Sử dụng loại vật liệu chất lượng tốt là một trong những yếu tố để đảm bảo xây nên ngôi nhà đẹp, vững bền theo năm tháng.

Tuy nhiên, trên thị trường vật liệu xây dựng ngày nay rất đa dạng sản phẩm, mẫu mã, và tình trạng “vàng thau lẫn lộn” khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu khi lựa chọn.

Để giải quyết về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo một số kinh nghiệm để chọn vật liệu xây nhà có chất lượng tốt, giá hợp lý được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Cách chọn vật liệu tiết kiệm chi phí điều mà không phải ai cũng biết.

Chọn mua vật liệu xây dựng để chuẩn bị cho việc  xây nhà là công đoạn quan trọng, tốn kém khá nhiều thời gian vì một công trình từ lúc bước vào thi công đào móng cho đến khi đã hoàn thiện phải sử dụng rất nhiều loại vật liệu. Để đáp ứng được nhu cầu và ngân sách của người tiêu dùng, thị trường vật liệu xây dựng hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú với rất nhiều chủng loại, mẫu mã,… Giá thành và chất lượng của mỗi loại cũng có những sự khác biệt đáng kể. Đây chính là một thuận lợi, đồng thời cũng gây ra những  khó khăn khiến người chuẩn bị xây nhà băn khoăn không biết phải lựa chọn vật liệu thế nào để đảm bảo được chất lượng công trình mà vẫn phù hợp với túi tiền.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon vat lieu xay nha ben chac tiet kiem chi phi1

Nhìn chung, khi lựa chọn mua vật liệu xây dựng, gia chủ nên chú ý một số điều sau.:

 • Lựa chọn các sản phẩm từ có cơ sở sản xuất, đơn vị cung cấp có uy tín, thương hiệu trên thị trường.
 • Tìm hiểu nhũng đặc tính của từng loại vật liệu để chọn ra sản phẩm thích hợp với từng hạng mục trong công trình .
 • Tuân thủ theo các thiết kế đã chốt trước với đơn vị thiết kế, hạn chế mọi thay đổi vì dễ phát sinh chi phí so với dự toán ban đầu. Thông thường, khi lập hồ sơ thiết kế, đơn vị thiết kế sẽ đưa ra những tư vấn kỹ càng cho các chủ đầu tư về các loại vật liệu phù hợp để chủ đầu tư lựa chọn.
 • Nên chuẩn bị trước một nửa vật liệu xây dựng cần thiết để đảm bảo được tiến độ thi công, không phải chờ vì thiếu vật liệu.

Dưới đây là những kinh nghiệm để chọn mua vật liệu xây dựng cụ thể cho hai giai đoạn chính của quy trình xây nhà, bao gồm xây phần thô và phần hoàn thiện.

>>Xem thêm:cát đá xây dựng<<

Vật liệu xây dựng phần thô Gạch – Đá.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon vat lieu xay nha ben chac tiet kiem chi phi6

Là loại vật liệu xây nên những bức tường – bộ khung che chắn và phân chia không gian, gạch xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng đối với chất lượng công trình. Khi chọn mua gạch, bạn có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm một cách sơ bộ thông qua phần quan sát bằng mắt thường. Thông thường, gạch chất lượng tốt sẽ có một hình dạng chuẩn như khuôn với những góc cạnh sắc, không bị méo mó, và màu sắc của các viên gạch đồng đều với nhau. Để yên tâm hơn, hãy thử đập vỡ gạch để kiểm tra các đặc tính kết cấu, độ bền như sau :

 • Đập vỡ 1 viên gạch, nếu thấy viên gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì không nên chọn. Gạch tốt cho dù đập vỡ cũng không quá vụn, nát.
 • Thả rơi viên gạch rơi từ độ cao khoảng 1m, gạch chất lượng tốt sẽ không bị vỡ.
 • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu thấy am thanh phát ra dứt khoát, đanh và rõ ràng thì đó là loại gạch tốt, nên lựa chọn.
 • Ngâm gạch vào nước trong khoảng 24 giờ, sau đó hãy kiểm tra trọng lượng của viên gạch sau khi ngâm. Nếu thấy gạch nặng thêm từ 15% trở lên thì không nên chọn vì loại gạch này ngấm nước nhiều, nếu dùng để xây thì tường dễ bị thấm về sau.

Các loại đá xây dựng  thường được dùng trong ngành xây dựng gồm có: đá 1×2, 3×4, 4×6…, đóng vai trò gia tăng sức chịu tải của bê tông. Để đảm bảo kết cấu, chất lượng của bê tông, thì nên dùng đá sạch tạp chất, hình khối đồng đều, ít các mảnh vụn, hay dẹt. Mua đá ít lẫn tạp chất ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm được công thợ. Nếu đã lỡ mua phải loại đá nhiều tạp chất, cần phải loại bỏ các tạp chất này bằng cách rửa bằng nước hoặc sàng qua lưới thép.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon vat lieu xay nha ben chac tiet kiem chi phi2

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng phần thô – Cát.

Có nhiều loại cát xây dựng được sử dụng cho nhiều mục đích xây dựng khác nhau như cát san lấp, cát xây, hay cát đúc,… Cụ thể, cát hạt mịn dùng để san lấp cho nền móng, cát cỡ trung thì dùng để xây tường và tô tường, còn cát hạt lớn thường để đổ bê tông.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon vat lieu xay nha ben chac tiet kiem chi phi4

Người xây nhà thường truyền tai nhau một kinh nghiệm chọn cát chất lượng như sau: lấy một vốc cát, sau đó nắm chặt trong lòng bàn tay. Nếu mở ra mà thấy kết cấu cát dính, không được tơi thì có thể kết luận loại cát này nhiều bụi bẩn, tạp chất. Tương tự như khi chọn đá, nếu bạn nên chọn cát sạch, ít tạp chất để thuận tiện sử dụng, nếu không sẽ lại phải sàng lọc kỹ hoặc phải rửa nếu hàm lượng bùn và tạp chất quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên mua các loại cát từ các đơn vị cung cấp gần với địa điểm thi công để hạn chế rơi vãi trong quá trình vận chuyển, vừa hao hụt vật tư, vừa gây ra ô nhiễm môi trường.

Chọn mua vật liệu xây dựng phần thô – Xi măng.

Nếu chọn xi măng kém chất lượng chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tính an toàn và độ bền vững của công trình. Rất may mắn, xi măng được xem là loại vật liệu xây dựng dễ lựa chọn, và ít rủi ro nhất.

Thị trường xi măng phát triển khá tốt với nhiều loại sản phẩm chất lượng của các thương hiệu lớn uy tín như: Hiệp Hà,  Bỉm Sơn, Xuân Thành, Hà Tiên, Duyên Hà, Hoàng Thạch,…

vat lieu xay dung kinh nghiem chon vat lieu xay nha ben chac tiet kiem chi phi5

Giá cả xi măng cũng khả cạnh tranh, được niêm yết rất rõ ràng để bạn có thể dễ dàng cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Mặc dù vậy, nếu mua hàng ở những đại lý nhỏ lẻ, cửa hàng mới mở, chưa được kiểm chứng về độ chính xác tin cậy, bạn có thể yêu cầu cân thử ngẫu nhiên một số bao xi măng để kiểm tra về trọng lượng, hạn chế rủi ro xi măng bị rút ruột, ăn bớt.

Vật liệu xây dựng – kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà bền chắc, tiết kiệm chi phí  giúp các chủ công trình chọn mua được các loại vật liệu xây dựng tốt mà chi phí lại hợp lý đồng nghĩa với việc bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ mà ngôi nhà có được.

Những câu hỏi thườn gặp

Có những cách nào để kiểm tra độ bền của gạch ?

Có 4 cách để kiểm tra đơn giản về độ bền của gạch : 

 • Đập vỡ gạch, quan sát  phần vụn vỡ của gạch.
 • Thả gạch rơi từ tầm cao 1m, kiểm tra chất lượng của gạch.
 • Đập 2 viên gạch và chú ý phần âm thanh phát ra.
 • Ngâm gạch trong vòng 24h, kiểm tra trọng lượng của gạch.

Gạch đóng vai trò gì trong các công trình xây dựng ?

Gạch là loại vật liệu để xây nên những bức tường – bộ khung che chắn và phân chia không gian, gạch xây dựng chiếm một vai trò rất quan trọng đối với chất lượng công trình.

Cát xây dựng được sử dụng cho những mục đích gì ?

Cát được sử dụng cho rất nhiều mục đích xây dựng khác nhau như là cát san lấp, cát xây, hay cát đúc,… Cụ thể, các loại cát hạt mịn dùng để san lấp cho nền móng, cát cỡ trung thường dùng để xây tường và tô tường, còn cát hạt lớn thường để đổ bê tông

.
.
.
.
0909672222