Cát xây dựng hiện đang là một trong những loại vật liệu chiếm khối lượng lớn và không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Điều quan trọng nhất vẫn là giúp cho các công trình đạt mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ là cần chọn được các loại vật liệu xây dựng có được chất lượng tốt. Cát xây dựng phải là loại cát sạch phải có chứng nhận về hợp quy để đảm bảo về độ an toàn trong xây dựng.

Tại sao phải chứng nhận về hợp quy cát xây dựng hiện nay

Theo quy định tại Thông tư về điều 19 và quy chuẩn QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì những sản phẩm có cốt liệu nhỏ (hay còn được gọi là cát xây dựng) cho bê tông và vữa đều phải chứng nhận về chuẩn hợp quy.

Cụ thể nhất vẫn là các loại cát nghiền và cát tự nhiên gồm có cát thô và cát mịn, cát xây tô đều phải thực hiện về chứng nhận hợp quy và công bố về hợp quy.

Những tổ chức doanh nghiệp hay là cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng được lựa chọn với những phương thức đánh giá 5 (Sản xuất trong nước) hay là theo phương thức đánh giá 7 (Hàng nhập khẩu) về Thông tư theo 28/2012/TT BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định công bố hợp quy và về phương thức đánh giá sự phù hợp đối với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Cát nghiền cho bê tông và vữa thuộc vào nhóm loại sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng loại 2 tức là sản phẩm phải ở trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng hợp lý vẫn có thể gây ra các tiềm ẩn khả năng gây hại cho con người. Nên bắt buộc cần phải có chứng nhận về hợp quy trước khi được lưu thông ở trên thị trường.

Chứng nhận về hợp quy ở đâu uy tín hiện nay cho các loại sản phẩm?

Vật liệu xây dựng kinh doanh cát xây dựng hợp quy và chứng nhận về hợp quy cát xây dựng đang rất được nhiều sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay.

Tổ chức về chứng nhận hợp quy là tổ chức có năng lực được chứng nhận về sản phẩm, hàng hóa và vật liệu xây dựng phù hợp đối với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16/2019 BXD. Các tổ chức chứng nhận về hợp quy cần phải có giấy chứng nhận về đăng ký hoạt động theo quy định số 107/2016 NĐ CP ngày 1/7/2016 của chính phủ quy định theo điều kiện kinh doanh đánh giá về dịch vụ.
Các tổ chức doanh nghiệp có thể đăng ký chứng nhận về hợp quy cát nghiền cho bê tông và vữa tại tổ chức chứng nhận giám định quốc tế ISOCERT hiện nay.

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy cát xây dựng hiện nay

Chứng nhận về hợp quy cát xây dựng chính là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để có thể đưa các sản phẩm, hàng hóa của mình vào trong thị trường để lưu thông chúng một cách hợp pháp.

Bên cạnh đó thì việc làm này cũng sẽ đem lại về rất nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho rất nhiều đối tượng khác nhau.

Đối với những nhà sản xuất khi sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, an toàn và phù hợp với quy định tiêu chuẩn hoặc là quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Điều này đã tạo nên được về lòng tin của các khách hàng đối với nhà sản xuất góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất. Vì thế mà giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng chấp nhận về sản phẩm của mình.

Đối với những sản phẩm được chứng nhận hợp quy thì sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn rất nhiều so với các sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận đầy đủ rõ ràng.

Chứng nhận về sản phẩm cũng là một cách thức để kiểm soát quy trình sản xuất trên cơ sở đó sẽ giúp cho các nhà sản xuất giữ ổn định về chất lượng, cải tiến về năng suất, giảm về sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm.

Đối với những người tiêu dùng về những sản phẩm cát xây dựng được chứng nhận hợp quy, thì người tiêu dùng có thể an tâm phần nào khi sử dụng nó trong việc sử dụng để xây dựng và sửa sang cho các công trình.

Đối tượng để áp dụng chứng nhận hiện nay

Các tổ chức khi chứng nhận về hợp quy hay tổ chức thử nghiệm các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo điều luật về QCVN 16:2017/BXD xác định về nhu cầu và năng lực hoạt động chứng nhận về hợp quy đáp ứng các quy định theo QCVN 16/2019/BXD, lập hồ sơ, gửi về cho Bộ Xây dựng để được xem xét và chỉ định.

STT NHÓM SẢN PHẨM TÊN LOẠI SẢN PHẨM
1. Xi măng, phụ gia cho xi măng, bê tông Xi măng poóc lăng
2. Xi măng poóc lăng hỗn hợp
3. Xi măng poóc lăng bền sun phát
4. Xi măng poóc lăng hỗn hợp bền sun phát
5. Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng
6. Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng
7. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn dùng cho bê tông và vữa
8. Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây
9. Tro bay dùng cho xi măng
10. Cốt liệu xây dựng Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
11. Cốt liệu lớn
Cát nghiền cho bê tông và vữa
13. Gạch, đá ốp lát Gạch gốm ốp lát
14. Đá ốp lát tự nhiên
15. Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ
16. Vật liệu xây Gạch đất sét nung.
17. Gạch bê tông.
18. Sản phẩm bê tông khí chưng áp.
19. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép
20. Kính xây dựng Kính nối
21. Kính phẳng tôi nhiệt
22. Kính dán nhiều lớp, kính dán an toàn nhiều lớp
23. Kính hộp gắn kín cách nhiệt
24. Vật liệu xây dựng khác Tấm sóng amiang xi măng
25. Amiang crizôtin để sản xuất tấm sóng amiang xi măng
26. Tấm thạch cao và Panel thạch cao có sợi gia cường
27. Sơn tường dạng nhũ tương
28. Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm
29. Thanh định hình (profile) poly (vinyl clorua) không hóa dẻo (PVC-U) dùng để chế tạo cửa sổ và cửa đi
30. Ống và phụ tùng Polyetylen (PE) dùng cho mục đích cung cấp nước và thoát nước
31. Ống và phụ tùng nhựa Polypropylen (PP) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
32. Ống và phụ tùng Polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
33. Ống và phụ tùng bằng chất dẻo (PVC-U; PP; PE) thành kết cấu dùng cho mục đích thoát nước chôn ngầm trong điều kiện không chịu áp suất
34. Hệ thống ống nhựa nhiệt rắn gia cường bằng các sợi thủy tinh trên cơ sở nhựa polyeste không no (GRP) sử dụng trong cấp nước chịu áp và không chịu áp suất

Những câu hỏi thường gặp

Có lợi ích gì khi chứng nhận về hợp quy sản phẩm hay không hiện nay?

Hiện nay có rất có nhiều lợi ích khi chứng nhận về hợp quy sản phẩm đặc biệt là đối với những nhà sản xuất.

Các loại sản phẩm nào cần phải được chứng nhận về hợp quy trước khi được phép lưu thông trên thị trường hiện nay?

Đó chính là những loại gạch bê tông , đất sét nung, xi măng , cát xây dựng và các loại vật liệu xây dựng khác…

Vật liệu xây dựng hợp quy là vật liệu như thế nào hiện nay?

Các sản phẩm và hàng hóa phải có giấy chứng nhận về hợp quy của tổ chức đánh giá về sự phù hợp và được Bộ Xây dựng chỉ định và phải được người sản xuất, người nhập khẩu công bố hợp quy và đăng ký theo các bản công bố hợp quy tại Sở Xây dựng

.
.
.
.
0909672222