Chọn Vật Liệu Xây Dựng là công việc khó khăn đối với tất cả mọi người. Cho dù bạn chọn phương án khoán công hay là khoán trắng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về Vật Liệu Xây Dựng. Vật liệu xây dựng quan trọng nhất chính là cát, gạch, thép, đá, và xi măng. Chúng tôi sẽ liệt kê về một số điểm quan trọng để giúp bạn có được những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn.

Trước tiên hãy xem qua về một số định nghĩa cơ bản:

Vật liệu xây dựng về Cát xây dựng

vat lieu xay dung huong dan chon vat lieu xay dung chat luong ngay nay1

Cách phân biệt về cát xây dựng chất lượng:
• Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát nhỏ rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn) sẽ bị dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi đem vào sử dụng.
• Một phương pháp để kiểm tra khoa học hơn cách trên đó là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy đều lên. Cát sẽ bị lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ ràng. Có một nguyên tắc là nếu như hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, thì cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hoặc vỏ sò….
• Không nên sử dụng loại cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây tô.

Vật liệu xây dựng về Đá xây dựng

vat lieu xay dung huong dan chon vat lieu xay dung chat luong ngay nay2

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ để tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay chính là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch các tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.
Trong khi lựa chọn về đá, bạn cũng cần lưu ý những yếu tố sau:
• Đá thông dụng thường có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và có ít thành phần hạt dẹt.
• Cần loại bỏ ngay lập tức những tạp chất bằng cách sàng và rửa.

Vật liệu xây dựng về Gạch xây dựng

vat lieu xay dung huong dan chon vat lieu xay dung chat luong ngay nay3

Vật liệu xây dựng hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng chất lượng ngày nay đối với loại gạch có thể kiểm tra được thông qua việc quan sát. Thường thì loại gạch xây dựng tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm về chất lượng tốt. Và sau đây là một số cách kiểm tra gạch chất lượng:
• Khi làm vỡ một viên gạch thì nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
• Đập 2 viên gạch vào với nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát hơn.
• Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng từ 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ vụn.
• Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng tầm 24 giờ, và sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn thêm 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá hơn 2.3kg sau khi bị ngâm ở trong nước 24 giờ.

Vật liệu xây dựng về Xi Măng xây dựng

vat lieu xay dung huong dan chon vat lieu xay dung chat luong ngay nay5

Cũng giống như cát đá xây dựng, có rất nhiều quan niệm về phương thức hoặc là hướng dẫn để chọn lựa về loại xi măng nào có chất lượng phù hợp với yêu cầu của mình như:
– Dựa theo tiêu chuẩn xi măng (theo các thông tin công bố trên nhãn mác của bao bì)
– Chọn theo thương hiệu xi măng nổi tiếng đã hoạt động lâu năm hiện nay;
– Nghe theo sự giới thiệu của người bán hàng tại các cửa hàng VLXD trên thị trường;
– Chấp nhận về sự đề cử theo kinh nghiệm của nhà thầu xây nhà cho mình;
– Theo quảng cáo của các nhà sản xuất ngày nay.

Vật liệu xây dựng về Thép xây dựng

vat lieu xay dung huong dan chon vat lieu xay dung chat luong ngay nay6

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn rất kém. Để khắc phục được về điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm về sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép ngày nay.
Hãy lựa chọn thép xây dựng từ những thương hiệu uy tín ở trên thị trường. Bạn nên tham khảo về kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

  • Nên lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín ở thị trường trong và ngoài nước.Tránh về các loại thép kém chất lượng như: thép gia công, thép âm.
  • Chú ý tới khí hậu và nơi bảo quản: Hãy xem xét đến khí hậu nơi bạn xây dựng để có cách bảo quản được tốt nhất, tránh việc thép bị gỉ sét sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cho công trình.
  • Cân nhắc về giá thành phù hợp với chi phí bạn đầu tư xây nhà : Những sản phẩm sắt thép chất lượng cao sẽ có giá thành cao hơn hẳn so với những mặt hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay.

Những câu hỏi thường gặp:

 Bắt đầu xây nhà khi giá vật tư giảm sẽ tiết kiệm chi phí hay không hiện nay?

Đây là quan niệm của hầu hết tất cả mọi người, chờ giá vật tư giảm rồi mới đi mua để nhằm tiết kiệm về chi phí. Tuy nhiên, về thực chất trên thị trường vật giá, vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí có độ tăng, giảm khác nhau trong cùng theo một thời điểm.

Khi vật liệu này tăng thì vật liệu kia sẽ lại giảm, tất cả đều không giảm hoặc tăng tỷ lệ thuận cùng với nhau. Nên nếu so ra tổng quan, bạn sẽ không được lợi về mặt giá thành.

Đôi khi giá nguyên liệu thô như là gạch, đá, xi măng giảm, nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng lên. Theo ghi nhận của các kiến trúc sư ngày nay, việc lựa chọn thời điểm về vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể về tổng chi phí xây dựng nhà.

Mất thời gian bao lâu để có được một bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết?

Thông thường thì bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 cho đến 7 ngày để thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với các gia chủ về vấn đề này.

Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được một bản thiết kế như mong muốn, đơn vị thiết kế sẽ làm theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí về điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng từ 1-3 tháng và tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu hiện nay?

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu sẽ cho biết thời gian thi công khoảng từ 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị về thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường vẫn bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

.
.
.
.
0909672222