Để bổ sung cho lượng vật liệu đang thiếu hụt trong tương lai khi mà nguồn nguyên liệu xây dựng như là cát xây dựng, đá xây dựng, gạch xây,…, đang dần trở nên khan hiếm. Các nhà khoa học đã không ngừng tìm ra về các loại nguyên liệu mới thay thế.

Giảm thiểu về sự khai thác bừa bãi, làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Một trong những nguyên liệu được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là cát nhân tạo. Vật liệu này đã được sử dụng trong nhiều quốc gia phát triển từ nhiều năm trước. Và cho đến nay, cũng được chính quyền trong nước khuyến khích để sản xuất và sử dụng.

Cát nhân tạo là loại vật liệu gì hiện nay?

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien2

Cát nhân tạo hay còn được gọi là cát nghiền, là loại cát được tạo ra để thay thế cho loại cát tự nhiên trong xây dựng. Trải qua các quá trình sản xuất công nghệ đập hoặc nghiền đá. Cát được tạo ra có kích thước nhỏ hơn từ 5mm, hạt tròn đều, có nhiều góc cạnh, ít về hạt dẹt hơn so với loại cát tự nhiên.

Bản chất của 2 loại cát nhân tạo và cát tự nhiên

Cát nhân tạo và cát tự nhiên đều có chung về một bản chất. Do quá trình phân tách của cát đã tạo ra các hạt cốt liệu có kích thước nhỏ. Cát tự nhiên là những hạt cốt liệu nhỏ được tạo ra do quá trình phong hóa về các loại đá trong tự nhiên. Cát nhân tạo được tạo ra trong quá trình sản xuất thông qua công nghệ về đập hoặc là nghiền đá xây dựng, tạo ra về các hạt nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5mm.

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien3

Về bản chất, cát tự nhiên hay nhân tạo đều được tạo ra do tác động của các ngoại lực lên các loại đá. Chỉ khác nhau ở nguồn gốc về ngoại lực, cát tự nhiên được tạo ra từ tác dụng từ ngoại lực tự nhiên. Còn cát nhân tạo được tạo ra từ ngoại lực của nhân tạo.

Ưu điểm của công nghệ sản xuất cát nhân tạo ngày nay

Cát nhân tạo có ưu điểm là kích thước được để kiểm soát dễ dàng, giúp đáp ứng việc phân loại theo yêu cầu của từng loại công trình. Bên cạnh đó thì với tính chất không chứa về các hợp chất hữu cơ và hợp chất hòa tan gây ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hình thành và tính chất của xi măng, do đó để có thể duy trì được cường độ cần thiết của bê tông.
vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien4
  • Cát nhân tạo được sản xuất thông qua những công nghệ hiện đại mới nhất của thế giới. Quá trình để sản xuất không thải khí, ít gây tiếng ồn hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đảm bảo về chất lượng và các tiêu chuẩn cần thiết của cát xây dựng.
  • Cát nhân tạo có giá thành rẻ hơn so với loại cát tự nhiên. Vì vậy tiết kiệm được về chi phí thi công.
  • Có thể kiểm soát được về thành phần trong cát xây dựng để tạo thành phần cấp phối cho các nhiều loại bê tông khác nhau như là bê tông mác siêu cao, bê tông dạng tấm lớn,…
  • Dần thay thế cát tự nhiên với các tính chất nổi bật hơn như là giá rẻ, hạt tròn đều, ít thành phần về tạp chất,…
  • Sử dụng về loại cát bê tông trong xây dựng cần ít xi măng hơn, ít nhựa đường hơn, thời gian thi công ngắn hơn và tăng về tuổi thọ công trình lên nhiều năm.
  • Vật liệu cát nhân tạo ra đời đã giải quyết được phần nào về sự thiếu thốn của nguồn vật liệu này trong xây dựng.
  • Giảm về tác động khai thác lên môi trường. Nguồn nguyên liệu có sẵn và sản xuất theo các công nghệ cao không gây ô nhiễm.

Công nghệ về sản xuất cát nhân tạo hiện nay trên thị trường

Dây chuyền tạo cát nhân tạo chính là sự kết hợp hoàn hảo của các thiết bị nghiền áp dụng nguyên lý về tính năng nghiền của các thiết bị và phương pháp nghiền tiên tiến, trực tiếp để làm động năng đầy đủ cho vật liệu, và thông qua va đập của vật liệu để làm động năng thay đổi thành công năng nghiền của các vật liệu cần thiết.

Công nghệ VSI nghiền khô:

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien8

Với công nghệ này thì nguyên liệu đầu vào phải thật sạch, không lẫn về các tạp chất. Hệ thống phân ly sẽ tách nguyên liệu vào thành hai thành phần đó chính là cát và bột. Công nghệ này đầu tư về chi phí khá cao, quy trình vận hành phải được thực hiện một cách khá nghiêm ngặt. Hiệu năng kém hơn so với công nghệ ướt nếu như đầu tư nửa vời hoặc là đầu tư phi không theo tiêu chuẩn của công nghệ Trung Quốc.

Công nghệ Ướt:

Đặc điểm của loại công nghệ này chính là không kén chọn đầu vào. Công nghệ rửa trục vít xoắn điển hình sẽ loại bỏ về các thành phần tạp chất có trong nguyên liệu như là đất bùn, rác, mùn, các tạp chất hữu cơ khác. Sản phẩm này được tạo ra có chất lượng cao, tạo ra bê tông có độ rắn chắc rất cao.

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien9

Máy nghiền cát Metso Barmac VSI của Phần Lan là công nghệ hiện đại nhất được sử dụng rất nhiều hiện nay. Công nghệ được trang bị phần cánh quạt cân bằng nhanh, tạo ra được sản phẩm về cát nhân tạo chất lượng, trở thành công nghệ sản xuất cát hiệu quả nhất thế giới ngày nay.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

So sánh về loại cát tự nhiên và cát nhân tạo ngày nay

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien5

Vật liệu xây dựng so sánh về cát nhân tạo và cát tự nhiên là điều rất quan trọng hiện nay bởi vì nó có liên quan rất nhiều đến việc xây dựng.

Để so sánh về sự khác biệt giữa cát tự nhiên và cát nhân tạo phải thông qua những thực nghiệm và đối chiếu về các dữ liệu, đặc tính. Đó chính là một quá trình phức tạp và tốn nhiều chi phí. Bảng so sánh tổng quát sau sẽ dựa trên những thực nghiệm thực tế mà có được:

vat lieu xay dung so sanh ve cat nhan tao va cat tu nhien7

Cát tự nhiên Cát nhân tạo
Giá thành Giá cao Giá rẻ
Thành phần Chứa nhiều tạp chất do quá trình khai thác không thể kiểm soát được thành phần có trong cát. Không chứa nhiều tạp chất do có thể không chế được chất lượng đầu vào của nguyên liệu.
Kích thước hạt Kích thước của hạt không đều nhau. Hạt có kích thước đồng đều.
Trữ lượng Không nhiều và đang ngày càng khan hiếm. Rất nhiều vì có thể tạo ra từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau.
Chất lượng cát Khó có khả năng kiểm soát. Có khả năng kiểm soát.

Những câu hỏi thường gặp:

Cát nhân tạo hiện có nhiều tạp chất hay không?

Nguồn nguyên liệu đầu vào tạo ra được về cát nhân tạo được khống chế  thành phần và độ sạch nên cát được tạo ra không có chứa nhiều về tạp chất, hạt đều mịn và độ sạch cao.

Cát nhân tạo có được sử dụng để xây dựng hay không hiện nay?

Về bản chất thì loại cát nhân tạo không khác loại cát tự nhiên. Thậm chí còn có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn của cát tự nhiên và hoàn toàn có thể sử dụng cho xây dựng.

Cát nhân tạo được làm từ nguyên liệu nào ngày nay?

Tất cả những loại đá đẻ đảm bảo được về độ cứng chắc và lực nén tiêu chuẩn điều có thể sử dụng để làm nguyên liệu tạo ra cát nhân tạo như đá vôi, đá cuội, sỏi sông, sỏi đồi, đá granite,…

.
.
.
.
0909672222