Ngày nay, khái niệm về vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến hơn. Nó luôn được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra thì nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng thi công và thiết kế. Tuy đã được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết chính xác được về vật liệu xây dựng là gì. Có rất nhiều người hiểu đúng nhưng lại nói sai về ý nghĩa của nó. 

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay gồm có những gì

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung1

Trong xây dựng, hệ thống vật liệu xây dựng có thể được xem như là “xương sống” cho cả một công trình. Vật liệu xây dựng được chia thành rất nhiều loại khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng, tùy từng hạng mục mà ta có thể sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp nhất.

Vật liệu xây dựng được hiểu nôm na như là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số loại vật liệu xây dựng là những chất hiện diện trong tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ như là: đất sét, cát , đá, và gỗ, thậm chí là cành cây… Tất cả những loại vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà, công trình.

Tất cả những nguyên vật liệu khi đã phục vụ cho công việc xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng điển hình như cát đá xây dựng.

Loại vật liệu cát xây dựng được lấy từ đâu hiện nay

Trước khi đi tìm hiểu về cát xây dựng lấy từ đâu thì chúng ta phải đi tìm thành phần chính của cát. Thành phần phổ biến nhất có trong cát đó chính là silica. Thường là ở dạng thạch anh có chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do về độ cứng đáng kể nên có độ chống phong hóa cực kì cao.

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung2

Tuy nhiên thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi và phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng mỗi khu vực.

Trong thiên nhiên thì loại cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài được nước và gió bồi đắp. Tích tụ rất nhiều ngày tạo thành các cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy được tại các vùng đất trống như hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn nhiều tạp chất và bụi hơn so với loại cát ở sông suối.

Cát còn có thể được tạo thành từ các mảnh vụn từ san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là xác của sinh vật hóa thạch như: trùng lỗ, bọt biển và loại động vật thân mềm…

Những loại cát thông thường được dùng trong xây dựng ngày nay trên thị trường

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung4

Bất cứ mọi loại công trình xây dựng lớn hay nhỏ đều không thể thiếu vật liệu xây dựng đó chính là là cát. Cát xây dựng luôn là một mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường tại thời điểm hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực về xây dựng, khi mà mua cát xây dựng chưa bao giờ lại khó và đắt như vậy.

Trước đây các loại cát thường được trộn với vôi để làm vữa xây nhà và các công trình xây dựng. Ngày nay thì cát được phân chia thành rất nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo nên thành bê tông cốt thép là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà hiện nay.

Một số loại cát chính thường hay được dùng phổ biến trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt trong số đó chính là loại cát xây tô.

Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được sự bụi bẩn, người ta thường hay sử dụng phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc là áp dụng về các công đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Giá thành của những loại cát xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung5

Vật liệu xây dựng khái niệm về cát xây dựng là điều mà nhà đầu tư luôn phải chú ý đến hiện nay khi mà cát đang dần khan hiếm.

Thời gian trở lại đây thì giá vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động đáng kể, đặc biệt là đối với loại cát xây dựng, tăng từ 6 – 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy theo khu vực.

Tuy nhiên theo như tìm hiểu trên thị trường thực tế, giá cát tại một số quận, huyện của TP.HCM lại rất khác nhau do có sự liên quan đến chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc để báo giá cát xây tô cũng rất khó khăn.

Bảng báo giá cát xây dựng sau đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về giá cát xây dựng thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ

Giá thành cát tăng nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì các nhà thầu đã ký hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dài hạn, có biên độ dao động về giá phù hợp.

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung8

Do có ràng buộc về giá vật tư trong hợp đồng, nên các nhà cung cấp không thể tùy tiện tự tăng giá thành sản phẩm lên. Tuy nhiên, nếu giá cát tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình nhà ở riêng lẻ vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà sẽ không sợ bị ế hàng do nhu cầu xây dựng luôn là điểm nóng trên thị trường xây dựng.

Hiện nay thì vật liệu cát là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba trên thế giới chỉ sau không khí và nước.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Đất có được gọi là vật liệu xây dựng hay không hiện nay?

Đất làm vật liệu để san lấp và là vật liệu xây dựng thông thường. Đối với những loại khoáng sản đất thì cần lấy mẫu phân tích để xác định mục đích sử dụng cũng như làm vật liệu xây dựng hoặc là cát sản xuất thủy tinh

Xu hướng của vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ như thế nào?

Các loại vật liệu truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế khai thác vì khi sản xuất sẽ có tác động rất nhiều đến môi trường

Vì sao không nên dùng cát sa mạc hay cát biển để xây dựng ngày nay?

Mặc dù có nguồn cung cấp dồi dào nhưng loại cát biển và cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu xây dựng. Clo trong cát biển gây tình trạng xói mòn sắt thép, làm giảm các khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo về giảm tuổi thọ của công trình

.
.
.
.
0909672222