Đá chính là nguyên liệu rất cần thiết cho nhiều công trình xây dựng. Đá được sử dụng trong việc xây dựng có khá nhiều loại và được khai thác chủ yếu từ những mỏ đá tự nhiên.

Có thể bạn biết rất nhiều về các loại đá xây dựng. Nhưng cách để tạo ra chúng như thế nào thì bạn chưa rõ. Không phải loại đá xây dựng nào sau khi khai thác là có thể sử dụng được ngay mà không phải thông qua quá về trình sản xuất và chế biến mới có thể trở thành các loại đá mà bạn dùng để xây dựng.

Để bạn có thể hiểu thêm về các quá trình khai thác và chế biến đá xây dựng chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Khai thác đá xây dựng – Quy trình khép kín tới thành phẩm hiện nay

Khai thác về đá xây dựng là một quy trình gian nan, mặc dù đá xây dựng hiện có rất nhiều loại khác nhau như là loại đá mi, đá bụi, đá 1×2, 0x4, vv…và đang được coi là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất để góp phần tạo ra những công trình, các kiến trúc dân dụng.
vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung1
Nhưng nó được khai thác ra sao và có nguồn gốc như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ được.

Trước khi thực sự để bắt tay vào công cuộc khai thác đá xây dựng, người ta phải chuẩn bị về nhiều mặt như là về khoản máy móc, thiết bị, nhân lực, cơ sở hạ tầng…

Trải qua nhiều lần về khảo sát và chọn được vùng mỏ phù hợp, người ta phải chuyển tới đây nhân công và với các máy móc cần thiết, đồng thời tiến hành việc xây dựng giao thông, lán trại, trạm điện, bãi chứa, mặt bằng sản xuất…để phục vụ trong các quá trình về khai thác đá.

Quy trình cơ bản về sản xuất đá xây dựng ngày nay

Khai mỏ: Khi bắt đầu để khai thác về các mỏ đá, bao giờ cũng cần phải có các công tác chuẩn bị. Công tác chuẩn bị bao gồm có: làm đường công vụ, đường điện, lán trại tạm, vận chuyển công nhân và máy móc đến công trường khai thác, kho chứa thuốc nổ, mặt bằng sản xuất, bãi chứa các nguyên liệu,..

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung2

B1: Tiến hành loại bỏ các lớp đất đỏ bên ngoài mỏ đá. Khoan tạo lỗ mìn và tiến hành lắp mìn, cho nổ phá đá thành đá hộc. Nếu như kích thước đá quá lớn thì tiếp tục phải phá đá để cho ra được kích thước đá nhỏ hơn. Đây sẽ là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm vì người thợ phải leo lên trên vỉa đá cao để khoan mặt đá. Làm việc trong điều kiện rung lắc liên tục nên chỉ có một sơ sót nhỏ có thể dẫn tới những tai nạn nghiêm trọng.
vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung3

B2: Sau khi cho nổ mìn, đá sẽ bị văng lung tung ra thành nhiều kích thước khác nhau. Lúc này, với sức người sẽ được huy động để bốc xúc đá lên trên xe. Đá này được vận chuyển đến các khu vực nghiền sàng dưới những công nghệ dây chuyền.

B3: Đá với các hình dạng kích thước khác nhau được nghiền xay, tách sàng thành những loại đá xây dựng khác nhau. Công đoạn này sẽ cần chính xác và tỉ mỉ cao. Dây chuyền được điều chỉ cùng với các lưới sàng phù hợp với từng loại đá. Các loại đá kích thước nhỏ như là đá mi bụi, mi sàng, đá 1×2, đá 0x4 thì cần phải sàng lọc lại  2 lần.

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung4

B4: Bước cuối cùng sẽ bốc xúc theo từng loại đá riêng biệt lên xe tải để được vận chuyển đến công trường hoặc là đến các khu tập kết nguyên liệu.

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung5

Để cho ra đời những sản phẩm về đá chất lượng, cần phải trải qua nhiều công đoạn khai thác và sản xuất đá rất kỳ công phức tạp và hiểm nguy. Chính vì thế mà với những sản phẩm đá bạn có được sẽ không bao giờ là đắt so với những gì đã bỏ ra để có thể có được nguyên liệu này.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Báo giá về các loại đá xây dựng mới nhất tại TPHCM hiện nay

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung8

Giá về vật liệu cát đá xây dựng trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau và dựa theo từng nhà phân phối. Trước khi mua đá xây thì bạn cần so sánh về chất lượng và giá thành ở các cơ sở khác nhau để có thể chọn loại đá xây phù hợp nhất cho công trình của mình.

Bảng giá về các loại đá xây dựng mới nhất

STT Vật liệu xây dựng Giá chưa VAT (1m3) Giá có VAT
1 Đá 1×2 đen 295.000 310.000
2 Đá 1×2 xanh 350.000 380.000
3 Đá mi sàng 210.000 220.000
4 Đá mi bụi 205.000 210.000
5 Đá 0x4 xám 240.000 260.000
6 Đá 0x4 đen 207.000 215.000
7 Đá 4×6 đen 320.000 340.000
8 Đá 4×6 xanh 400.000 420.000
9 Đá 5×7 340.000 360.000

Các loại đá xây dựng hiện có trên thị trường vật liệu

Vật liệu xây dựng kỹ thuật về khai thác và chế biến đá xây dựng là điều cần thiết mà các nhà thầu xây dựng cần biết cùng với các loại đá xây dựng hiện này trên thị trường.

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung12

Đá 5×7

Là loại đá có kích thước từ 5cm cho đến 7cm, đá được tách ra từ nhiều loại đá khác. Thường hay được dùng tại các vị trí chịu lực như làm kè móng, cốt nền móng,… Đá thường được khai thác từ các mỏ khác nhau với nhiều tên gọi dựa theo nguồn gốc khai thác như là loại đá xanh, đá Biên Hòa, đá Hóa An, đá Bình Điền,vv…

Đá 4×6

Đá 4×6 có kích thước khoảng từ 4 cho đến 6cm. Đá được ứng dụng rất nhiều trong các công trình làm đường, làm móng nhà xưởng, và làm móng công trường,…

Trong thực tế thì hai loại đá 4×6 và 5×7 đều có kích thước gần như nhau và có các chức năng như nhau.

Đá 1×2

Đá có nhiều kích thước khác nhau như là 1×2.8cm, 1×2.5cm, 1×2.2cm, 1×1.6cm,… Đá thường được sử dụng chủ yếu để đổ bê tông cho những loại công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường xá, sân bay, quốc lộ,… Kích thước về đá khác nhau phục vụ cho mục đích xây dựng khác nhau.

Đá mi sàng

Đá mi sàng trong thực tế được tách ra từ loại đá mi bụi theo phương pháp sàng lọc. Đá có kích thước thường lớn hơn đá mi bụi, các hạt đều và không chứa bụi nhỏ. Đá mi sàng có giá thành cao hơn về loại đá mi bụi.

Đá mi bụi

Đá Mi bụi thường có kích thước khá nhỏ. Đá thường được ra lấy từ phần thải của các loại đá khác. Đá thường hay được dùng làm chân đế gạch bông, lát sàn, Phụ gia cho công nghệ đúc bê tông ống cống, và các công trình giao thông,…

Đá 0x4

Đây hiện đang là loại đá hỗn hợp của đá mi bụi. Đá này được chia thành 2 loại, đá 0x4 loại 1 dùng làm đá cấp phối cho đá dăm loại 1 và loại đá 0x4 loại 2 làm đá cấp phối cho đá dăm loại 2. Đây chính là loại đá được sử dụng nhiều nhất trong các loại đá xây dựng.

vat lieu xay dung ky thuat ve khai thac va che bien da xay dung13

Những câu hỏi thường gặp:

Đá xây dựng hiện được khai thác ở đâu ngày nay?

Đá xây dựng đang được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá tự nhiên có trữ lượng lớn trên toàn quốc.

Có các loại đá xây dựng giả hay không?

Đá kém chất lượng và đá giả các loại đá chất lượng trong thị trường thường tồn tại rất nhiều. Đánh vào chính lòng tham và sự thiếu hiểu biết của những người mua hàng. Nhiều chủ bán đã sử dụng những loại đá kém chất lượng và giả đá chất lượng tốt để bán cho khách hàng để kiếm lời cho bản thân.

Đá xây dựng có cần đáp ứng đủ về những chỉ tiêu để có thể sử dụng trong việc xây dựng hay không?

Đá xây dựng để có thể dùng được trong xây dựng hiện cũng phải đáp ứng một số chỉ tiêu về cơ lý, kích thước, độ sạch, độ chịu lực,… nhất định.

Đá xây dựng ở đâu chất lượng và giá thành hợp lý tại TPHCM hiện nay?

Bạn có thể đến với công ty VLXD Hiệp Hà chuyên phân phối sỉ lẻ về các loại vật liệu xây dựng tại TPHCM. Đây chính là cơ sở uy tín và có nhiều năm được người dân cũng như đối tác tin tưởng về chất lượng cùng giá thành tốt nhất.

.
.
.
.
0909672222