Hiện nay xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi các cơ sở hạ tầng cần phải được cải tiến và nâng cao. Nhà ở, đường xá, hay các khu công nghiệp,…đều phải dùng tới vật liệu xây dựng để hoàn thành. Chính vì vậy , kinh doanh vật liệu xây dựng đang là một xu hướng ngành nghề rất hấp dẫn và mở ra nhiều cơ hội mới.

 Kinh doanh vật liệu xây dựng thô đã không còn là một ngành nghề xa lạ hiện nay.  Tuy nhiên đi cùng với các cơ hội thì kinh doanh vật liệu xây dựng cũng tiềm ẩn rất nhiều thách thức, khó khăn.Trên thực tế khi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng đang ngày càng tăng cao, việc phát triển, mở rộng kinh doanh là điều của mỗi chủ cửa hàng sẽ có dự định, và định hướng khác nhau.

Nếu như bạn đang “để mắt” đến  thị trường này và có nhu cầu mở đại lý để kinh doanh nhưng vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, thì những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về ngành kinh doanh vật liệu xây dựng này.

Vật liệu xây dựng thô là gì, bao gồm nguyên vật liệu nào ?

Vật liệu xây dựng thô là vật liệu thường được sử dụng ở các giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Có thể hiểu đơn giản rằng phần thô chính là phần kết cấu khung nhà – đây chính là một phần quan trọng nhất cho mỗi công trình, và quyết định tới sự bền vững của công trình theo thời gian sau đó.

Khi thành lập một công ty kinh doanh hay mở cửa hàng vật liệu xây dựng thô, nhất định bạn phải hiểu được các loại vật liệu xây dựng thô bao gồm những loại sản phẩm nào.

vat lieu xay dung kinh doanh vat lieu xay dung tho1

Các loại nguyên vật liệu thô trong quá trình xây dựng bao gồm :

 • Các vật liệu thô: như cát, đá, sắt, thép… như bạn có thể thấy thì đây là những vật liệu có trong tự nhiên. Con người sẽ khai thác và sử dụng chúng trong suốt cả quá trình xây dựng. Ngoài ra, còn có các vật liệu thô khác được tạo ra bởi chính bàn tay con người như là xi măng, sắt thép, gạch,…
 • Các loại vật liệu hoàn thiện như là : như ống nước, phụ kiện, vòi, gạch lát tường, gạch lát nhà, sơn, thiết bị vệ sinh…

Các quy định để kinh doanh vật liệu xây dựng

Theo như quy định của nhà nước trong bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 về những gì cần để mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần phải đảm bảo được các điều kiện sau.

 • Có đầy đủ các chứng từ về quyền sử dụng đất, nhà tại nơi mở cửa hàng, hay  đại lý công ty kinh doanh.
 • Các địa điểm bán vật liệu xây dựng cần phải: đúng theo quy định của địa phương; diện tích phải đủ rộng để việc xuất nhập hàng hóa, không lấn chiếm lòng lề đường; không bán các loại vật liệu xây dựng cồng kềnh và bụi bặm nhiều tại trung tâm ở khu đô thị.

vat lieu xay dung kinh doanh vat lieu xay dung tho2

 • Hàng hóa phải đảm bảo được về xuất xứ, được đăng ký rõ ràng về chất lượng và hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Những mặt hàng nào có chứa hóa chất, có mùi hay có những khả năng gây bụi, và gây nguy hiểm phải được che chắn cẩn thận, đặt biển các cảnh báo nguy hiểm xung quanh.
 • Cửa hàng phải có đầy đủ về biển hiệu, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy như định của nhà nước.

Ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng thường thấy hiện nay

Các ý tưởng để kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay tương đối đa dạng và phong phú, tuy nhiên có thể phân chia chúng vô hai nhóm ý tưởng kinh doanh chính đó là: kinh doanh vật liệu thô và kinh doanh vật liệu phần hoàn thiện.

vat lieu xay dung kinh doanh vat lieu xay dung tho3

Đối với ý tưởng kinh doanh vật liệu phần thô, bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm kinh doanh chủ lực như là:

Một số loại cát xây dựng: cát tô, cát xây, cát đúc, ..

Các loại gạch như là : gạch đinh, gạch ống, gạch thẻ, ..

Và đá, đá hộc, xi măng, sắt thép xây dựng,…

Các bước kinh doanh vật liệu xây dựng thô cơ bản

Nếu bạn muốn kinh doanh tất cả các loại vật liệu xây dựng sẽ cần đến một nguồn vốn rất lớn để đầu tư. Với bỏ ra một số vốn lớn trong khi kinh doanh thì chưa chắc đã ổn định và sẽ mang lại khá nhiều rủi ra cùng sự chắc chắn cho việc đầu tư của bạn.

vat lieu xay dung kinh doanh vat lieu xay dung 3

Có 8 bước cơ bản để kinh doanh vật liệu xây dựng thô là :

 • Lựa chọn các sản phẩm chính và thiết yếu để kinh doanh.
 • Khảo sát, nghiên cứu các tiềm năng thị trường hiện nay.
 • Huy động nhiều nguồn vốn ổn định để kinh doanh vật liệu xây dựng thô.
 • Tìm nhà các cung cấp có nguồn hàng vật liệu uy tín, và đảm bảo.
 • Lựa chọn những mặt bằng kinh doanh thuận tiện và kho hàng.
 • Định giá chính xác về các loại vật liệu xây dựng.
 • Các giấy tờ, thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng thô.
 • Xác định được phần trăm lợi nhuận thu lại sau kinh doanh.

vat lieu xay dung kinh doanh vat lieu xay dung tho4

Vật liệu xây dựng đang là một ngành nghề có tiềm năng cao hiện nay. Nhu cầu về xây dựng luôn luôn có, nó phát triển song song cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước nên sẽ không phải lo sợ rằng sản phẩm này làm ra mà không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Những câu hỏi thường gặp.

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô chủ yếu là về mặt hàng gì ?  

Các loại vật liệu thô thông thường trong quá trình xây dựng bao gồm như : cát,đá sắt, thép, xi măng,.. các vật liệu này có thể có trong tự nhiên hoặc là do chính bàn tay con người tạo nên.

 • Một số vật liệu hoàn thiện như :  ống nước, phụ kiện, vòi, gạch lát tường, gạch lát nhà, sơn, thiết bị vệ sinh…

Vật liệu thô được sử dụng ở phần nào của các công trình xây dựng ? 

Vật liệu thô sẽ được sử dụng ở những giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Có thể hiểu đơn giản như sau:  phần thô chính là một phần kết cấu khung nhà – đây chính là phần quan trọng nhất của mỗi công trình, sẽ quyết định tới sự bền vững của công trình theo thời gian tiếp sau đó.

Có mấy ý tưởng kinh doanh phổ biến về mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay ?

Hiện nay có 2 ý tưởng chính để kinh doanh về mặt hàng vật liệu xây dựng là : kinh doanh vật liệu thô và kinh doanh vật liệu hoàn thiện.

.
.
.
.
0909672222