường và phù hợp với nhu cầu của xã hội là một xu hướng tất yếu ngày nay.

Ứng dụng của loại vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện với môi trường

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong hien nay15

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang dần ứng dụng vào các loại vật liệu thông minh vào công trình xây dựng, để thay thế cho các loại vật liệu truyền thống hiện nay.

Một số loại công trình có thể kể đến như sau đây

  • Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha) với thiết kế tường xen lẫn với loại kính Low-E tiết kiệm về năng lượng.
  • Giảng đường trường đại học California-Berkeley sử dụng về tàn tro ở trong bê tông.
  • Khu phức hợp Keangnam tại Hà Nội là một trong những công trình hiện đang sử dụng nhiều loại gạch không nung.
  • Khu nhà ở Park Residence tại Nhà Bè, TP HCM dùng 100% về loại gạch AAC cho tường ngăn và gạch block đá mi.
  • Khu nhà ở tại Ehome 4 tại Thuận An, Bình Dương đã dùng 80% vật liệu xây dựng không nung và sử dụng cả ở những chỗ dễ thấm nước như là tường bao và nhà vệ sinh.

Những câu hỏi thường gặp:

Độ sâu đặt móng ở nhà liền kề có gây ảnh hưởng gì đến móng của những công trình đang xây dựng hoặc là ngược lại hay không?

Trả lời cho câu hỏi ở trên chính là có thể. Để tránh về hiện tượng trượt, trồi đất, nếu như độ sâu chôn móng của hai công trình là khác nhau, tức là phải có sự chênh lệch về độ sâu đặt móng giữa hai công trình, thì móng của hai công trình cần phải đảm bảo phải cách nhau một khoảng cách nhất định. Khoảng cách đó phải lớn hơn 1.50 lần khoảng cách về chênh lệch của độ sâu giữa hai móng.

Nguyên nhân nào làm cho nhà cao tầng bị nghiêng khi đang xây dựng hiện nay?

Thường là do về một trong hai nguyên nhân chính đó là: – Do móng lún không đều (móng băng, móng bản), hoặc là do độ lún giữa các móng ( móng băng hoặc móng đơn) là chênh lệch nhau vượt quá về giới hạn cho phép. – Do kết cấu của móng bị phá huỷ ( do thiết kế hoặc thi công sai) + Do đế móng bị gẫy . + Do đà móng bị gẫy. + Do cổ cột bị gẫy hoặc là đà kiềng ngang bị gãy (ở các móng lệch tâm)

Tại sao thợ hồ thường tưới nước vào gạch trước khi xây dựng ngày nay?

Thành phần vữa xây chính là một hỗn hợp gồm về Xi măng – Cát – Nước và  hổn hợp cần phải có một khoảng thời gian nhất định để kết dính và đông cứng, và để gắn gạch kết dính lại với nhau. Bản thân gạch đã có tính hút nước rất mạnh, và sẽ hút hết lượng nước cần thiết trong vữa, làm vữa không còn đủ về lượng nước cần thiết để kết dính và để đông cứng .

Do đó, trước khi xây dựng, thì cần phải tưới nước vào gạch để hạn chế bớt khả năng hút nước của gạch. Nếu như không tưới nước thì chất lượng thi công xây sẽ bị giảm đi rất nhiều, gạch không bám chắc vào vữa sẽ dẫn đến việc đổ nứt.

.
.
.
.
0909672222