Các trào lưu kiến trúc hiện đại như là hightech, tối giản, kiến trúc xanh… đã nhanh chóng cập nhật ở Việt Nam, kéo theo đó là một xu hướng dùng vật liệu xây dựng mới.

Việc lát gạch truyền thống bằng hồ dầu đang dần bị lu mờ bởi những hạn chế, và đang dần được thay thế bởi một phương pháp lát gạch tân tiến, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đó chính là dùng keo dán gạch (hay còn gọi là vữa dán gạch).

Sự xuất hiện của keo dán gạch đến từ đâu

Trước đây, những loại gạch lát thường là những loại gạch bông hút nước, nên việc sử dụng hồ sẽ  giúp gạch dễ dàng kết dính vào bề mặt của tường và sàn. Song khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ của con người về gạch cũng dần tăng theo đó, cũng vì vậy việc sử dụng những vật liệu xây dựng cũng có xu hướng thay đổi lớn cùng với các loại vật liêu cát đá xây dựng.

vat lieu xay dung keo dan gach xu huong vat lieu moi hien nay1

Hiện nay, những loại gạch đang được sử dụng trong các công trình từ tòa nhà cao ốc, cho đến các công trình công cộng hay những ngôi nhà dân đều lựa chọn sử dụng gạch đá hoa cương, granite, porcelain hay mosaic,… những loại gạch có độ bóng đẹp nhưng lại ít hút nước; vậy chắc chắn ta sẽ không thể lát chúng theo cách truyền thống được. Khi việc sử dụng hồ dầu không còn mang lại nhiều hiệu quả như trước nữa thì một phương pháp mới ưu việt hơn, hiện đại hơn xuất hiện đây là điều tất yếu. Chính vì lẽ đó, keo dán gạch ra đời như một sự thay thế cần thiết đối với ngành xây dựng.

Lý do keo dán gạch lại dần được ưa chuộng hơn ?

Lý do đầu tiên để khiến keo dán gạch dần được giới xây dựng ưa chuộng hơn là do sự tiện dụng trong quá trình chuẩn bị và thi công. Trước đây, với phương pháp ốp lát gạch bằng hồ dầu, thợ thi công sẽ phải lần lượt thực hiện các công đoạn rườm rà, gây tốn thời gian và diện tích như ngâm gạch, lượt cát, trộn hồ dầu. Giờ đây, với phương pháp ốp lát bằng keo dán gạch, các khâu chuẩn bị và thi công đã đơn giản hơn rất nhiều. Không cần phải dùng cát xây dựng cùng với xi măng để tạo vữa. Gạch sẽ không còn cần phải ngâm, và keo chỉ cần pha đúng tỉ lệ với nước là đã có thể sử dụng.

vat lieu xay dung keo dan gach xu huong vat lieu moi hien nay2

Không chỉ vậy, với cấu tạo và đặc tính ít hút nước của các loại gạch trên thị trường hiện nay, hồ dầu không đảm bảo được độ bám dính ổn định, an toàn theo thời gian. Về lâu dài, các khu vực trong công trình có thể xảy ra những hiện tượng gạch bong tróc, phồng rộp, nứt gạch,…

Bên cạnh đó, phương pháp lát gạch bằng keo dán gạch lại hoàn toàn có thể khắc phục những nhược điểm trên. Với việc đảm bảo độ bám dính cao, lâu bền, lại an toàn và tính thẩm mỹ của công trình, keo dán gạch đã thật sự “chinh phục”  được hầu hết các nhà thầu, kỹ sư và thợ thi công.

Những ưu điểm vượt trội mà keo dán gạch đem lại

vat lieu xay dung keo dan gach xu huong vat lieu moi hien nay6

  • Keo dán gạch có nhiều công dụng như: Keo không chỉ được sử dụng để dán gạch, sản phẩm còn chuyên dùng cho các ứng dụng đặc biệt khác. Chẳng hạn như ốp lát gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn, tấm tường thạch cao, và bề mặt gạch cũ. Hoặc có thể là các khu vực tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, các khu công nghiệp, nhà xưởng, hay khu vực hồ bơi,…Sử dụng loại keo lát gạch cho các bề mặt này, đảm bảo mang đến một bề mặt nhẵn bóng,và khô ráo.
  • Keo dán gạch rất dễ sử dụng: Chỉ cần pha trộn keo với nước là đã có thể dùng được ngay. Khi sử dụng keo  gạch thì không cần nhất thiết phải ngâm gạch trước trong nước. Chỉ cần tháo bao bì trên gạch là có thể tiến hành ốp lát ngay. Đặc biệt, keo dán được đóng gói rất cẩn thận nên thuận tiện cho việc di chuyển, cũng như ít bụi, giúp cho khu vực thi công sẽ được sạch hơn.
  • Thi công keo dán gạch nhanh chóng, tiện lợi: Sử dụng bay răng cưa để phết lớp keo lên bề mặt ốp lát với diện tích khoảng 1m². Sau đó dán từng viên gạch lên trên lớp keo này sao cho ngay ngắn, thẳng hàng và đẹp mắt. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng, đồng thời, thời gian bề mặt khô và hoàn thiện cũng rất nhanh.

vat lieu xay dung keo dan gach xu huong vat lieu moi hien nay3

  • Keo dán gạch đảm bảo  về chất lượng cho các công trình thi công: Khi sử dụng keo dán, người thợ sẽ dễ dàng đối với việc điều chỉnh viên gạch sao cho ngay thẳng và đẹp mắt trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi keo kịp khô. Sau khi bề mặt ốp lát đã được hoàn thiện, lớp keo sẽ tạo nên một độ bám dính tốt và độ bền cao cho bề mặt.
  • Keo dán gạch giúp tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư: So với hồ dầu hay vữa xi măng thì keo dán gạch mang đến lới ích tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư hơn. Trước hết, việc sử dụng bay răng cưa để thi công sẽ giúp cho việc vật liệu ít đi. Sau đó chính là keo dán gạch tỏ ra “nhẹ” hơn nhiều so với hồ dầu hay vữa. Đặc biệt, đối với việc thi công nhanh chóng sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được khoản chi phí nhân công hiệu quả. Như vậy có thể thấy, việc sử dụng keo lát gạch mang lại rất nhiều lợi ích ở nhiều khía cạnh cho nhà đầu tư.

>>Xem thêm: đá xây dựng<<

Keo dán gạch có sự phát triển rộng lớn

Vật liệu xây dựng keo dán gạch – xu hướng vật liệu mới hiện nay đang dần  thay thế cho việc lát gạch bằng hồ dầu bới các lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại –  keo dán gạch, sản phẩm có nhiều lợi ích nổi trội cho các công trình xây dựng.

Ở các nước tiên tiến như châu Âu, hơn 80% công trình ốp lát bằng keo dán gạch. Riêng ở Thái Lan, con số này đã lên tới 50%. Keo dán gạch chuyên dụng cho tất cả các loại gạch hiện đại và không gian từ khô ráo cho đến ẩm ướt như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, bếp. Bên cạnh đó, keo dán gạch còn rất phù hợp ốp lát cho các khu vực đặc biệt như hồ bơi, khu vực chịu độ rung động và chịu nhiệt cao như bãi đỗ xe, xưởng nhà máy.

vat lieu xay dung keo dan gach xu huong vat lieu moi hien nay4

Trước đây tại Việt Nam, keo dán gạch sẽ phải nhập khẩu nên có giá thành cao, còn chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu đầu tư xây dựng các nhà máy tại Việt Nam, thúc đẩy nền thị trường keo dán gạch ngày càng sôi động với giá cả hợp lý. Ngoài ra, việc đặt nhà máy tại Việt Nam của những nhãn hiệu lớn này còn giúp cho sự ra đời các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu nội địa, phương pháp thi công và thiết kế đặc trưng của dòng thị trường nội địa.

Những câu hỏi thường gặp

Vì sao lại có sự xuất hiện của keo dán gạch ?

Vì khi xuất hiện những loại gạch có độ bóng đẹp lại ít hút nước, chắc chắn sẽ không thể lát chúng theo những cách truyền thống được. Việc sử dụng hồ dầu không còn đạt  hiệu quả như trước nữa thì một phương pháp mới ưu việt hơn, hiện đại hơn xuất hiện là một điều tất yếu. Cũng chính vì vậy, keo dán gạch được ra đời như một sự thay thế cần thiết đối với ngành xây dựng.
Vì sao keo dán gạch lại đang dần chiếm được nhiều ưa chuộng hơn ?

Lí do tất yếu đó là do sự tiện dụng trong quá trình chuẩn bị và thi công, ngoài ra phương pháp lát gạch bằng keo dán gạch lại hoàn toàn có thể khắc phục những nhược điểm của hồ dầu từ tính thẩm mỹ đến độ bền lâu dài.

Những ưu điểm keo dán gạch đem lại là gì ?

Keo dán gạch đem lại rất nhiều ưu điểm nổi bật như : rất tiện lợi, dễ sử dụng, giúp thi công nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo về chất lượng và tiếp kiệm được rất nhiều chi giá gia công.

.
.
.
.
0909672222