Vật liệu xây dựng – Cát xây dựng chất lượng tại TPHCM. Cát xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng, chắc hẳn có nhiều người luôn gặp vấn đề trong khâu chọn cát. Sau đây chúng tôi sẽ phân loại cát, đặc điểm và mục đích của từng loại cát hiện nay

Phân loại cát trong xây dựng

Cát vàng xây dựng: Là loại hạt cát có màu vàng hơi đậm, kích cỡ có nhiều loại từ nhỏ, trung bình cho đến lớn. Cát vàng là loại cát khá đa năng được sử dụng rộng rãi với nhiều hạng mục khác nhau, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất là dùng để đổ bê tông và xây tường ở những vị trí chịu lực. Người ta còn sử dụng vữa trộn cát vàng để lát nền nơi ẩm ướt, thường là ở tầng 1.

cv
Hình ảnh cát vàng xây dựng

Cát xây tô: Hay còn gọi là cát xây là những hạt cát sạch sẽ, mịn được dùng để xây hoặc trét tường được tuyển chọn khá chặt chẽ với những yêu cầu, chỉ tiêu cơ lý rõ ràng.

-Mô đun độ lớn không được phép nhỏ hơn 0,7

-Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng.

-Hàm lượng bùn sét, hữu cơ không quá 5% khối lượng

-Hàm lượng sỏi có đường kính khoảng từ 5-10mm : không có

-Sét, á sét và các tạp chất khác ở dạng cục : không có

Hình ảnh cát xây tô

Cát san lấp: là loại cát không yêu cầu tuyển chọn nhiều , chỉ cần sạch, không bị pha lẫn nhiều tạp chất là được. Công dụng của cát san lấp là để san lấp nền móng giúp nền móng công trình vững chắc hơn, khỏe hơn. Lớp đệm cát sử dụng rất hiệu quả cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước (sét nhão, sét pha nhão, cát pha, bùn, than bùn…) và độ dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m.

sl1
Hình ảnh cát san lấp

Cát bê tông: là loại cát xây dựng có hạt lớn, là thành phần cấp phối không thể thiếu để sản xuất bê tông.

Yêu cầu của cát bê tông là cát vàng hạt to có mô đun độ lớn từ 2.0 – 3.3

Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng.

Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm không vượt quá 5% khối lượng

Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng

bt
Hình ảnh cát bê tông

Những ứng dụng của cát

Cát được ứng dụng sử dụng trong ngành xây dựng công trình và làm đường giao thông như là vật liệu tạo nền móng và vật liệu xây dựng trong dạng vữa (cùng vôi tôi hay xi măng).

Một số loại cát đá xây dựng (như cát vàng xây dựng) là một trong các thành phần chủ yếu trong sản xuất bê tông.

Cát tạo khuôn là loại cát được làm ẩm bằng nước hoặc dầu và sau đó tạo hình thành khuôn để đúc khuôn cát. Loại cát này phải chịu nhiệt độ và áp suất cao, đủ xốp để thoát khí và có kích thước hạt nhỏ, mịn, đồng nhất và không phản ứng với kim loại nóng chảy.

Cát là một trong các loại thành phần chủ yếu để sản xuất ra thủy tinh.

Cát đã phân loại bằng sàng lọc cũng được dùng như là một vật liệu  làm  mài mòn trong đánh bóng bề mặt bằng phun cát chịu áp lực cao hay trong các thiết bị lọc nước.

bt hat vang
Hình ảnh cát bê tông hạt vàng

Các xí nghiệp sản xuất gạch ngói có thể dùng cát làm phụ gia để trộn lẫn với đất sét và các vật liệu khác trong sản xuất gạch ngói.

Cát đá xây dựng chất lượng đôi khi được trộn lẫn với sơn để tạo ra bề mặt ráp cho tường và trần cũng như sàn chống trượt trong xây dựng.

Các loại đất cát thích hợp cho một số loại cây trồng ăn quả như dưa hấu, đào, lạc cũng như là vật liệu được yêu thích trong việc tạo nền móng cho các trang trại chăn nuôi bò sữa vì khả năng thoát nước tốt của cát.

Cát được sử dụng trong việc tạo cảnh quan nhân tạo như tạo ra các ngọn đồi và núi nhỏ, chẳng hạn trong xây dựng các sân golf.

Cát được dùng để cải thiện các bãi tắm.

8 1
Hình ảnh minh hoạ bàu cát trắng tự nhiên

Các bao cát còn được dùng để phòng chống lũ lụt và chống đạn.

Xây dựng lâu đài cát cũng là một loại hoạt động khá phổ biến. Có nhiều cuộc thi về nghệ thuật xây dựng các lâu đài cát hiện nay.

Các bể nuôi sinh vật cảnh cũng có thể dùng cát và sỏi.

Trong giao thông đường bộ và đường sắt người ta có đôi khi sử dụng cát để cải thiện khả năng bám vào mặt đường của bánh xe trong một số điều kiện thời tiết.

Cát còn dùng để phòng chữa cháy ở một số nơi như cây xăng, trạm phòng cháy chữa cháy.

Cát đen có phải được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà cửa

Là loại cát có màu sẫm gần giống như màu đen. Cát đen thường có hạt khá nhỏ, khá mịn và không có tạp chất pha trộn vào, giá thành thì rẻ hơn cát vàng và cũng thường được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Thông thường người ta sẽ chia cát đen ra làm 2 loại: cát đen có hạt to dùng để xây trát và cát đen có phù sa lẫn thực vật nhỏ  gọi là cát non).

cd1
Hình ảnh cát đen trong xây dựng
Cách bảo quản cát trong xây dựng

Các bạn lưu ý các bãi chứa cát chúng ta cần phải để những nơi thật khô ráo, để ở khu vực riêng biệt, không để cát bị ẩm ướt, không có rác dơ bẩn hay các tạp chất khác lẫn vào thì khi thi công mới phát huy hết tính năng tối đa của cát. Các bạn nên dùng bạt che đậy hoặc trùm cát lại khi kết thúc thi công công trình để tránh cát bị hao mòn do gió gây ra.

Vai trò của cát trong xây dựng và đá xây dựng là rất quan trọng. Khi các bạn bố trí và bảo quản đúng thì nó sẽ phát huy đúng và tốt tính năng của từng loại thì công trình của các bạn sẽ đạt độ kiên cố tối đa nhất như mong muốn. Những vấn đề ở trên cơ bản đã hướng dẫn cho các bạn nhận biết các loại cát thường được sử dụng trong xây dựng là như thế nào, đồng thời giải đáp câu hỏi: “Xây nhà dùng cát gì?”. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn loại cát phù hợp nhất cho ngôi nhà và công trình của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Cát có dễ mua hay không?

Cát rất dễ mua, bạn có thể mua lẻ hoặc mua số lượng lớn đều được.

Có bao nhiêu loại cát được sử dụng nhiều trong xây dựng?

Có 5 loại cát phổ biến nhất hiện nay là: Cát vàng, cát đen, cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp.

Công ty, đơn vị nào cung cấp cát xây dựng?

Hiện có rất nhiều công ty cung cấp cát xây dựng. Chúng là là nơi chuyên cung cấp sỉ và lẻ vật liệu xây dựng – cát xây dựng uy tín và chất lượng nhất.

Báo giá cát đá xây dựng hôm nay

STTTên Sản PhẩmĐơn vị tínhĐơn giá
1đá 1x2 đen
m3265.000
2đá xây dựng 1x2
m3275.000
3đá mi bụi
m3180.000
4đá mi sàng
m3220.000
5đá 0x4 xanhm3330.000
6đá 0x4 đen
m3230.000
7giá đá xây dựng
m3Liên hệ
8đá 5x7
m3285.000
9cát san lấp
m3145.000
10cát san lấp
m3155.000
11cát bê tông vàngm3300.000
12cát xây tô
m3200.000
13cát vàng xây dựng
m3330.000
14cát bê tông vàngm3320.000
15Đá hộc đục máym3400.000
16cát bê tông hạt lớn
m3305.000
.
.
.
.
0909672222