Thép hiện là một loại vật liệu phổ biến trong đời sống thường ngày và đặc biệt là loại vật liệu được sử dụng ở rất nhiều trong ngành xây dựng. Có rất nhiều loại  sắt thép xây dựng trên thị trường ngày nay, mỗi loại lại được thiết kế để tham gia vào các giai đoạn khác nhau hoặc các loại công trình khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem thép là gì và có những loại thép xây dựng nào hiện nay nhé.

Thép là vật liệu gì ngày nay trong xây dựng

Khác với các loại vật liệu cát đá xây dựng, thép là vật liệu có thành phần chính đó là Sắt, Cacbon và một số loại nguyên tố hóa học khác. Lượng Cacbon trong thép thay đổi dẫn đến những thay đổi về tính chất của loại thép. Thép có lượng Cacbon cao sẽ làm tăng về độ cứng và cường lực kéo của thép nhưng độ giảm độ dẻo và dễ bị gãy hơn.

Tính chất hóa học của thép hiện nay

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay4

Thép làm tăng về độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt ở trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Số lượng khác nhau của những nguyên tố và tỷ lệ của thép nhằm mục đích kiểm soát về các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt. Thép với tỷ lệ cacbon cao có thể tăng cường về độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn.

Đặc tính của thép hiện nay
vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay2

Cũng như hầu hết những kim loại, về cơ bản sắt không tồn tại ở vỏ trái đất dưới dạnh nguyên tố nó chỉ tồn tại khi kết hợp với ôxy hoặc là lưu huỳnh.sắt ở dạnh khoáng vật bao gồm Fe2O3- một dạng ôxít sắt có ở trong khoáng vật hematit và FeS2 – quặng sunfit sắt.

Sắt được lấy từ quặng bằng cách khử ôxy hoặc là kết hợp sắt với một nguyên tố hoá học như và FeS2 – quặng sunfit sắt. Sắt được lấy từ quặng bằng cách khử ôxy hoặc là kết hợp cùng sắt với một nguyên tố hoá học như cacbon.

Quá trình này được gọi là quá trình luyện kim và được áp dụng lần đầu tiên cho kim loại với điểm nóng chảy thấp hơn. Đồng nóng chảy ở nhiệt độ hơn từ 1.080 °C, trong khi thiếc nóng chảy ở nhiệt độ 250 °C.

Pha trộn cùng với cacbon trong sắt cao hơn 2,14% sẽ được gang, nóng chảy ở 1.392 °C. Tất cả nhiệt độ này có thể đạt được với các phương pháp cũ đã được sử dụng ít nhất từ 6.000 năm trước. Khi tỉ lệ ôxy hoá tăng nhanh khoảng gần 800 °C thì việc luyện kim phải diễn ra trong môi trường có ôxy thấp.

Những loại thép xây dựng phổ biến ngày nay trên thị trường xây dựng

Thép hiện là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho mọi công trình xây dựng ngày nay cùng với cát xây dựng, thép dùng để làm nền móng cho mọi loại công trình xây dựng.

Thép tấm

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay5

Thép tấm hay thép miếng là những loại thép được cán mỏng thành những tấm dẹt với những kích thước lớn. Thép thường được sử dụng để xây dựng cho những công trình lớn hay nhà xưởng. Có hai loại thép tấm là loại thép cán nóng và loại thép cán nguội hiện nay.

Thép hình

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay6

Thép hình rất đa dạng về hình thù. Nhờ vào việc sử dụng các phương pháp gia công khác nhau như là gia công nhiệt, gia công nóng, gia công nguội thép được tạo ra có những hình dạng như: hình chữ H I U V T C Z T, thép hình ống trụ, thép hộp,… Thép hình chủ yếu được dùng trong các công trình lớn như là xây cầu đường, chế tạo máy, đóng tàu,…

Thép thanh

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay7

Thép thanh hay còn gọi là loại thép cây là những cây thép có hình trụ đặc, dài khoảng tầm 12m. Thép có độ dẻo dai cao, chịu uốn và chịu cường lực kéo rất tốt, được sử dụng chủ yếu cho các công trình công nghiệp và công trình dân dụng hiện nay. Có hai loại thép cây đó chính là thép xoắn và thép trơn, mỗi loại lại được phân thành rất nhiều kích thước đường kính.

Thép cuộn

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay8

Thép dây hay thép cây là sợi thép rất mảnh, được cung cấp ra thị trường theo dạng cuộn lớn với khối lượng từ khoảng 200kg đến 450kg. Thép dây được sử dụng trong rất nhiều dạng công trình như là về hầm, nhà dân, cầu đường,…

Các loại xà gồ bản mã

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay9

Xà gồ là loại thép công nghiệp hiện được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Thép thường được ứng dụng để tham gia vào các công trình lớn như là về cầu đường, nhà máy sản xuất, khung cho các công trình nhà,… Có hai loại xà gồ chính là loại xà gồ hình c và xà gồ hình z, cũng có thể phân loại theo xà gồ mạ kẽm và các xà gồ thép đen.

Ứng dụng thép thực tiễn hiện nay

Thép đã được nghiên cứu và ứng dụng vào trong lĩnh vực xây dựng ở nhiều nước trên thế giới.nó có vai trò thúc đẩy sự phát triễn của đất nước ngày nay.

Số lượng công trình sử dụng về kết cấu thép, vật liệu thép tăng nhanh; công nghệ chế tạo kết cấu thép ngày càng tiến bộ nhiều hơn; các loại hình kết cấu sử dụng trong xây dựng công trình ngày càng đa dạng.

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay10

Chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí về bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên những doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng kết cấu thép. Đây chính là một trong những ứng dụng chính của thép hình thay.

Ngoài ra, thì thép hình cũng được ứng dụng xây dựng một nhà xưởng thông thường để có thể đáp ứng được các yêu cầu cũng như đòi hỏi của các nhà máy, nhất là với các nhà xưởng tại khu công nghiệp sau khi phân sau khi phân tích các giải pháp việc sử dụng nhà xưởng bằng kết cấu thép mang lại về hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Mua thép uy tín chất lượng ở đâu ngày nay trên thị trường

Vật liệu xây dựng các loại thép thường dùng trong xây dựng ngày nay cùng việc mua được về các loại thép xây dựng chất lượng đang rất được nhiều người quan tâm.

Thép là một trong những mặt hàng xây dựng đa dạng về kiểu loại cũng như về thương hiệu sản xuất. Trên thị trường ngày nay thì vật liệu thép được làm nhái và kém chất lượng lại không ít. Nếu như bạn là người mua hàng, nên cực kỳ tỉnh táo để có thể tìm ra một địa điểm cung cấp sắt uy tín, chất lượng cho mình.

vat lieu xay dung cac loai thep thuong dung trong xay dung ngay nay1

VLXD Hiệp Hà tự hào là địa chỉ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường xây dựng. Những sản phẩm về sắt thép của chúng tôi luôn là hàng tốt và đảm bảo chất lượng nhất.

Chúng tôi cũng có đủ mẫu mã và chủng loại, phù hợp với bất cứ nhu cầu lớn nhỏ nào của người mua. Đặc biệt, ở VLXD Hiệp Hà luôn có ưu đãi giá tốt cho đơn hàng với số lượng lớn và những khách hàng quen thuộc đã gắn bó lâu dài. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ nhé!

Những câu hỏi thường gặp:

Nhà dân hiện cần những loại thép xây dựng nào trên thị trường?

Còn tùy vào các kiểu nhà bạn muốn thi công là gì. Những loại thép thường được sử dụng để xây nhà ở nhất chính là: thép cuộn, thép cây, xà cồ, một vài loại thép hình.

Trên thị trường hiện có các loại thép giả không?

Ngành thép xây dựng có rất nhiều hãng thép uy tín với chất lượng cao. Nhiều cơ sở lợi dụng về điểm này để làm thép kém chất lượng và nhái các thương hiệu này, sau đó bán giá cao ra thị trường để thu lợi nhuận. Vì thế, nếu không cẩn thận bạn cũng rất có thể sẽ mua phải thép giả.

Giá thép tại VLXD Hiệp Hà hiện nay như thế nào?

Thép là một loại mặt hàng khá đa dạng về chủng loại và thương hiệu, mỗi loại lại đều có một giá thành khác nhau. Giá thép tại Hiệp Hà luôn là hợp lý và khá cạnh tranh. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh nhất về giá các loại sắt thép tại thời điểm hiện tại.

.
.
.
.
0909672222