Trong bất kỳ về công trình xây dựng nào dù quy mô lớn hay nhỏ thì đều cần dùng đến loại cát đen. Bởi vì loại cát này đã có rất nhiều về các tính năng và công dụng nổi bật. Loại cát đen hay còn gọi là cát san lấp có thể đáp ứng được đầy đủ về các yêu cầu về kỹ thuật của ngành xây dựng hạ tầng, giúp mang đến về sự hoàn hảo cho các công trình của bạn. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ cung cấp về những thông tin chi tiết nhất về cát đen như cát đen hiện nay trên thị trường.

Cát đen là gì trong việc xây dựng ngày nay?

cat san lap e1628426337208

Cát đen hay còn gọi là cát san lấp chính là hỗn hợp về các loại cát mịn bóng có màu sẫm, được khai thác và sử dụng nhiều để làm các loại vật liệu cho san lấp mặt bằng. Cát đen qua sàng cũng có thể được sử dụng để làm về vữa xây, vữa tô trát,…Thông thường thì loại cát đen có 2 loại chính đó là:
  • Cát đen hạt to được sử dụng để làm về xây trát.
  • Cát đen có lẫn nhiều về phù sa, phù du, tạp chất thường thì sẽ được sử dụng để san lấp nền nhà công trình, mặt bằng và làm đường.

Ưu điểm của loại cát đen hiện nay

  • Nguồn khai thác và cung ứng rất dồi dào, có sẵn ở trong tự nhiên hiện nay
  • Có thể kết hợp và pha trộn để tạo ra được các loại cát xây dựng như cát san lấp, cát xây tô
  • Cát đen thường rẻ hơn loại cát vàng rất nhiều, nhờ vậy mà tiết kiệm về chi phí cho công trình

Ứng dụng của loại cát đen trong xây dựng ngày nay

cat san lap hiep ha e1628426456713

Cát đen chính là loại cát được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng ngày nay. Loại cát có đặc điểm đó chính là hạt cát nhỏ, cát sạch, hạt đều nhau và có màu hơn sẫm hơn. Do đó mà cát sẽ thường được trộn cùng với xi măng để tạo nên độ phẳng và mịn. Chính vì vậy mà loại cát đen trong xây dựng mang đến rất nhiều những công dụng tuyệt vời như sau đây:

– Xây lấp mặt bằng 

Loại cát đen thường được sử dụng để làm xây lấp mặt bằng chứ người ta không sử dụng cát vàng bởi vì giá thành của cát đen thường rẻ hơn một nửa so với loại cát vàng.

– Cát đen san nền 

Loại cát đen hiện có khả năng làm tăng nhanh được quá trình cố kết của loại đất nền. Nên sẽ giúp làm tăng nhanh được về khả năng và chịu tải của nền. Tăng nhanh thời gian ổn định về độ lún cho các công trình xây dựng.

Xây lắp nền bằng cát đen có tác dụng để thay thế cho lớp đất yếu nằm trực tiếp ở dưới đấy móng. Loại cát đen sẽ đóng vai trò giống như một lớp chịu tải, tiếp thu tải trọng của các công trình.

– Cát đen trát tường

Loại cát đen thường được sử dụng để làm cho vữa xây trát tường, đây chính là phần da thịt cho các công trình ngày nay. Do đó mà có thể nói rằng loại cát đen đóng một vai trò rất quan trọng trong những công trình xây dựng, nhất là đối với các công trình xây dựng nhà ở.

Cát đen thường hay được sử dụng nhiều để làm về xây tường, trát và ốp lát cho các công trình ngày nay. Bởi vì loại cát đen cũng có những đặc điểm đó là hạt cát nhỏ, mịn và đều hạt.

Nên khi cát trộn với xi măng sẽ tạo ra được một hỗn hợp vữa để khi trát lên tường sẽ mang đến độ phẳng và mịn. Mang đến về tính thẩm mỹ cao cho các bức tường của nhà bạn.

– Cát đen lọc nước

cát đen hay còn gọi là cát san lấp

Ngoài ra thì loại cát đen còn được sử dụng như là một bộ phận lọc nước hữu ích. Loại cát đen mang đến về hiệu quả lọc khá cao. Sử dụng về loại cát đen để lọc nước mang đến khả năng loại bỏ được về các tạp chất, cặn bã hay là về những chất lơ lửng ở trong nước.

Đặc biệt thì loại cát đen còn có khả năng để xử ký được về Asen ở trong nước đây là một chất rất độc khi nhiễm vào nước, gây ảnh hưởng rất nhiều đến với sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chuẩn về cát đen và ứng dụng trong xây dựng ngày nay

cát san lấp

Hiện nay thì vẫn chưa có về tiêu chuẩn cụ thể nào cho loại cát đen trong xây dựng này. Nhưng các bạn cũng có thể tham khảo tiêu chuẩn và quy chuẩn về trọng lượng riêng của cát đen đã được nhà nước Việt Nam quy định rõ ở trong công văn số: 1784/BXD-VP của bộ xây dựng về việc công bố về Định mức vật tư xây dựng.

Phân biệt về loại cát đen nhiễm mặn

• Thông thường không được khai thác ở vùng cát bị nhiễm mặn để sử dụng làm san lấp hay là bê tông (tuyệt đối không được).

• Nếu như sử dụng loại cát đen bị nhiễm mặn thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nền, đặc biệt là xây trát bởi vì loại cát đen thường sẽ có hạt nhỏ.

• Việc phân biệt về loại cát đen xây dựng với cát đen nhiễm mặn tương đối khó khăn, do đó mà tốt nhất nên thuê về một đơn vị để kiểm định độc lập để có mẫu cát đen đúng nhất.

Có nên sử dụng loại cát đen để trộn bê tông hay không hiện nay? Vì sao loại cát đen lại có giá thành rẻ hơn so với cát vàng hiện nay?

• Hầu như không có ai sử dụng về cát đen trộn bê tông hiện nay.
• Cát đen thường có kích thưởng hạt nhỏ và đều hơn so với loại cát vàng. Bởi vì loại cát đen có lẫn rất nhiều các tạp chất hữu cơ do đó sử dụng nó để trộn bê trong sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến mặt chất lượng.
• Nếu như các bạn muốn đổ bê tông thì nên sử dụng về các loại cát vàng là tốt hơn hết.

Giá cát đen mới nhất hiện nay trên thị trường hiện nay

cát đen hay còn gọi là cát san lấp

Vật liệu xây dựng cát đen hay còn gọi là cát san lấp trong xây dựng 2021 và bảng giá về loại cát đen xây dựng hiện rất được nhiều người quan tâm trong năm 2021 hiện nay.

Thông thường thì loại cát đen được định giá theo khối và được chuyên chở theo từng loại xe chuyên dụng hiện nay, hãy cùng tham khảo về bảng báo giá cát đen của Công ty VLXD Hiệp Hà.

Báo giá cát đen theo khối hiện nay

Bảng báo giá thành về cát đen bên dưới bao gồm giá cát đen san lấp mặt bằng và cát đen xây trát

Loại cát đen xây dựng Đơn vị tính Đơn giá/m3
Cát đen san lấp mặt bằng m3 190.000 đ/m3
Cát đen xây trát m3 210.000 đ.m3

Báo giá thành về cát đen theo xe

Đơn Vị Tính Cát đen san lấp Cát đen xây tô
Mét khối (m3) 190.000 đ/m3 210.000 đ/m3
Xe 22 khối 4.180.000 đ/xe 4.840.000 đ/xe
Xe 6 khối 1.140.000 đ/xe 1.320.000 đ/xe
Xe 3 khối 570.000 đ/xe 690.000 đ/xe

Báo giá thành cát đen theo bao

Giá thành loại cát đen xây trát: 25.000 đ/bao

Lưu ý về bảng giá thành trên:

  • Bảng giá thành về cát đen trên chỉ mang tính chất tham khảo và không cố định
  • Thay đổi tùy theo giá trên thị trường
  • Chỉ áp dụng cho các khu vực tại Tphcm, và các tỉnh miền Nam, khu vực khác vui lòng liên hệ với VLXD Hiệp Hà để được báo giá chính xác nhất

Những câu hỏi thường gặp

Trọng lượng riêng của cát đen hiện nay như thế nào hiện nay?

Tương tự giống như là cát vàng cát đen áp dụng số 1784/BXD-VP Bộ xây dựng đã ban hành quy định khối lượng riêng của loại cát đen cùng với một số loại vật liệu khác như sau:

STT TÊN VẬT LIỆU KHỐI LƯỢNG RIÊNG
1 Cát đen hay còn gọi là cát san lấp 1,2 tấn/m3
2 Sỏi các loại 1,56 tấn/m3
3 Đá đặc nguyên khai 2,75 tấn/m3
4 Đá dăm 0,5-2cm 1,6 tấn/m3
5 Đá dăm 3-8cm 1,55 tấn/m3
6 Đá hộc 15cm 1,5 tấn/m3
7 Gạch vụn 15cm 1,35 tấn/m3

Phân biệt về loại cát đen nhiễm mặn bằng cách nào hiện nay?

Phân biệt về loại cát đen nhiễm mặn bằng cách quan sát, cầm nắm. Cách này thường khá là đơn giản. Thực hiện bằng cách nắm thật chặt một nắm cát ở trong tay, và từ từ thả cát ra rơi tự do. Lúc này khi nhìn vào tay nếu có tình trạng bùn, đất sét hoặc có tạp chất nào còn bám dính lại thì đây sẽ chính là loại cát bẩn.

Giá 1 khối cát đen bao nhiêu kg hiện nay ở trên thị trường?

Cát đen có khối lượng từ 1,2 tấn/m3 tương đương với 1 khối cát đen bằng 1200kg

.
.
.
.
0909672222