Là một phụ kiện nhỏ bé nhưng lại đóng  vai trò quan trọng trong việc tạo ra lớp bảo vệ cốt thép khi thi công đổ bê tông, con kê bê tông còn có tác động đáng kể đến về chất lượng xây thô của ngôi nhà.

Nếu không làm trong ngành xây dựng, chắc hẳn nhiều người ắt hẳn sẽ cảm thấy lạ lẫm với khái niệm con kê bê tông. Vậy con kê bê tông là gì? Con kê bê tông có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng xây thô của các công trình? Hãy cùng tìm hiểu thêm về con kê bê tông qua bài viết dưới đây !

Tìm hiểu về con kê bê tông là gì ?

Con kê bê tông (hay còn được gọi là cục kê bê tông, tên trong tiếng Anh concrete spacer) là một loại phụ kiện được làm bằng bê tông, giữ một vai trò tạo lớp bảo vệ cho cốt thép trước được khi tiến hành đến công tác đổ bê tông, hỗ trợ định vị và cố định cho hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế, ngoài ra còn cố định khoảng cách đến coffa.

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung

Cấu tạo của loại vật liệu con kê bê tông

Con kê bê tông thường được làm từ các loại vật liệu chính như cát, xi măng, phụ gia, và nước,… Về kích thước, con kê bê tông có độ cao trung bình dao động từ 15-100mm, thường sẽ được chia thành các nhóm phù hợp với từng mục đích sử dụng như sau :

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung7

 • Chiều cao của con kê bê tông phổ biến trong các công trình dân dụng nói chung: 15mm, 20mm, 25mm, 30mm.
 • Chiều cao thông thường của con kê bê tông cho hệ sàn, dầm và móng: 50mm, 55mm, 60mm, 65mm, 70mm, 75mm, 80mm, 90mm, 100mm.
 • Chiều cao trung bình con kê bê tông cho lanh tô, vách là : 25mm, 35mm, 45mm, 50mm.

Tính ứng dụng của con kê bê tông trong xây dựng

Có thể dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh con kê bê tông trong giới thiệu quá trình thi công của các nhà thầu, nhưng do là một phần kích thước khá nhỏ nên nhiều chủ đầu tư thường không để ý đến. Dù đây cũng là một phụ kiện nhỏ nhưng lại có vai trò khá quan trọng, và có thể ảnh hưởng đến việc kết cấu, chất lượng công trình về lâu dài.

Trong công tác đổ bê tông, việc tạo ra các lớp bảo vệ cho cốt thép là điều yêu cầu bắt buộc. Trước khi tiến hành thi công, cần phải sử dụng đến con kê bê tông để tạo lớp bảo vệ này vì một số các lý do sau :

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung1

 • Bảo vệ cho lớp cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài, vì thép rất dễ bị gỉ.
 • Đảm bảo được sự đồng nhất với bê tông, trong các kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang..
 • Bảo vệ cho lớp thép không bị chảy khi cháy.( Thép lòi ra khỏi bê tông).
 • Đảm bảo cốt thép được sẽ đặt đúng theo bản vẽ thiết kế, và khoảng cách 200mm thép fi 10 không bị cong vẹo.

Con kê bê tông, cục kê nhựa và đá granite khác nhau thế nào ?

Sử dụng con kê bê tông là một giải pháp đơn giản để tạo ra một lớp bảo vệ cốt thép trong công tác đổ bê tông.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, còn có nhiều nhà thầu xây dựng kém uy tín, chỉ chạy theo những lợi nhuận mà không chú trọng về việc này,  tùy tiện dùng các vật dụng khác để kê bê tông như một số loại đá 1×2, đá granit vụn, hay con kê nhựa,… để nhằm giảm chi phí.

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung2

 • Nếu sử dụng đá 1×2 hoặc là đá granit vụn, kích cỡ thường không đồng đều nên chỗ kê không được chắc chắn. Trong quá trình thi công, thợ có thể sẽ di chuyển, đi lại nhiều dễ khiến đá bị rơi ra, lệch vị trí, tạo một lớp bảo vệ mỏng, và không đồng nhất, ảnh hưởng đến cốt thép.

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung3

 • Đối với con kê nhựa thì có kích thước đồng đều hơn, giá thành cũng rẻ hơn nhưng hiệu quả chất lượng vẫn kém xa so với con kê bê tông. Phần lớn do vật liệu không được đồng nhất, sau khi đổ bê tông vào sẽ tạo ra những khoảng cách hở giữa con kê nhựa và bê tông xung quanh, dễ gây ra những hiện tượng như:  thấm, dột sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt là ở  phần sàn mái và những vị trí thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với nước.

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung4

Những hư hại này thường là sẽ xuất hiện sau một thời gian, khi ngôi nhà đã hoàn thiện, và đi vào sử dụng, không dễ khắc phục hoàn toàn 100% do đây là phần lỗi ở kết cấu chứ không thuộc vào phần kiến trúc, thiết kế.

Vì vậy, các nhà thầu uy tín, và có trách nhiệm sẽ luôn sử dụng con kê bê tông trong thi công, bất kể quy mô công trình có lớn hay nhỏ.

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng con kê bê tông

Việc sử dụng con kê bê tông cũng cần phải tuân theo những tiêu chuẩn về kỹ thuật nhất định để đảm bảo được chất lượng khi thi công. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết trong việc sử dụng con kê bê tông khi xây dựng nhà ở dân dụng.

vat lieu xay dung cuc ke be tong trong xay dung5

 • Về số lượng, mật độ, tùy theo từng hạng mục, mà người ta sử dụng ít hay nhiều con kê bê tông để đảm bảo được về chất lượng mà vẫn tối ưu chi phí.
 • Chiều dày giữa các lớp bê tông bảo vệ (sẽ tương ứng với chiều cao con kê) không được nhỏ hơn so với đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại đúng vị trí đó.
 • Chất lượng bê tông của con kê sẽ phải bằng hoặc phải cao hơn so với  chất lượng bê tông dùng để đổ sàn, dầm.

Những câu hỏi thường gặp

Con kê bê tông còn có tên gọi thường là gì ?

Ngoài tên gọi là con kê bê tông thì còn một số tên khác hay được gọi như là : cục kê bê tông, trong tiếng Anh là concrete spacer.

Vì sao nên sử dụng con kê bê tông mà không phải là con kê nhựa hay đá granite ?

Nếu sử dụng các loại đá 1×2 hoặc đá granit vụn, kích cỡ sẽ không được đồng đều nên chỗ kê không được chắc chắn. Trong các quá trình thi công, thợ sẽ di chuyển, đi lại nhiều dễ khiến đá bị rơi, và lệch vị trí, tạo một lớp bảo vệ mỏng, không được đồng nhất, gây ảnh hưởng đến cốt thép.

 Cấu tạo thông thường của con kê bê tông làm từ gì ?

Con kê bê tông thường được làm từ một số loại vật liệu chính như là :  cát , xi măng, phụ gia và nước..

.
.
.
.
0909672222