Cát xây dựng là một trong những loại vật liệu chiếm khối lượng lớn và không thể nào thiếu được ở trong bất kỳ công trình xây dựng nào ngày nay.

Điều quan trọng nhất là giúp cho công trình đạt được mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ là cần chọn được về những loại vật liệu xây dựng có chất lượng tốt. Cát xây dựng phải là loại cát sạch phải có chứng nhận hợp quy để đảm bảo an toàn trong xây dựng.

Tại sao lại cần phải chứng nhận hợp quy cát xây dựng ngày nay

Theo quy định tại Thông tư điều 19 và quy chuẩn về điều luật QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì các sản phẩm cốt liệu nhỏ (hay còn được gọi là cát xây dựng) cho bê tông và vữa đều phải chứng nhận về chuẩn hợp quy hiện nay.

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy1

Cụ thể như là các loại cát nghiền và cát tự nhiên gồm có cát thô và cát mịn, cát xây tô đều cần phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố chuẩn hợp quy.

Các tổ chức về doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng được lựa chọn về những phương thức đánh giá 5 (Sản xuất ở trong nước) hoặc là theo phương thức đánh giá 7 (Hàng nhập khẩu) về luật Thông tư 28/2012/TT BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định công bố hợp quy và phương thức đánh giá về sự phù hợp đối với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy6

Cát nghiền cho bê tông và vữa hiện đang thuộc nhóm loại sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng loại 2 tức là sản phẩm trong điều kiện về vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng hợp lý vẫn có thể gây ra tiềm ẩn khả năng gây hại cho con người. Nên bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy trước khi được lưu thông ở trên thị trường với các loại vật liệu xây dựng hiện nay về cát xây dựng hợp quy.

Chứng nhận về hợp quy vật liệu ở đâu uy tín hiện nay

Tổ chức chứng nhận hợp quy là tổ chức có năng lực được chứng nhận về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật về luật QCVN 16/2019 BXD.

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy4

Các tổ chức chứng nhận hợp quy cần phải có về giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định về số 107/2016 NĐ CP ngày 1/7/2016 của chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh đánh giá về dịch vụ.

Các tổ chức doanh nghiệp hiện nay có thể đăng ký chứng nhận hợp quy cát nghiền cho bê tông và vữa ngay tại tổ chức chứng nhận về giám định quốc tế ISOCERT.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Lợi Ích Khi Chứng Nhận Về Hợp Quy Cát Xây Dựng

Chứng nhận hợp quy về cát xây dựng là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để có thể đưa các sản phẩm, hàng hóa của mình vào thị trường để lưu thông chúng một cách hợp pháp. Bên cạnh đó, việc làm này cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực khác, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho nhiều đối tượng khác nhau hiện nay.

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy2

Đối với những nhà sản xuất khi sản phẩm đã được chứng nhận về hợp quy đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn phù hợp với quy định tiêu chuẩn hoặc là quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Điều này đã tạo nên được về lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất. Vì thế sẽ giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng chấp nhận về sản phẩm của mình.

Đối với những sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn rất nhiều so với những loại sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận đầy đủ.

Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức để kiểm soát về các quy trình sản xuất trên cơ sở đó sẽ giúp cho các nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng, cải tiến thêm năng suất, giảm đi sự lãng phí và giảm tỉ lệ của sản phẩm bị phế phẩm.

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy9

Đối với những người tiêu dùng về các sản phẩm cát xây dựng được chứng nhận hợp quy, người tiêu dùng có thể an tâm phần nào khi sử dụng nó trong việc sử dụng để xây dựng, sửa sang cho các công trình hiện nay.

Những đối tượng cần áp dụng chứng nhận hiện nay

vat lieu xay dung hien nay ve cat xay dung hop quy10

Các tổ chức khi chứng nhận về hợp quy, tổ chức thử nghiệm về các loại sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng như cát đá xây dựng theo điều luật về điều QCVN 16:2017/BXD xác định nhu cầu và năng lực hoạt động chứng nhận về hợp quy đáp ứng các quy định tại QCVN 16/2019/BXD, lập hồ sơ, gửi về cho Bộ Xây dựng để được xem xét, chỉ định.

STT NHÓM SẢN PHẨM TÊN LOẠI SẢN PHẨM
1. Xi măng, phụ gia cho xi măng, bê tông Xi măng poóc lăng
2. Sản phẩm Xi măng poóc lăng hỗn hợp
3. Xi măng poóc lăng bền sun phát
4. Xi măng poóc lăng hỗn hợp bền sun phát
5. Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng
6. Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng
7. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn dùng cho bê tông và vữa
8. Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây
9. Tro bay dùng cho xi măng
10. Cốt liệu xây dựng Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
11. Cốt liệu lớn
Cát nghiền cho bê tông và vữa
13. Gạch, đá ốp lát Gạch gốm ốp lát
14. Đá ốp lát tự nhiên
15. Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ
16. Vật liệu xây Gạch đất sét nung.
17. Gạch bê tông.
18. Sản phẩm bê tông khí chưng áp.
19. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép
20. Kính xây dựng Kính nối
21. Kính phẳng tôi nhiệt
22. Kính dán nhiều lớp, kính dán an toàn nhiều lớp
23. Kính hộp gắn kín cách nhiệt
24. Vật liệu xây dựng khác Tấm sóng amiang xi măng
25. Amiang crizôtin để sản xuất tấm sóng amiang xi măng
26. Tấm thạch cao và Panel thạch cao có sợi gia cường
27. Sơn tường dạng nhũ tương
28. Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm
29. Thanh định hình (profile) poly (vinyl clorua) không hóa dẻo (PVC-U) dùng để chế tạo cửa sổ và cửa đi
30. Ống và phụ tùng Polyetylen (PE) dùng cho mục đích cung cấp nước và thoát nước
31. Ống và phụ tùng nhựa Polypropylen (PP) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
32. Ống và phụ tùng Polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
33. Ống và phụ tùng bằng chất dẻo (PVC-U; PP; PE) thành kết cấu dùng cho mục đích thoát nước chôn ngầm trong điều kiện không chịu áp suất
34. Hệ thống về ống nhựa nhiệt rắn gia cường bằng các sợi thủy tinh trên cơ sở nhựa polyeste không no (GRP) sử dụng trong cấp nước chịu áp và không chịu áp suất

Những câu hỏi thường gặp:

Vật liệu xây dựng chuẩn hợp quy là như thế nào ngày nay?

Các loại sản phẩm, hàng hóa phải có giấy chứng nhận về hợp quy của tổ chức đánh giá sự phù hợp và được Bộ Xây dựng chỉ định, và phải được những người sản xuất, người nhập khẩu công bố về hợp quy và đăng ký các bản công bố hợp quy ngay tại Sở Xây dựng.

Các loại sản phẩm nào phải được chứng nhận hợp quy trước khi được phép lưu thông trên thị trường hiện nay?

Đó chính là loại gạch bê tông , đất sét nung, xi măng , cát xây dựng và các vật liệu xây dựng khác…

Có những lợi ích gì khi chứng nhận về hợp quy sảm phẩm hay không?

Có rất có nhiều lợi ích khi chứng nhận hợp quy sản phẩm đặc biệt là đối với các nhà sản xuất ngày nay.

.
.
.
.
0909672222