Ngành vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố rất quan trọng của xây dựng. Đất nước đang ngày càng một phát triển, thì cũng càng có nhiều công ty, nhà máy phát triển song song. Mức sống của con người cũng đang dân tăng lên, nhiều đô thị, căn hộ, hay chung cư được xây dựng nhiều hơn. Đường phố ngày càng được xây mới hoặc nâng cấp thường xuyên để đảm bảo giao thông… 

Tất cả đều cần đến nguồn vật liệu xây dựng. Do đó, để mở cửa hàng vật liệu xây dựng được nhiều người đặt niềm tin lựa chọn để làm giàu.

Vật liệu xây dựng đang là loại mặt hàng kinh doanh khá đặc biệt, và cần những tiêu chí nhất định. Vì vậy, trước khi bước chân bắt đầu vô bạn nên tìm hiểu để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì ? Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho những người mới bắt đầu buôn bán vật liệu xây dựng.

Các quy định để kinh doanh vật liệu xây dựng

Theo như quy định của nhà nước trong bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 để mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau:

Mở cửa hàng vật liệu xây dựng cần những gì ?
Vật liệu xây dựng những loại vật tư không thể thiếu trong xây dựng công trình
 • Có đầy đủ các chứng từ về quyền sử dụng đất, nhà tại nơi mở cửa hàng, đại lý công ty kinh doanh.
 • Địa điểm để buôn bán vật liệu xây dựng phải: đúng theo quy định của địa phương; có diện tích đủ rộng để ra xuất nhập hàng hóa, không phép lấn được lấn chiếm lòng lề đường; không bán các loại vật liệu xây dựng cồng kềnh, bám bụi bặm nhiều ở tại các trung tâm khu đô thị.
 • Hàng hóa phải đảm bảo được xuất xứ, đã đăng ký chất lượng và các mục hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Về những mặt hàng có chứa hóa chất, có mùi hay là có khả năng gây ra bụi như cát, và chất gây nguy hiểm phải được che chắn cẩn thận và đặt các biển cảnh báo nguy hiểm xung quanh.
 • Các cửa hàng phải treo đầy đủ biển hiệu, và trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng các quy định của nhà nước.

Những lưu ý khi đăng ký mở cửa hàng vật liệu xây dựng

mở vật liệu xây dựng cần những gì ?
Những nhóm vật liệu xây dựng thông dụng như nội thất và ngoại thất, vật liệu thô

Để đăng ký mở một cửa hàng bán vật liệu xây dựng bao gồm các công đoạn sau :

 • Đăng ký các thủ tục cho cấp phép mở cửa hàng kinh doanh tại Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Đăng ký mẫu dấu và gửi thông báo cho cổng thông tin quốc gia.
 • Thực hiện đầy đủ các thủ tục về khai báo thuế tại chi cục thuế khu vực đăng ký mở cửa hàng kinh doanh.
 • Mở một tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản đó với Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Thực hiện các thủ tục như đặt in và phát hành các hóa đơn giá trị gia tăng.

Tìm hiểu các nguồn cung cấp hàng phù hợp

Mở một cửa hàng vật liệu xây dựng cần chú trọng đầu tư những gì về hàng hóa ?

vat lieu xay dung mo cua hang vat lieu xay dung can nhung gi3

Đó chính là: có nguồn hàng dồi dào, chất lượng đảm bảo cùng với giá thành hợp lý. Nguồn cung cấp hàng ban đầu sẽ quyết định đến 70% của giá sản phẩm bán ra. Để tìm được một nguồn hàng giá tốt bạn nên nhập hàng từ những công ty sản xuất, hay từ đại lý tổng, “chợ” vật liệu xây dựng hay nhập từ nước ngoài.

 • Nhập nguồn hàng trực tiếp từ các Công ty Vật liệu Xây dựng: Khi bạn nhập hàng từ đây, rõ ràng bạn cũng sẽ trở thành một đại lý phân phối trực tiếp của công ty và có các mức chiết khấu cao nhất, giảm giá theo từng đơn đặt hàng, hay chương trình hỗ trợ vận chuyển. Tuy nhiên, các công ty này sẽ yêu cầu bạn phải nhập hàng với một số lượng lớn vì vậy bạn sẽ cần chuẩn bị một số vốn khá lớn ban đầu. Nếu như nguồn vốn có hạn, kinh doanh nhỏ lẻ thì bạn nên cân nhắc.
 •  Nhập khẩu hàng hóa thông qua các đại lý của khu vực: Đây sẽ là các đại lý phân phối của các công ty vật liệu xây dựng vừa đề cập phía trên. Bạn sẽ không phải bỏ nguồn vốn lớn ra để nhập nhiều hàng từ ban đầu. Nhưng giá cả và chất lượng vẫn được đảm bảo nên có thể yên tâm. Hầu hết các cửa hàng VLXD đều sẽ chọn nhập hàng từ nguồn này.
 • Nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài: Nếu như bạn đang có một số vốn lớn, bạn có thể đầu tư xây dựng một cửa hàng VLXD chuyên cung cấp về hàng hóa nhập khẩu dành cho các khách hàng nhu cầu cao. Tất nhiên, chi phí nhập, vận chuyển, hay giá bán sẽ cao hơn.

vat lieu xay dung mo cua hang vat lieu xay dung can nhung 4

Trước khi nhập hàng bạn nên cân nhắc, và cần phải xác định mặt hàng kinh doanh chủ lực của cửa hàng là gì ? Không nên ôm quá nhiều loại mặt hàng trong giai đoạn đầu của việc kinh doanh.

Nguồn vốn ban đầu để mở cửa hàng vật liệu xây dựng ?

Để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng cần đến những gì ? Sẽ là “hành trang” hữu ích dành cho những người mới bước đầu bắt chân vào buôn bán. Tuy nhiên, việc kinh doanh có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách quản lý của bạn.

vat lieu xay dung mo cua hang vat lieu xay dung can nhung gi5

Một câu hỏi hóc búa khiến bao chủ cửa hàng vật liệu xây dựng khá là đau đầu, để mở một cửa hàng vật liệu cần đến bao nhiêu vốn đầu tư? Huy động nguồn vốn ban đầu ở đâu? Chắc chắn nguồn vốn sẽ là một số không hề nhỏ. Những khoản cơ  bản để chi ra mở một cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ bao gồm. :

 • Tiền nhập nguồn hàng ít nhất rơi vào khoảng 300 triệu đồng.
 • Các chi phí để quản lý cửa hàng: Thuê điện điểm, tiền nhân công, tiền điện nước,… ít nhất 50 triệu

Tổng số vốn bỏ ra ban đầu của bạn phải ít nhất sẽ rơi vào khoảng 350 triệu đồng.

Những câu hỏi thường gặp

Có mấy nguồn nhập hàng nên lưu ý ?

Nguồn hàng có giá tốt, uy tính lại được đảm bảo là từ những công ty sản xuất, từ đại lý tổng, “chợ” vật liệu xây dựng hay nhập từ nước ngoài mà bạn cần nên lưu ý.

Để mở một của hàng cần đến nhiều vốn ban đầu không ?

Nguồn vốn để kinh doanh mở một cửa hàng chắc chắn sẽ là một số tiền vốn không hề nhỏ, các khoản chi ban đầu bao sẽ gồm : tiền nhập hàng và các chi phí quản lý.

Để đăng ký mở của hàng kinh doanh cần bao nhiêu giai đoạn ?

Để mở được một cửa hàng kinh doanh vật liệu cần phải qua 5 giai đoạn : đăng ký các thủ tục cấp phép mở của hàng kinh doanh, đăng ký mẫu dấu và thông báo ở công thông tin quốc gia, thực hiện đầy đủ các thủ tục khai thuế, mở tài khoản ngân hàng, và thực hiện thủ tục đặt in, phát hành các đơn giá.

.
.
.
.
0909672222