Đối với các bạn đang học, hay đang hoạt động trong ngành xây dựng, thiết kế & trang trí nội ngoại thất thì các câu hỏi như vật liệu xây dựng là gì hay vật liệu xây dựng bao gồm những loại nào có lẽ sẽ dễ dàng trả lời được.

Còn đối với những bạn mới bắt đầu và đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực xây dựng này thì có thể cụm từ vật liệu xây dựng cũng còn chưa rõ ràng lắm. 

Bài viết này chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số kiến thức về xây dựng, mà cụ thể đó là các loại vật liệu trong xây dựng và trang trí nội ngoại thất hiện nay.

Khái niệm của vật liệu xây dựng là gì ?

Vật liệu xây dựng hay là bất kỳ loại vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều loại có sự hiện diện từ trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây hay lá, đã được sử dụng rất nhiều cho các mục đích để xây dựng các tòa nhà. Ngoài các vật liệu tự nhiên như trên, thì còn nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều.

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien1

Sản xuất vật liệu xây dựng đang là một ngành công nghiệp đã được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng những loại vật liệu này thường được phân loại vật liệu xây dựng thành những ngành nghề hoặc chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như là: nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái.

Chúng cung cấp các thành phần của các nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản phần thô

Vật liệu xây dựng cơ bản còn được xem là phần thô – phần sẽ quyết định độ vững chắc và “tuổi đời” của một công trình. Vì vậy, có thể kể đến một số loại vật liệu quen thuộc mà hầu hết ai cũng biết như là:

Xi măng

Là một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu để hoàn tất được 1 công trình. Xi măng còn được hiểu chính là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn và có màu đen xám, xi măng là sản phẩm nghiền mịn của Clinker cùng với những phụ gia khác theo một tỷ lệ thích hợp.

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien2

Sau khi được trộn cùng với nước và cát, đá, nó sẽ được thiết lập  cứng như đá ngay lập tức, có độ bền, và chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, hay chấn động,…

Sắt thép

Sắt thép xây dựng thường được ví là trụ cột của một công trình. Một số thương hiệu sắt thép xây dựng đang phổ biến và nổi tiếng hiện nay như Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Úc, hay Pomina…. Trong mỗi thương hiệu thép sẽ được chia thành nhiều loại trong đó như là: D6, D10, D16, D20, D28….

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien3

Tùy theo từng nhu cầu mà quý khách hàng sẽ chọn lựa vật liệu xây dựng cao cấp hay là bình thường. Tuy nhiên, vì sắt thép được ví như là một trụ cột của công trình, do đó nên chọn vật liệu xây dựng cao cấp là tốt nhất.

Cát. đá, sỏi

Vật liệu xây dựng cát được chia làm nhiều loại khác nhau, còn tùy vào từng mục đích sử dụng hay tùy vào từng hạng mục mà ta sử dụng loại cát cho phù hợp.

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien4

Đá xây dựng hay sỏi có tác dụng chính đó là để rải nền, kết hợp với cùng xi măng, nước để tạo thành khối bê tông vững chắc. Cũng giống như cát xây dựng, trước khi được đưa vào sử dụng thì chúng ta nên sàn đá – sỏi để loại bỏ các tạp chất.

Những loại đá hộc có các kích thước lớn thông thường người ta có thể dùng để xây các kết cấu như là:  xây móng, xây đê – kè, hoặc xây dựng tường chắn – mái dốc – mái ta luy…

Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu cho công trình

Ngoài vật liệu xây dựng phân loại một số vật liệu xây dựng phổ biến, nhóm phần thô bao gồm một số loại như : cát, đá,xi măng, sắt thép,… thì còn những loại vật liệu được dùng để làm chất kết dính, mục đích chính là tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác và tạo ra trạng thái cân bằng cho công trình xây dựng thì gọi là vật liệu xây dựng kết cấu.

Vữa xây dựng

Là một hỗn hợp được lựa chọn một cách hợp lý (nhân tạo), trộn đều của chất kết dính vô cơ, và cốt liệu nhỏ cùng với nước theo những tỷ lệ thích hợp, sau khi cứng rắn sẽ có khả năng chịu được lực hoặc liên kết giữa các cấu kiện xây dựng.

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien5

Thông thường vữa được phân loại theo chất kết dính, hay theo khối lượng thể tích và theo công dụng của vữa :

  • Theo chất kết dính: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao, hoặc vữa hỗn hợp (như xi măng – vôi, xi măng – cát – phụ gia…).
  • Theo khối lượng thể tích: bao gồm những loại vữa nặng khối lượng riêng ρV > 1500 kg/m3; vữa nhẹ ρV < 1500 kg/m3.
  • Theo công dụng: gồm các loại  vữa xây, vữa trát, vữa lát, hay ốp, vữa còn dùng để trang trí hoặc những loại đặc biệt như là vữa chống thấm, vữa chịu nhiệt độ cao, và vữa chịu độ mặn…

Trong trường hợp cần thiết, hỗn hợp vữa sẽ có thêm một số các chất phụ gia vô cơ hoặc là hữu cơ nhằm thu được những tính năng đặc biệt cho vữa.

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện phổ biến cho công trình

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là những vật liệu nằm trong khâu cuối cùng trước khi chuẩn bị bàn giao nhà, công dụng chính của chúng là mang lại tính thẩm mỹ hoặc có những công dụng sinh hoạt cơ bản cho gia chủ.

vat lieu xay dung phan loai mot so vat lieu xay dung pho bien6

Tường, trần

Có thể kể đến một số loại vật liệu xây dựng hoàn thiện tường trần như là: gạch ốp tường, sơn nước, trần nhựa, hệ thống điện nước, hay các thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm…

Sàn

Đây là loại vật liệu xây dựng hoàn thiện sàn bao gồm các vật tư trang trí cho phần sàn như gạch lát nền.

Những câu hỏi thường gặp khi phân loại vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường

Vật liệu xây dựng phần kết cấu được hiểu là gì ?

Các loại vật liệu được dùng để làm chất kết dính,  và tạo ra mối liên kết giữa các vật liệu khác, tạo ra trạng thái cân bằng cho những công trình xây dựng thì được gọi là vật liệu xây dựng kết cấu.

Vật liệu xây dựng bao gồm những loại vật liệu phổ biến gì ?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ một loại vật liệu nào được đưa vào sử dụng cho các mục đích xây dựng. Nhiều chất có sự hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như là: đất sét, đá, và cát, hay gỗ, thậm chí cành cây và lá

Thép xây dựng hiện nay có được sử dụng nhiều trong việc xây dựng hay không?

Thép hiện đang được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong việc xây dựng bao gồm các công trình xây dựng lớn nhỏ hiện nay.

.
.
.
.
0909672222