Với nhu cầu xây dựng đang ngày càng tăng hiện nay, khiến lượng cho lượng đất tự nhiên không đủ đáp ứng. Việt Nam đang rơi vào tình trạng không đủ nguồn cung cấp cho nhu cầu nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Hiện nay, trên thế giới đã áp dụng các loại cát nhân tạo để thay thế cho loại cát tự nhiên rất phổ biến, ngoài ra việc sử dụng loại cát nghiền sẽ tạo ra một hướng đi mới đối với ngành lĩnh vực xây dựng, mang lại rất nhiều lợi ích hơn so với việc dùng nguồn cát tự nhiên như cũ.

Với công nghệ sản xuất cát nhân tạo từ VSI Barmac Metso, lượng cát  đã được cải thiện về cả chất lượng cung như số lượng, và đảm bảo được nguồn cung ứng trong công nghiệp xây dựng.

Công nghệ để sản xuất loại cát nhân tạo từ VSI Barmac

Tính năng, và đặc điểm của công nghệ để sản xuất cát nhân tạo Barmac VSI

Khi hầu hết các loại máy nghiền khác hiện nay đều sử dụng bộ phận kim loại để nghiền đá, thì  Barmac VSI sẽ sử dụng đá được đưa vào máy để nghiền nát chính nó. Hành động nghiền tự sinh này sẽ  giúp cho các chi phí thấp nhất.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso

Sự va đập trong tốc độ cao đạt được ở Barmac VSI được cải thiện về tính âm thanh, hình dạng của vật liệu, và sản xuất ra các loại sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất trên thị trường. Nó thể hiện hiệu suất rất tốt trong bê tông, hay nhựa đường và hỗn hợp gốc.

Các lợi ích mang lại.

  • Tạo ra được các sản phẩm với hình dạng cao cấp.
  • Khả năng kiểm soát, và phân loại của sản phẩm bằng cách xếp tầng.
  • Các chi phí hao mòn giảm xuống rất thấp. .
  • Chấp nhận được mọi loại vật liệu.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso1

Các thông số kỹ thuận từ Barmac VSI.

Kích thước mức thức ăn tối đa là : 45 mm (1 ¾ ”).

Tốc độ di chuyển từ Barmac VSI : 1.100 – 2.100 vòng / phút.

Các ưu điểm của công nghệ sản xuất loại cát nhân tạo VSI Barmac.

  • Cát được sản xuất ra  trên dây chuyền theo tiêu chuẩn của châu Âu, hạn chế việc ô nhiễm môi trường, và  đảm bảo được chất lượng như cát tự nhiên.
  • Sử dụng loại cát nhân tạo trong các công trình xây dựng sẽ giúp giảm tối thiểu chi phí thi công, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao giống như kết cấu bê tông tấm lớn, hay bê tông mác siêu cao,…

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso2

  • Đang dần thay thế các loại cát tự nhiên nhờ các đặc tính nổi trội như là : Hạt đồng đều hơn, tỷ lệ thành phần của hạt theo yêu cầu cấp phối của các loại bê tông khác nhau.
  • Tiết kiệm các chi phí xi măng, nhựa đường, và làm tăng tuổi thọ của công trình,  rút ngắn thời gian thi công.
  • Giải quyết  được các vấn đề về nhu cầu dùng cát trong công trình.

Cách hoạt động, lắp đặt máy nghiền cát và sỏi sông VSI Barmac Metso

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo từ VSI Barmac Metso chính là máy nghiền tạo hình li tâm trục đứng, người làm mỏ hay còn được gọi côn cát, máy nghiền cát.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso3

Máy nghiền cát Barmac VSI thông thường được lắp đặt trong các giai đoạn cuối của dây chuyền nghiền đá, sỏi sông, đá cát  kết,  để tạo ra các dải hạt có kích thước từ 0-40 (tùy theo kích thước lỗ sàng) hoặc tạo ra loại đá 1×2 với những hình thù đẹp, đáp ứng các TCVN về cát nghiền hoặc là đá cấp phối, với các tiêu chuẩn như: TCVN 9205 : 2012, TCVN 7570: 2006 và một số  tất cả các TCVN khác.

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso5

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều các đơn vị cung cấp máy VSI, tuy nhiên căn cứ vào báo giá và các tính năng kĩ thuật, thì VSI Barmac Metso vẫn luôn là sự ưu tiên chọn số 1. Các chi phí tiền điện và vật tư tiêu hao tính trên 1 khối cát sản xuất ra rất bé so với các sản phẩm của nhà cung cấp khác nếu cùng một công suất.

Điều này đã làm cho VSI Metso Barmac trở nên rất đặc biệt và trên 75% các mỏ cát nghiền, sỏi sông và cát kết tại Việt Nam. Điểm qua một số thành phố như  là : Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Định, Ninh Thuận..

Công nghệ nghiền cát từ VSI Barmac so với các công nghệ VSI khác.

Máy nghiền cát VSI được sử dụng rất phổ biến rộng rãi trong việc tạo ra cốt liệu đá và các loại cát cho bê tông tươi, bê tông nhựa nóng, hay nhựa đường, cát nhân tạo, cát nghiền, sản xuất gạch không nung…

vat lieu xay dung cong nghe san xuat ra cat nhan tao tu vsi barmac metso6

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ BẢNG SO SÁNH GIỮA CÁC MÁY LÀM CÁT NHÂN TẠO.
Nguyên lí hoạt động VSI METSO B6150SE (100-280TH) VSI Khác công suất 100-280TH
Hoạt động theo nguyên lý là đá va đá.Tốc độ rotor sẽ được điều khiển tự động và có thể thay đổi được ( từ 50-85m/s )-> có thể điều chỉnh các tỷ lệ cát đầu ra đến 50%-70% tuỳ loại đá. . . Hoạt động theo nguyên lý là đá va đe kim loại.Tốc độ của rotor hầu như là không thể thay đổi được. Tỉ lệ cát ra còn phụ thuộc vào nhiều kết cấu cơ khí;
Điều chỉnh được các kiểu cho ăn theo tầng/lớp -> giúp làm tăng tỷ lệ đá vo phục vụ cho trạm trộn betong, và đường cao tốc nếu cần thiết. Chỉ có 1 cách duy nhất đó là cho ăn trực tiếp thông qua rotor.
Kết cấu cơ khí Thân máy được giám sát sát chất lượng rất nghiêm ngặt và đúc tại xưởng đúc riêng của Metso. Thép sẽ được nhập khẩu qua từ châu âu với chất lượng cao. Thân máy sẽ được đúc tại xưởng của bên thứ 3 và đa phần thép có xuất xứ từ Trung Quốc cùng với hàm lượng tạp chất cao.
Có kết cấu rất nhỏ gọn 1870x2575x2189mm, 6,371kg. Giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt trở nên dễ dàng và tiết kiệm  được các chi phí. Kết cấu cơ khí to, khá rườm rà và gây tốn diện tích, tốn thời gian gia công bệ đỡ 4560x2450x2780mm, 14,500kg.
Hệ thống nâng hạ, và điều chỉnh của cửa cấp liệu bằng thuỷ lực. Làm tối ưu hoá các hiệu suất nghiền, điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra của các sản phẩm. Hệ thống nâng hạ bằng tay, và hầu như không thể điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra sản phẩm.
Có tốc độ của rotor từ 1500-2500 vòng/phút và tỷ lệ cát sẽ cao hơn khi vòng quay rotor lớn. Tốc độ thông thường của rotor 900-1300 vòng/phút. Một số đơn vị khác có thể lên tới 1500v/phút, tuy nhiên sẽ bạc đạn, và vòng bi rất hay hỏng hóng.
Hệ thống giám sát cảnh báo an toàn cho thiết bị Có một hệ thống giám sát và cảnh báo an toàn : về độ rung, nhiệt độ vòng bi, trục rotor, và nhiệt độ động cơ giúp cho tăng tuổi thọ máy. Không có.
Hệ thống điều khiển là hoàn toàn tự động, IC giúp tối ưu được hiệu suât đầu ra, đồng thời cũng tối thiểu hiệu suất điện năng tiêu thụ => Không cần phải phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người vận hành. Không có, công suất đầu ra và điện năng tiêu thụ cần phải phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành chỉnh máy.
Vật tư têu hao dao cát Với nguyên lý đá va vào đệm cát trong các hộc trên thân, sẽ giúp tiết kiệm được các vật tư tiêu hao. ( tuổi thọ bình quân trung bình của dao cát mà là 35,000-40,000m3/ bộ dao ). Gây tiêu tốn nhiều vật tư dao và đe – 15,000-20,000m3/ bộ khi dùng cho đá granite.
Điện năng tiêu thụ Sử dụng động cơ từ 110kW-150KW=> tiết kiệm được rất điện năng tiêu thụ hàng năm so với sự cố nhỏ, và có hệ thống thủy lực có thể tự nâng hạ, cảnh báo, sửa chữa rất chóng. Chỉ sử dụng 2 động cơ 132kW = 264kW hoặc là 320kW.
Vật tư thay thế Khi cần đến vật tư tiêu hao thì sẽ có  ngay kho hàng ở Bà Rịa Vũng Tàu/Đồng Nai, Bình Phước, thời gian tiêu tốn cần chỉ 1 ngày. Phải đặt hàng từ Trung Quốc sang hoặc phải chế tạo phi tiêu chuẩn, sai số rất lớn, và mau hư.
Dụng cụ và thiết bị bảo trì Bộ dụng cụ tiêu chuẩn + thêm các thiết bị cân bằng động của rotor. Giúp cho người vận hành có thể kiểm tra và cân bằng động cho rôtor, giúp tăng tuổi thọ vòng bi. Bộ dụng cụ tiêu chuẩn có.hoặc có thể không có kèm theo.
Sách hướng dẫn vận hành Sách hướng dẫn cách vận hành, cùng sổ tay vật tư tiêu hao.Bản vẽ đấu nối và cách bảo trì máy rất chi tiết, và cụ thể. Không có/  hoặc có nhưng còn rất sơ sài và bằng tiếng Tàu không sử dụng được.
Kĩ sư hỗ trợ lắp đặt, sự cố bảo hành Đội kỹ sư và các chuyên gia của Metso, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24, để lắp đặt, vận hành, bảo trì thiết bị, hay khắc phục sự cố. Không có/ có nhưng không nắm vững được các thông số kỹ thuật, chờ kỹ sư từ nước ngoài bay sang hỗ trợ khi gặp phải xảy ra sự cố.
Xuất xứ hàng hóa Metso/ Phần Lan – Châu Âu – có 125 năm trong kinh nghiệm về máy nghiền cát. Hàng của Trung Quốc/ Nhật nghĩa địa,copy theo công nghệ Metso.

Những câu hỏi thường gặp:

Máy VSI METSO thường sẽ được lắp đặt ở giai đoạn nào ?

Máy nghiền cát Barmac VSI thường sẽ được lắp đặt  tại trong các giai đoạn cuối của dây chuyền nghiền đá hoặc sỏi sông.

Tính năng nổi bật của công nghệ sản xuất ra cát nhân tạo từ Barmac VSI ?

Đó là Barmac VSI sẽ sử dụng đá được đưa vào máy để nghiền nát chính nó.

Máy VSI METSO B6150SE (100-280TH) được xuất xứ  tại đâu ?

VSI METSO B6150SE (100-280TH)  được xuất sứ tại Metso/ Phần Lan – Châu Âu – 125 năm trong kinh nghiệm về máy nghiền cát.

.
.
.
.
0909672222