Ngày nay, khái niệm về vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường. Nó luôn được sử dụng ở trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, thì nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng về thi công, thiết kế. Tuy đã được sử dụng rất rộng rãi, nhưng không phải ai cũng đã biết chính xác về vật liệu xây dựng nó là gì. Cũng có rất nhiều người hiểu đúng nhưng lại nói sai ý nghĩa của nó. 

Vật liệu xây dựng ngày nay gồm có những gì?

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung ngay nay1

Trong xây dựng, hệ thống về vật liệu xây dựng có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình.Vật liệu xây dựng hiện được chia thành rất nhiều loại khác nhau, và tùy vào mục đích sử dụng và tùy từng hạng mục mà ta đem vào sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp nhất.

Vật liệu xây dựng được hiểu nôm na giống như là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số loại vật liệu xây dựng đang là những chất hiện diện trong tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ như là: đất sét, đá, cát, và gỗ, hay thậm chí cành cây… Tất cả những loại vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng cho các tòa nhà, công trình.

Tất cả những loại nguyên vật liệu một khi đã phục vụ cho xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng khái niệm về cát xây dựng ngày nay đang được rất nhiều người quan tâm tới như là loại vật liệu về cát đá xây dựng.

Vật liệu Cát xây dựng được lấy từ đâu ngày nay

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung ngay nay2

Trước khi đi tìm hiểu về cát xây dựng được lấy từ đâu thì chúng ta phải đi tìm thành phần chính của cát. Thành phần phổ biến nhất có ở trong cát chính là silica.

Thường là về dạng thạch anh có các chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do có độ cứng đáng kể nên có độ chống phong hóa cực kì cao.Tuy nhiên về thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng từng khu vực hiện nay.

Trong thiên nhiên thì cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài được nước và gió bồi đắp nên. Tích tụ nhiều ngày để tạo thành những cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy tại các vùng đất trống như là hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn rất nhiều về tạp chất và bụi hơn so với cát ở sông suối.

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung ngay nay6

Cát cũng còn có thể được tạo thành từ những mảnh vụn san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là xác của sinh vật hóa thạch như: trùng lỗ, bọt biển và động vật thân mềm…

Những loại cát thông thường được sử dụng trong xây dựng ngày nay trên thị trường

Bất cứ mọi công trình xây dựng lớn hay nhỏ thì đều không thể thiếu vật liệu xây dựng chính là là cát. Cát xây dựng chính là một mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường tại thời điểm hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khi mà mua cát xây dựng chưa bao giờ là khó và đắt đến như vậy.
vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung ngay nay4
Trước đây cát thường được trộn cùng với vôi để làm vữa xây nhà và cho những công trình xây dựng. Ngày nay cát được phân chia ra thành rất nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo nên thành loại bê tông cốt thép là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà hiện nay.
Một số loại cát chính thường hay được dùng phổ biến nhiều trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt trong số đó chính là loại cát xây tô.
Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được về những vấn đề bụi bẩn, người ta thường hay sử dụng phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc là áp dụng các công đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để sàng lọc sạch tuyệt đối.
>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Giá thành về các loại cát xây dựng hiện nay trên thị trường

Thời gian trở lại gần đây, thì giá vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động rất đáng kể, đặc biệt là đối với cát xây dựng, tăng từ 6 đến 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy khu vực.

vat lieu xay dung khai niem ve cat xay dung ngay nay3

Tuy nhiên theo như tìm hiểu chung trên thị trường thực tế, giá cát tại một số quận, huyện của TP.HCM lại rất khác nhau nên do liên quan đến chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc báo giá cát xây tô cũng rất khó khăn hiện nay.

Bảng giá cát đá xây dựng sau đây sẽ giúp cho quý khách hàng nắm rõ hơn về mức giá cát thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ

Giá cát tăng nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến những nhà thầu lớn vì những nhà thầu này đã ký hợp đồng về cung cấp nguyên vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá thành phù hợp.

Do đã có ràng buộc về giá vật tư trong hợp đồng, nên các nhà cung cấp không thể tùy tiện tự tăng giá thành. Tuy nhiên, giá thành cát tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình nhà ở riêng lẻ vì phía bên cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do nhu cầu xây dựng luôn luôn là một điểm nóng trên thị trường.

Hiện nay, thì cát là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba trên thế giới chỉ đứng sau không khí và nước.

Những câu hỏi thường gặp:

Xu hướng về các loại vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ như thế nào?

Các loại vật liệu truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế về khai thác vì khi sản xuất sẽ tác động rất nhiều đến môi trường

Vì sao không nên dùng cát sa mạc hay là cát biển để xây dựng ngày nay?

Mặc dù có nguồn cung cấp dồi dào nhưng loại cát biển và cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp để làm vật liệu xây dựng. Clo trong cát biển gây ra tình trạng xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng về chịu tải của loại sắt thép, kéo theo giảm về tuổi thọ của công trình.

Đất có được gọi là vật liệu xây dựng hiện nay hay không?

Đất làm vật liệu san lấp và là vật liệu xây dựng thông thường. Đối với những loại khoáng sản đất thì cần phải lấy mẫu phân tích để xác định về mục đích sử dụng cũng như làm vật liệu xây dựng hay là cát sản xuất thủy tinh.

.
.
.
.
0909672222