Sử dụng  vật liệu đạt chất lượng tốt là một trong những yếu tố để giúp cho việc đảm bảo xây nên ngôi nhà đẹp, và vững bền theo năm tháng.

Tuy nhiên, trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng sản phẩm, và mẫu mã,  tình trạng “vàng thau lẫn lộn” khiến cho rất nhiều chủ đầu tư đau đầu khi lựa chọn.

Để giải quyết về vấn đề này, mời các bạn đọc cùng tham khảo một số kinh nghiệm để chọn vật liệu xây nhà có chất lượng tốt, mà giá thành lại hợp lý được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Chọn mua vật liệu tiết kiệm chi phí điều mà không phải ai cũng biết

Chọn mua nguyên vật liệu để chuẩn bị cho việc xây nhà là một công đoạn quan trọng,  và tốn kém khá nhiều thời gian,  vì một công trình từ lúc bước vào thi công đào móng cho đến khi đã hoàn thiện sẽ phải sử dụng rất nhiều loại vật liệu.

Để đáp ứng được các nhu cầu và ngân sách của người tiêu dùng, thị trường vật liệu xây dựng hiện nay đã đang ngày càng đa dạng, phong phú với rất nhiều chủng loại, cùng mẫu mã khác nhau,… Giá thành và chất lượng của mỗi loại cũng có những sự khác biệt rất đáng kể.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot1

Đây chính là một điều kiện thuận lợi, đồng thời cũng gây ra những  khó khăn khiến cho những người chuẩn bị xây nhà băn khoăn không biết phải lựa chọn vật liệu thế nào để đảm bảo được về chất lượng công trình mà vẫn phù hợp với túi tiền.

Vật liệu cho xây dựng phần thô – Gạch

Là vật liệu để xây nên những bức tường – là bộ khung che chắn và phân chia không gian, gạch xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của công trình. Khi chọn mua gạch, bạn có thể kiểm tra xem chất lượng sản phẩm một cách sơ bộ thông qua phần quan sát bằng mắt thường.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot2

Thông thường, nếu gạch chất lượng tốt sẽ có một hình dạng chuẩn như khuôn với những góc cạnh sắc, không bị méo mó, và màu sắc của từng viên gạch đồng đều với nhau. Để yên tâm hơn, hãy thử đập vỡ gạch để kiểm tra về các đặc tính kết cấu, độ bền như sau :

  • Đập vỡ 1 viên gạch, nếu thấy viên gạch bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì không nên chọn. Gạch tốt cho dù có đập vỡ cũng không quá vụn, nát.
  • Thả rơi viên gạch rơi từ độ cao khoảng 1m, gạch chất lượng tốt sẽ không bị vỡ nát.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu thấy âm thanh phát ra dứt khoát, đanh và rõ ràng thì đấy là một loại gạch tốt, nên lựa chọn.
  • Ngâm gạch vào nước trong vòng khoảng 24 giờ, sau đó hãy kiểm tra xem trọng lượng của viên gạch sau khi ngâm. Nếu thấy gạch nặng thêm từ 15% trở lên thì không nên lựa chọn vì loại gạch này ngấm nước nhiều, nếu dùng cho việc xây thì tường dễ bị thấm về sau.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot3

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây nhà tốt sẽ giúp các chủ công trình  lựa chọn  được các loại vật liệu xây dựng tốt mà lại giúp cho việc chi phí hợp lý, và đồng nghĩa với việc bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ mà ngôi nhà có được.

Cát,đá trong xây dựng phần thô

Cát

Có nhiều loại cát được sử dụng cho từng mục đích xây dựng khác nhau như  là: cát san lấp, cát xây, hay cát đúc,… Cụ thể, cát hạt mịn dùng để san lấp cho lớp nền móng, cát cỡ trung thì dùng để xây tường và tô tường, còn cát hạt lớn  thường để đổ bê tông.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot4

Mọi người thường truyền tai nhau một kinh nghiệm khi chọn cát chất lượng như sau:

  • Lấy một vốc cát, sau đó nắm chặt vào lòng bàn tay. Nếu khi mở ra mà thấy kết cấu cát dính, không được tơi thì có thể kết luận đây là loại cát này nhiều bụi bẩn, tạp chất.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot6

Tương tự như đá, nếu bạn nên chọn cát sạch, ít lẫn tạp chất để thuận tiện sử dụng, nếu không sẽ lại phải mất thêm thời gian sàng lọc kỹ hoặc phải rửa nếu hàm lượng bùn và tạp chất quá nhiều.

Ngoài ra, bạn nên mua các loại cát từ những đơn vị cung cấp gần với địa điểm thi công để hạn chế những rơi vãi trong quá trình vận chuyển, vừa bị hao hụt vật tư, vừa gây ra ô nhiễm môi trường.

Đá

Các loại đá thường được sử dụng trong xây dựng gồm có: đá 1×2, 3×4, 4×6…, đóng vai trò gia làm tăng sức chịu tải của bê tông. Để đảm bảo cho kết cấu, chất lượng của bê tông, thì nên dùng các loại đá sạch tạp chất, hình khối đồng đều, ít các mảnh vụn, hay dẹt.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot5

Mua đá ít lẫn tạp chất ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm được các chi phí công thợ. Nếu đã lỡ mua trúng loại đá nhiều tạp chất, cần phải loại bỏ các tạp chất này bằng cách rửa bằng nước hoặc sàng qua lưới thép.

Lựa chọn mua vật liệu xi măng

Nếu chọn loại xi măng kém chất lượng chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tính an toàn và độ bền vững của công trình. Rất may mắn, xi măng được xem là một  loại vật liệu xây dựng dễ lựa chọn, và ít rủi ro nhất.

Thị trường xi măng phát triển khá tốt cùng với nhiều loại sản phẩm chất lượng của các thương hiệu lớn uy tín như là : Hiệp Hà,  Bỉm Sơn, Xuân Thành, Hà Tiên, Duyên Hà, Hoàng Thạch,…

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua vat lieu xay nha tot7

Giá cả xi măng cũng khá là cạnh tranh, giá được niêm yết rất rõ ràng để bạn có thể dễ dàng cân nhắc, và lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, ngân sách.

Mặc dù vậy, nếu mua xi măng  ở những đại lý nhỏ lẻ, cửa hàng mới mở, chưa được kiểm chứng về độ chính và  xác tin cậy, bạn có thể yêu cầu cân thử ngẫu nhiên một số bao xi măng để kiểm tra về trọng lượng, giúp hạn chế rủi ro xi măng bị rút ruột, ăn bớt.

Những câu hỏi thườn gặp

Có mấy cách để kiểm tra được độ bền của gạch ?

Có 4 cách  đơn giản  để kiểm tra về độ bền của gạch :

  • Đập vỡ gạch, quan sát các phần vụn vỡ của gạch.
  • Thả gạch rơi từ tầm cao 1m, kiểm tra xem chất lượng của gạch.
  • Đập  2 viên gạch vào nhau và chú ý phần âm thanh phát ra.
  • Ngâm gạch trong vòng 24h, quan sát, kiểm tra trọng lượng của gạch.

Gạch có vai trò gì trong các công trình xây dựng ?

Gạch là loại vật liệu để xây nên những bức tường – là bộ khung che chắn và phân chia không gian, vì vậy gạch xây dựng chiếm một vai trò rất quan trọng đối với chất lượng công trình.

Cát xây dựng thường được sử dụng cho những mục đích gì ?

Cát  thường được sử dụng cho rất nhiều mục đích xây dựng khác nhau như là : cát san lấp, cát xây, hay cát đúc,…

Cụ thể, các loại cát hạt mịn sẽ dùng để san lấp cho nền móng, cát cỡ trung thường dùng cho việc xây tường và tô tường, còn cát hạt lớn thường để đổ bê tông.

.
.
.
.
0909672222