Hiện nay xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi các cơ sở hạ tầng cũng cần được cải tiến và nâng cao. Nhà ở, đường xá, hay khu công nghiệp,…đều phải dùng tới vật liệu xây dựng để hoàn thành. Chính vì vậy kinh doanh vật liệu xây dựng đang là một ngành nghề rất hấp dẫn và mở ra nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên đi cùng với các cơ hội thì kinh doanh vật liệu xây dựng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, khó khăn.

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô đã không còn là một ngành nghề xa lạ. Trên thực tế khi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng cao, việc phát triển, mở rộng kinh doanh là điều của mỗi chủ cửa hàng sẽ có dự định, định hướng khác nhau.

Nếu bạn đang “để mắt” đến  thị trường này và có nhu cầu mở đại lý vật liệu xây dựng để kinh doanh nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì những kinh nghiệm đắt giá chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về ngành kinh doanh vật liệu xây dựng này.

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô là kinh doanh về mặt hàng gì ?

Vật liệu xây dựng thô là vật liệu được sử dụng ở các giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Có thể hiểu đơn giản phần thô chính là phần kết cấu khung nhà – đây chính là phần quan trọng nhất cho mỗi công trình quyết định tới sự bền vững của công trình theo thời gian sau đó. Khi thành lập một công ty kinh doanh hoặc mở cửa hàng vật liệu xây dựng thô, nhất định bạn phải hiểu được các loại vật liệu xây dựng thô là gồm những loại sản phẩm nào.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho4

Các loại vật liệu thô trong quá trình xây dựng bao gồm :

 • Các vật liệu thô: như cát đá xây dựng, sắt, thép… như bạn có thể thấy thì đây là những vật liệu tự nhiên. Con người sẽ khai thác và sử dụng chúng trong suốt quá trình xây dựng. Ngoài ra, còn có các vật liệu thô khác được tạo ra từ chính bàn tay con người như là xi măng, sắt thép, gạch,…
 • Các  loại vật liệu hoàn thiện: như ống nước, phụ kiện, vòi, gạch lát tường, gạch lát nhà, sơn, thiết bị vệ sinh…

Tìm hiểu về các điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho2 1

Theo quy định của nhà nước trong bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 về những gì cần để mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần phải đảm bảo các điều kiện sau.

 • Có đầy đủ các chứng từ về quyền sử dụng đất, nhà tại nơi mở cửa hàng, đại lý hay công ty kinh doanh.
 • Địa điểm bán vật liệu xây dựng cần phải: đúng quy định của địa phương; diện tích phải đủ rộng để xuất nhập hàng hóa, không lấn chiếm lòng lề đường; không bán các loại vật liệu xây dựng cồng kềnh và bụi bặm nhiều tại trung tâm khu đô thị.
 • Hàng hóa phải đảm bảo được xuất xứ, được đăng ký rõ ràng về chất lượng và hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Những mặt hàng có chứa hóa chất, có mùi hay có những khả năng gây bụi, gây nguy hiểm phải được che chắn cẩn thận và đặt biển cảnh báo nguy hiểm xung quanh.
 • Cửa hàng phải có đầy đủ về biển hiệu, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của nhà nước.

>>Xem thêm:cát xây dựng<<

Hai ý tưởng mà bạn có thể tham khảo kinh doanh vật liệu xây dựng.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho3

Các ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay tương đối đa dạng và phong phú, tuy nhiên có thể phân chia chúng thành hai nhóm ý tưởng kinh doanh chính đó là: kinh doanh vật liệu thô và kinh doanh vật liệu hoàn thiện. Đối với những ý tưởng kinh doanh vật liệu thô, bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm kinh doanh chủ lực như là:

Các loại cát xây dựng:  cát tô, cát xây, cát đúc, ..

Các loại gạch : gạch đinh, gạch ống, gạch thẻ, ..

Và các đá xây dựng, đá hộc, xi măng, sắt thép xây dựng,…

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng thô cơ bản.

Vật liệu xây dựng – Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng nhà thô ngày càng trở nên sôi nổi, cần đảm bảo được kết quả khi kinh doanh vật liệu bạn nên nắm bắt một số trải nghiệm kinh doanh vật liệu, để việc kinh doanh vật liệu giảm thiểu tối đa tổn thất và thu hồi vốn nhanh nhất.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho5
có nên xây nhà trọn gói

Bước 1: Chỉ nên chọn những sản phẩm chính và thiết yếu để kinh doanh.

Đầu tiên chính là không nên lựa chọn đa dạng hóa và kinh doanh tất cả các loại sản phẩm vật liệu xây dựng. Mặc dù trên thị trường hàng hóa vật liệu xây dựng hiên nay rất đa dạng và chắc hẳn khi kinh doanh bạn cũng mong muốn có nguồn hàng lớn để cung cấp đầy đủ cho khách hàng nhưng tại vì sao không nên kinh doanh nhiều mặt hàng. ?

 • Nếu kinh doanh tất cả các loại vật liệu xây dựng sẽ cần phải có nguồn vốn rất lớn để đầu tư. Với một số vốn lớn trong khi kinh doanh thì chưa chắc đã ổn định và sẽ mang lại nhiều rủi ra cùng sự chắc chắn cho việc đầu tư của bạn.
 • Nếu có quá nhiều sản phẩm sẽ rất khó quản lý.
 • Kinh doanh chuyên về một nhóm sản phẩm sẽ giúp tối ưu hóa được năng suất làm việc, dễ quản lý và vốn đầu tư cũng sẽ ít hơn.Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng bạn chỉ nên chọn một nhóm sản phẩm chính để kinh doanh.

Bước 2: Khảo sát và nghiên cứu thị trường hiện nay.

Ngày xưa, cha ông chúng ta vẫn có câu ” Biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng”. Bạn sắp bước chân vào ngành dịch vụ cung cấp các loại sản phẩm, bước vào một cuộc chiến kinh doanh. Ở trên thị trường kinh doanh ấy không chỉ có mỗi bạn mà còn hàng trăm ngàn vấn đề liên quan khác như khách hàng, nhà cung cấp, hay đối thụ cạnh tranh,… Vì thế trước khi đi đến quyết định kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn cần phải tham khảo và nghiên cứu thị trường để giúp bạn có cái nhìn tổng quát.
Những nội dung cần trong phần khảo sát cần thu thập đó là :

 • Khách hàng: nguồn nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại khu vực này thế nào, người dân ở đây có xu hướng sử dụng vật liệu nội hay ngoại, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây dựng?…
 • Đối thủ: Có những đối thủ nào đã và đang hoạt động kinh doanh mặt hàng này tại khu vực đó. Tình hình hoạt động của họ đang như thế nào? Nếu đối thủ đông thì có nên mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở đây không?
 • Lợi thế: Những lợi thế để có thể kinh doanh vật liệu xây dựng mang lại nhiều lợi nhuận ở khu vực này là gì?

Đây là  một bước quan trọng quyết định đến 50% thành công của bạn. Vì vậy, bạn không thể bỏ qua bước này.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho7

Bước 3: Huy động các nguồn vốn để kinh doanh vật liệu xây dựng thô.

Để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc bạn một mở công ty bán vật liệu đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn không hề nhỏ chút nào. Nó còn phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp nhưng thông thường số tiền cũng khá lớn, nếu bạn không huy động được nguồn vốn từ người thân, bạn bè hay là các khoản đầu tư thì các doanh nghiệp có thể nghĩ đến vay vốn ngân hàng.

Bước 4: Tìm nhà các cung cấp nguồn hàng vật liệu uy tín, đảm bảo.

Nguồn nhập hàng là rất quan trọng, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh dài lâu của cửa hàng. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức cung cấp các mặt hàng mở đại lý vật liệu xây dựng như : Nhập hàng từ công ty, nhập qua đại lý tổng, và nhập từ nước ngoài.

Bước 5: Lựa chọn những mặt bằng kinh doanh và kho hàng.

Khi kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn nên tìm thuê ở các mặt bằng có không gian rộng để có thể trưng bày được các sản phẩm đi cùng với đó là thuận tiện cho việc giao thông đi lại, mặt tiền rộng để xe chở vật liệu có thể di chuyển qua các cửa hàng cho việc lấy trả hàng. Bên cạnh đó, các vật liệu thường có kích thước lớn, chiếm mất nhiều diện tích. Trong khi mặt bằng kinh doanh lại có hạn và số sản phẩm trưng bày không nhiều. Kho chứa thực sự là rất cần thiết cho người có ý định bán vật liệu. Kho hàng nên được xây gần mặt bằng kinh doanh. Thiết kế dễ thoát hơi ẩm, nước tốt.

vat lieu xay dung kinh nghiem kinh doanh vat lieu xay dung nha tho6

Bước 6: Định giá các loại vật liệu xây dựng.

Theo kinh một số nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng của nhiều chủ cửa hàng thì giá cả của các vật liệu xây dựng thường tăng giảm thất thường còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, muốn cân đối được giá cả phù hợp thì bạn cần thường xuyên cập nhật giá cả trung bình trên thị trường để đưa ra những mức giá hợp lý nhất đồng thời nên chuẩn bị các phương án dự phòng để có nguồn hàng ổn định.

Bước 7: Các thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng thô.

Bước 8: Xác định được lợi nhuận sau kinh doanh.

Vật liệu xây dựng là một ngành nghề rất có tiềm năng cao hiện nay. Nhu cầu xây dựng luôn luôn có, nó phát triển song song cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước nên sẽ không phải lo sợ rằng sản phẩm này làm ra không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Những câu hỏi thường gặp.

Kinh doanh vật liệu xây dựng thô  là gì kinh doanh về gì ? 

Là kinh doanh vật liệu được sử dụng ở những giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Có thể hiểu đơn giản phần thô chính là một phần kết cấu khung nhà – đây cũng chính là phần quan trọng nhất cho mỗi công trình, quyết định tới sự bền vững của công trình theo thời gian tiếp sau đó.

Có bao nhiêu bước để kinh doanh vật liệu thô cơ bản ?

Có 8 bước cơ bản để kinh doanh vật liệu xây dựng thô :

 • Lựa chọn những sản phẩm chính và thiết yếu để kinh doanh.
 • Khảo sát, nghiên cứu tiềm năng thị trường hiện nay.
 • Huy động nguồn vốn ổn định để kinh doanh vật liệu xây dựng thô.
 • Tìm nhà các cung cấp có nguồn hàng vật liệu uy tín, đảm bảo.
 • Lựa chọn mặt bằng kinh doanh thuận tiện và kho hàng.
 • Định giá chính xác các loại vật liệu xây dựng.
 • Các thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng thô.
 • Xác định được lợi nhuận thu lại sau kinh doanh.

Có mấy ý tưởng kinh doanh về mặt hàng vật liệu xây dựng ?

Có 2 ý tưởng chính để kinh doanh về mặt hàng vật liệu xây dựng thô là : kinh doanh vật liệu thô và kinh doanh vật liệu hoàn thiện.

 

.
.
.
.
0909672222