Khi bắt đầu việc xây dựng, người xây cần tìm hiểu một chút về những loại vật liệu xây dựng như là cát đá xây dựng, sắt thép, gạch xây, xi măng…. Trong đó thì vật liệu xi măng xây dựng chính là loại nguyên vật liệu khá quan trọng ngày nay. Hiểu biết về các loại xi măng giúp ta chọn mua được loại phù hợp nhất cho công trình của mình. Tránh cho việc chi tiêu lãng phí và nhằmg đem lại một công trình với chất lượng bền vững nhất.

Những loại xi măng phổ biến ngày nay

Để tìm hiểu những loại xi măng phổ biến trên thị trường bạn cần nắm rõ về xi măng là gì. Xi măng được hiểu như là chất kết dính thủy lực, có dạng bột mịn và màu đen xám. Xi măng chính là hỗn hợp Clinker nghiền mịn, thạch cao thiên nhiên và các chất phụ gia khác. Theo 1 tỷ lệ thích hợp.

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay7

Xi măng đa dụng

Xi măng đa dụng được hiểu đơn giản như là loại xi măng có thể sử dụng cho nhiều mục đích như là đổ bê tông, xây trát,… Xi măng đa dụng thường có các mac xi măng từ 30 trở lên. Mac xi măng biểu thị về độ nén tối thiểu của mẫu vữa xi măng sau gần 28 ngày đóng cứng.

Ưu điểm của loại xi măng này chính là mịn đẹp, thi công diễn ra rất nhanh chóng, dễ dàng. Xi còn có khả năng chịu nén tương đối tốt, chống thấm và chống nước rất cao. Giúp công trình được chắc chắn, chịu được về các tác động của môi trường, và thời gian để sử dụng lâu dài hơn. Xi măng phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau từ nhà dân cho đến các công trình công cộng cùng với các loại cát đá xây dựng.

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay9

Xi măng xây tô

Xi măng xây tô chính là loại xi măng dùng trong công đoạn xây tường và trát tường. Loại xi măng này thường có mac là 25. Xi măng ngày thường có giá rẻ hơn so với loại xi măng đa dụng. Được ưa chuộng vì có khả năng chịu nén, giữ nước rất tốt và chống thấm rất cao.

Trong các công trình xây dựng hiện nay, xi măng mac 25 và mac 30 thường hay được sử dụng nhiều để xây dựng trát tường. Vì hai loại xi măng này sẽ phù hợp với nhiều loại vật liệu khác nhau, ngay cả về những vật liệu gạch bê tông siêu nhẹ hay gạch bê tông chưng áp.

Phân biệt về loại xi măng PCB40 và PC40 hiện nay

Các số hiệu khác nhau trên vỏ bao xi măng khiến cho rất nhiều người mới làm quen với loại vật liệu này thực sự đau đầu và không mang không biết về ý nghĩa thực sự của những số hiệu đó ám chỉ về điều gì. Hai ký hiệu làm rất nhiều người nhầm lẫn nhất chính là PC40 và PCb40. Nhìn có vẻ giống như nhau nhưng thực chất thì hai loại xi măng này có công dụng và đặc tính khác nhau hoàn toàn.

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay5

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay6

Giống nhau

Hai loại xi măng này đều có mac là 40. Số 40 là biểu thị cho mac xi măng của loại xi đó. Mac xi măng là độ kháng nén tối thổi của các loại vật liệu vữa xi măng sau 28 ngày đông đặc. Thường thì mac càng cao thì loại xi măng đó càng có chất lượng càng tốt.

Khác nhau

Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại xi măng này chính là về thành phần phụ gia hoạt tính thủy lực như là loại đá vôi, xỉ, puzzoland,… trong PCB40 cao hơn loại xi PC40. Vì vậy mà xi măng PCB40 có tính dẻo và chống nước cao hơn.

>>> Xem thêm: đá xây dựng <<<

Ứng dụng của xi măng ngày nay trong việc xây dựng

Xi măng được sử dụng rất đa dạng và rộng rãi trong nhiều loại công trình cũng như mục đích xây dựng khác nhau hiện nay. Bởi vì xi măng dễ sử dụng, nguyên liệu ban đầu có sẵn và cũng dễ kiếm. Xi măng chính là chất kết dính thủy lực rất tốt.

Sau khi tác dụng cùng với nước, xi măng biến đổi thành các dạng khác. Vật liệu sau khi biến đổi sẽ có tính cứng, chắc, chịu nén rất cao. Cách nhiệt tốt và tăng tuổi thọ của công trình.

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay3

Xi măng cùng với cát và nước sẽ tạo ra hỗn hợp gọi là vữa. Vữa được dùng để làm xây tô và trát tường. Có khả năng về kết dính rất cao, khả năng chống thấm nước rất tốt. Giúp cho tường nhà không bị các tác động về thời tiết, và kéo dài thêm về tuổi thọ công trình.

Xi măng trộn cùng với loại cát xây dựng, đá xây dựng và một số phụ gia khác để tạo ra bê tông. Đây chính là 1 vật liệu vô cùng cứng chắc, được sử dụng để đổ nền, dầm, cột,… đem lại về sự vững chắc cho các công trình xây dựng hay nhà bạn.

Ngoài các công trình nhà ở và dân dụng. Xi măng còn được ứng dụng trong nhiều loại công trình công cộng và các công trình lớn khác như là: xây cầu, làm đường, xây chung cư, kênh, cống, trường học, bệnh viện, xây dựng về các công trình biển,….

Xi măng còn được sử dụng để xử lí các chất rác thải hạt nhân trong môi trường về vi cấu trúc.

Bảng giá về xi măng mới nhất tại TPHCM hiện nay

vat lieu xay dung phan loai ve xi mang xay dung ngay nay1

Vật liệu xây dựng phân loại về xi măng xây dựng ngày nay cùng với giá xi măng luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tại TPHCM. Nhất là đối với những người đang chuẩn bị xây nhà, cách nhà thầu hoặc là các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng:

Bảng giá vật liệu mới nhất tại TPHCM

STT Sản phẩm Đơn giá/bao (VNĐ)
1 Xi măng Fico 76.000
2 Xi măng Hà Tiên (đa dụng) 87.000
3 Xi măng Hà Tiên (xây tô) 74.000
4 Xi măng Hạ Long 71.000
5 Xi măng Holcim (đa dụng) 92.000
6 Xi măng Holcim (xây tô) 84.000
7 Xi măng Insee (đa dụng) 89.000
8 Xi măng Insee (xây tô) 71.000
9 Xi măng Nghi Sơn 80.000
10 Xi măng Vincem Hạ Long 76.000
11 Xi măng Thăng Long 70.000
Nếu quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin về giá những loại vật liệu mới nhất, chất lượng tốt nhất tại thành phố HCM, có thể liên hệ ngay với Cty VLXD Hiệp Hà theo số 0799.070.777

Những câu hỏi thường gặp:

Xi măng bao nhiêu tiền 1 ký hiện nay trên thị trường?

Một vài nơi vẫn bán xi măng theo kg cho những khách hàng mua lẻ. Giá mỗi nơi một khác và vào khoảng từ 10k 1 kg loại xi măng tốt.

Mac xi măng là gì?

Mac xi măng biểu thị về khả năng chịu nén của mẫu vữa xi măng trong phòng thí nghiệm sau tầm 28 ngày đông cứng. Mác xi măng càng cao thì xi măng sẽ càng tốt.

Nên dùng loại xi măng nào để đổ bê tông hiện nay?

Để đổ bê tông tốt nhất bạn nên dùng về các loại xi măng có mac từ 40 trở lên.

.
.
.
.
0909672222