Chắc ai cũng biết đến sự quan trọng của vật liệu đá trong các công trình xây dựng. Đá xây dựng quyết định về sự kiên cố, vững chắc cho công trình. Chính vì thế, việc chọn đá xây dựng rất quan trọng.

Chọn đá sao cho đạt về chất lượng và làm sao cho đúng mục đích xây dựng là mối quan tâm của nhiều gia chủ và nhà thầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để có thể chọn loại đá tốt nhất cho công trình của chính mình.

Kinh nghiệm về lựa chọn đá xây dựng ngày nay

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung1

Cũng giống như loại cát xây dựng, một vài loại đá xây dựng cũng phải có những chỉ tiêu nhất định để có thể sử dụng trong những quá trình xây dựng.

  • Đá 1×2 và 4×6: Hai loại đá này cần phải đáp ứng về các chỉ tiêu cơ lý cần thiết. Hạt có kích cỡ hạt đúng theo từng loại, các hạt đồng đều, có cường độ đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của TCVN 1771-86.
  • Cường độ chịu nén của đá dăm từ những loại đá thiên nhiên được xác định theo phương pháp nén xilanh phải cao hơn mác bê tông 1,5 lần đối với mác dưới từ 300.

Thành phần của đá phải đảm bảo về các yêu cầu sau: hàm lượng các hạt dẹt và hình thoi không được vượt quá từ 15%. Các hàm lượng bùn đất, đất sét, bụi,… không được vượt quá từ 1%. Không chứa các tạp chất khác như là rác, mùn, gỗ, lá cây. Không có các màng đất, màng sét, cao lanh bao phủ quanh đá

  • Đá dăm và đá mặt phải đáp ứng được về các yêu cầu chỉ tiêu cơ lý theo TCVN 1771-1987

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung2

Đá xây dựng là loại đá gì hiện nay?

Đá là một loại vật liệu xây dựng có lịch sử hình thành khá đặc biệt. Qua những quá trình thay đổi về địa chất trong thời gian lâu dài. Đá xây được hình thành và biến đổi thành những dạng khác nhau.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung4

Từ lâu con người ta đã biết sử dụng đá để xây dựng thành những loại công trình vô cùng kiên cố. Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày một phát triển tốt hơn.
Con người đã biết biến đổi đá thành loại vật liệu dùng để xây dựng và trở thành vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng này. Đá xây dựng được chia thành rất nhiều loại và sử dụng với nhiều mục đích xây dựng khác nhau. Hiện nay, có hai loại đá xây dựng chính là đá tự nhiên và đá nhân tạo.
Vật ta có thể hiểu, đá chính là loại đá được ứng dụng trong quá trình xây dựng với nhiều mục đích khác nhau. Nhờ có về các máy móc kỹ thuật cao mà đá được chế biến, sản xuất tạo ra rất nhiều sản phẩm đá khác nhau phù hợp với từng loại nhu cầu xây dựng.

Bảng báo giá vật liệu đá xây dựng tại TPHCM

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung5

Cập nhật về bảng báo giá vật liệu đá xây dựng TP HCM 2020, mới nhất, chính xác nhất. Báo giá về vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm 2019 cho đến nay, giúp cho quý khách hàng nắm rõ được về sự tăng giảm, thay đổi về giá vật liệu xây dựng mới nhất hiện nay.

STT Đá xây dựng các loại Đơn vị tính Giá chưa VAT Giá có VAT
1 Đá 1×2 Khối 260.000 280.000
2 Đá 1×2 xám xanh Khối 290.000 310.000
3 Đá 4×6 xanh Khối 300.000 315.000
4 Đá 1×2 xanh HA Khối 380.000 390.000
5 Đá 4×6 Khối 200.000 215.000
6 Đá mi Khối 210.000 230.000
7 Đá 0x4 Khối 210.000 230.000

Giá cát đá xây dựng luôn là một vấn đề đang được nhiều người chú ý. Bên cạnh về việc chọn đá chất lượng tốt và đúng loại thì giá đá xây dựng là một điểm không thể bỏ qua. Biết được về giá cát đá giúp cho bạn có một bảng dự toán tương đối cho công trình của mình. Chủ động hơn trong việc về chi tiêu.

1 tấn đá bằng bao nhiêu m3 hiện nay trên thị trường

Vật liệu xây dựng kinh nghiệm lựa chọn đá xây dựng hiện nay thì nhu cầu về sử dụng của sản phẩm này đang rất hot trên thị trường ngành xây dựng.

Với các loại đá khác nhau sẽ có trọng lượng riêng sẽ khác nhau. Dưới đây chính là bảng tra trọng lượng đá theo chỉ số tiêu chuẩn.

Tên vật liệu, sản phẩm Trọng lượng Đơn vị
Đá đặc nguyên khai 2,75 Tấn/m³
Đá dăm từ 0,5 đến 2cm 1,60 Tấn/m³
Đá dăm từ 3 đến 8cm 1,55 Tấn/m³
Đá hộc 15cm 1,5 Tấn/m³
Đá ba 1,52 Tấn/m³
Gạch vụn 1,35 Tấn/m³

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung6

1 khối đá bằng bao nhiêu kg hiện nay?

Dựa vào bảng trên thì bạn chỉ cần quy đổi từ khối sang kg là có thể ra được thông tin bạn cần:

Một khối đá đặc nguyên khai có trọng lượng là 2750kg

Một khối đá dăm từ 0.5 đến 2cm có trọng lượng là 1600kg

Một khối đá dăm kích thước 3 đến 8cm có trọng lượng là 1550kg

Một khối đá hộc kích thước 15cm có trọng lượng là 1500kg

Một khối đá ba có trọng lượng là 1520kg

Một khối gạch vụn có trọng lượng là 1350kg

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon da xay dung7

Vậy thì 1 tấn sẽ bằng bao nhiêu khối

Theo như trên cùng với một công thức đơn giản thì ta sẽ tính được 1 tấn đá bằng bao nhiêu khối, công thức như sau: m=DxV

Trong đó: D chính là khối lượng riêng của vật chất (tính bằng kg/m3)

V chính là thể tích của vật chất (tính bằng m3)

m chính là khối lượng của vật chất (tính bằng kg/m3)

Theo đó, ta có thể tính được về 1 tấn đá đặc nguyên khai bằng: V=m/D= 1 / 2.75= 0.37m3

Tương tự như vậy, thì ta cũng có thể tính được thể tích của những loại đá khác

1 tấn đá dăm kích thước từ 5.5 đến 2cm có thể tích 0.625m3

1 tấn đá dăm kích thước từ 3 đến 8cm được 0.645m3

1 tấn đá hộc 15cm có thể tích là 0.67m3

1 tấn đá ba sẽ có thể tích là 0.66m3

Những câu hỏi thường gặp:

Có thể dùng mắt thường để phân biệt loại đá tốt được không?

Bạn có thể dùng mắt thường để biết được về đá tốt hay không qua vài đặc điểm như là đá sạch, không có dính nhiều đất bùn, không có nhiều rác trong đá. Các hạt đá đểu nhau về kích thước, ít bị hạt dẹt.

Đá xây dựng loại nào đắt nhất hiện nay trên thị trường?

Có khá là nhiều loại đá xây dựng, thông thường thì những đá có chất lượng tốt sẽ đắt hơn. Đá thường được sử dụng trong việc xây dựng đắt hơn các loại đá còn lại là đá xanh.

Vì sao đá lại không được chứa nhiều bùn đất, chất bụi bẩn?

Đá bẩn sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bê tông. Nếu như đá bị bẩn, thợ cần phải sàng lọc hoặc rửa bớt chất bẩn mới có thể đưa và thi công. Điều này sẽ làm mất thời gian, sức lực và tiền bạc cho việc xây dựng.

Có nên dùng loại đá đen để xây nhà hay không?

Đá đen chính là loại đá được dùng phổ biến để xây nhà. Loại đá này tuy không được tốt bằng đá xanh nhưng vẫn đáp ứng đủ các điều kiện để sử dụng trong xây công trình. Nếu mà bạn đang tìm một giải pháp kinh tế hơn cho nhà mình thì có thể dùng đá đen.

.
.
.
.
0909672222