Xi măng là một trong những loại vật liệu xây dựng không thể nào thiếu  trong xây dựng. Lúc xây nhà, chắc chắn các chủ nhà đều sẽ lâm vào tình trạng phân vân, đau đầu không biết phải lựa chọn loại, hay hãng xi măng nào.

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng hiện nay, đặc biệt là đối với  xi măng đã trở nên khó khăn hơn gấp bội lần vì hiện nay trên thị trường có quá nhiều nhãn hàng và quá nhiều dòng sản phẩm khác nhau. 

Hiện nay có rất nhiều hãng xi măng cùng với rất nhiều khung giá khác nhau. Gần đây, một vài nhãn hiệu xi măng lại cho ra đời thêm rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau bên cạnh những mẫu sản phẩm truyền thống đã có như là :  xi măng xây trát, xi măng đa dụng, xi măng dân dụng,…

Các sản phẩm mới cùng với đông đúc các hệ thống  nhãn hàng đã thực sự khiến người dân rơi vào một tình huống “rối” và đau đầu trong việc xác định đâu sẽ là sản phẩm xi măng đáng để tin cậy và phù hợp cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất đối với căn nhà của mình.

Khái quát về vật liệu xây dựng xi măng

Vậy vật liệu xi măng là gì? Xi măng được biết đến chính là một dạng chất kết dính thủy lực (dùng thêm nước với xi măng để tạo độ dính cực kỳ cao), có dạng bột mịn và có màu xám hơi đen.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon mua xi mang tot1

Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn chất clinker, thạch cao thiên nhiên và cùng các chất phụ gia khác theo một tỉ lệ nhất định. Khi kết hợp cùng với nước sẽ tạo thành một hình dạng hồ và được gọi là hồ xi măng.

Sau khi được trộn với nước, cát, đá  thì hỗn hợp này sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức chỉ mất vai tiếng đồng hồ sau đó. Khi hỗn hợp đã đông cứng sẽ chịu đựng được các tác động từ bên ngoài rất tốt như là : mài mòn, thời tiết, chấn động.

Công dụng của vật liệu xi măng và các loại xi măng có trên thị trường hiện nay

Công dụng quan trọng nhất đối với xi măng chính đó để là sản xuất vữa và bê tông. Từ chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc là nhân tạo để hình thành nên loại vật liệu xây dựng vững chắc, và chịu được các tác động thường thấy của môi trường.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon mua xi mang tot2

Không những thế hỗn hợp khi được trộn cùng với xi măng như cát, vữa và bê tông sẽ có tuổi thọ cao và có tính chất cơ học tốt.

Cho nên trong lĩnh vực xây dựng thì xi măng chính là một loại vật liệu chính để xây nhà xưởng, cầu đường, cao ốc.

Các loại xi măng đang phổ biến có trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại 2 loại xi măng chính  là PC và PCB.

Xi măng PC là loại xi măng Pooclăng được nghiền ra từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (chiếm từ 4-5%). Và xi măng PC được xác định dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam 2682:2009, bao gồm có 3 mác PC30, PC40 và PC50.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon mua xi mang tot3

Còn với loại xi măng PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và thêm chất phụ gia, (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40%, trong đó chất phụ gia đầy là không quá 20%). Xi măng PCB sẽ được xác định dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam 6260:2009, bao gồm có 3 mác PCB30, PCB40 và PCB50.

Cách lựa chọn, chọn mua xi măng hiệu quả

Hiện nay trên thị trường đang lưu thông rất nhiều nhãn hàng, dòng xi măng khác nhau, vậy làm sao để biết được đây chính là loại xi măng tốt, và đáng để lựa chọn cho ngôi nhà của mình ?

Lựa chọn theo các thương hiệu xi măng hiện nay

Để chọn lựa một cách đúng đắn xi măng cho ngôi nhà của bạn, có rất nhiều yếu tố. Nhưng trước hết bạn cần phải chọn lựa các thương hiệu xi măng uy tín, và đã hoạt động trên thị trường nhiều năm.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon mua xi mang tot4

Đặc biệt đó là các thương hiệu xi măng đa quốc gia đã có bề dày kinh nghiệm, cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn và có hệ thống phân phối rộng , chất lượng đã được tin dùng… Ngoài ra cũng cần nên cân nhắc đến các thương hiệu lớn có cung cấp các hình thức dịch vụ tư vấn kỹ thuật trước và sau giai đoạn xây nhà.

Có rất nhiều loại xi măng cùng các tên gọi khác nhau, có thể kể đến như một số các thương hiệu xi măng uy tín hiện đang có ở Việt Nam : xi măng Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn, xi măng Hoàng Thạch, Thành Công, ngoài ra còn có xi măng Cotec, Chinfon, Bỉm Sơn, Thăng Long, Hoàng Mai, Insee.

Kiểm tra các tiêu chuẩn thông thường của xi măng

Theo kinh nghiệm chọn mua xi măng tốt nhất hiện nay thì còn phải tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng của bạn là gì?  Vì do tính chất và tính cấu tạo của từng loại xi măng ở các vị trí sử dụng cũng sẽ khác nhau vậy nên chúng ta phải chọn loại xi măng sao cho phù hợp với mục dích nhu cầu sử dụng.

Kế đến là kiểm tra theo tiêu chuẩn của xi măng. Hiện nay các loại xi măng thường đươc dùng cho nhà dân dụng đó là loại xi măng PCB40 (PCB40 chính là chỉ số về cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn). Ở những vùng sâu vùng xa, thì có thể sử dụng loại xi măng có chất lượng thấp hơn là xi măng PCB30.

vat lieu xay dung kinh nghiem lua chon mua xi mang tot5

Các nhà sản xuất bắt buộc phải ghi rõ là những chỉ số PCB30 hay PCB40 trên vỏ bao để công bố về chất lượng sản phẩm xi măng của mình. Người tiêu dùng nên phải cẩn thận và kiểm tra kỹ  với các sản phẩm mà nhà sản xuất không ghi rõ tiêu chuẩn trên xi măng PCB30 hoặc PCB40 (đang được xuất hiện trên thị trường) để chắc rằng mình đã bỏ tiền ra mua loại xi măng PCB 40, đảm bảo về chất lượng cũng như giá trị tiền bạc cho ngôi nhà của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Công dụng chính của xi măng mang lại  là gì ?

Công dụng chính quan trọng nhất đối với xi măng đó chính là sản xuất vữa và bê tông. Để hình thành nên các loại vật liệu xây dựng vững chắc, và chịu được những tác động thường thấy của môi trường.

Hiện nay trên thị trường đang có mấy loại xi măng chính ?

Hiện nay trên thị trường xi măng đang phổ biến 2 loại chính đó là xi măng PC và PCB.

Nên chọn mua xi măng như thế nào để đạt hiệu quả  ?

Có rất nhiều yếu tố để lựa chọn xi măng, nhưng trước hết việc đầu tiện bạn nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu xi măng uy tín đã hoạt động trên thị trường nhiều năm.

.
.
.
.
0909672222