Đi cùng sự phát triển của kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện đại ngày nay. Không thể không nhắc đến vai trò của ngành kỹ thuật xây dựng. 

Xây dựng là một ngành quan trọng, đóng góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Đặc biệt, khi những bước tiến mới của kinh tế xã hội luôn gắn liền với sự tăng trưởng của ngành xây dựng, vì vậy nganh xây dựng càng được chú trọng.

Vậy thực ra ngành xây dựng là gì? Nó có vai trò như thế nào trong xã hội ngày nay. Hãy tìm hiểu những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa chính xác về ngành xây dựng

Mặc dù đây không còn là khái niệm xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, để định nghĩa được chính xác thì có rất nhiều quan điểm được đưa ra. Trong đó, tổng hợp nhất có thể nhận định rằng xây dựng chính là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc các công trình dân dụng, công nghiệp.

Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động có liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống với hầu hết các lĩnh vực sản xuất khác. Ngành xây dựng thường nhắm đến những sản phẩm tại những địa điểm dành riêng cho từng đối tượng khách hàng khác biệt. Đó có thể là cá nhân, hay hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.

vat lieu xay dung diem noi bat cua nganh xay dung1

Hiện nay ở những nước phát triển thì ngành xây dựng đóng góp khoảng 6-9% trong tổng sản phẩm nội địa. Và Việt Nam cũng thuộc 1 trong số các quốc gia có tốc độ phát triển ngành xây dựng rất cao, nhất là trong tương lai khi nhu cầu xây dựng đang ngày càng mở rộng.

>>Xem thêm: cát xây dựng<<

Phân loại các nhóm ngành xây dựng

Trên thế giới, ngành xây dựng luôn được coi là ngành kinh tế quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế đa quốc dân. Ở nhiều nước trên thế giới, trong bảng xếp loại các ngành tạ nguồn thu chủ yếu và sử dụng nhiều lao động của nền kinh tế, ta luôn thấy có tên nganh xây dựng.

vat lieu xay dung diem noi bat cua nganh xay dung4

Nói về xây dựng sẽ chúng được chia làm nhiều loại khác nhau, chủ yếu là 3 loại chính.:

Xây dựng sửa chữa các công trình nhà: thường sẽ được phân chia theo từng mục đích sử dụng, ví dụ: như dùng để làm nơi sinh sống thì gọi là xây dựng nhà ở. Hoặc nếu không dùng để sinh sống thì sẽ phục vụ mục đích khác như : trường đại học, trung tâm thương mại, viện nghiên cứu…

Xây dựng công trình kỹ thuật cơ sở hạ tầng : bao gồm tất cả các công trình thi công phục vụ cho cộng đồng, ví dụ như cầu, cống, đập, hầm, đường sá..

Xây dựng các công trình công nghiệp : đáp ứng cho mục đích sử dụng riêng biệt, thường bao gồm các loại nhà máy như lọc dầu, nhà máy hoá chất, nhà máy điện hay các nhà máy sản xuất công nghiệp, hầm mỏ, đá xây dựng

Điểm nổi bật chính của ngành xây dựng

Ngành xây dựng rất khác với các lĩnh vực sản xuất khác, nó chủ yếu là hướng tới các sản phẩm ở những địa điểm dành cho những đối tượng khách hàng riêng biệt, có thể là cá nhân, cũng có thể là các hộ gia đình, các tổ chức hay cho cộng đồng…

Hoạt động xây dựng chủ yếu bao gồm các công việc lên kế hoạch, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện lập các dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát và thiết kế xây dựng công trình, cuối cùng là thi công xây dựng công trình. Song song với đó cần thực hiện các kiểm tra giám sát thi công công trình, tiến hành quản lý các dự án đầu tư xây dựng, lựa chọn các nhà thầu chất lượng, đảm bảo cũng chính xác các vật tư xây dựng như cát đá xây dựng Tất cả các hoạt động đó sẽ liên kết với nhau, thi công tới khi dự án được đưa vào sử dụng.

vat lieu xay dung diem noi bat cua nganh xay dung5

Trong ngành xây dựng, các hoạt động xây dựng chủ yếu yêu cầu phải tuân thủ theo đúng quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng. Riêng những trường hợp áp dụng tiêu chuẩn xây dựng từ nước ngoài thì cần phải được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Vai trò ngành xây dựng đối với sự phát triển của kinh tế xã hội

Vật liệu xây dựng – điểm nổi bật của ngành xây dựng chính là lĩnh vực bao gồm toàn bộ các hoạt động sẽ liên quan trực tiếp đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng.

Ngành xây dựng là lĩnh vực để giúp thiết lập hạ tầng cơ sở cần thiết cho mỗi đơn vị, tổ chức và toàn xã hội. Chỉ khi xây dựng kỹ thuật phát triển, thì các lĩnh vực khác trong nền kinh tế mới có nhiều điều kiện thuận lợi để cùng phát triển theo. Có thể nói rằng, ngành xây dựng luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đất nước.

vat lieu xay dung diem noi bat cua nganh xay dung2

Nó chính là nhân tố sẽ quyết định tới quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn nắm giữ những vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

Công nghiệp xây dựng giữ một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân hiện nay. Nó quyết định đến quy mô và trình độ kỹ thuật của xã hội của đất nước nói chung và sự nghiêp công nghiệp hoá hiện đại hoá trong giai đoạn phát triển hiện nay nói riêng. Và cũng có thể kết luận rằng ngành công nghiệp xây dựng chính là một công cụ điều chỉnh của nền kinh tế.

Những câu hỏi thường gặp

Khái niệm ngành xây dựng là gì ?

Ngành xây dựng là ngành chuyên về các lĩnh vực tư vấn, thiết kế, và  tổ chức thi công, quản lí giám sát sau đó nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ cho đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Ngành xây dựng được chia thành mấy nhóm ?

Có 3 nhóm ngành xây dựng là : Xây dựng cơ sở hạ tầng, Xây dựng công trình nhà và Xây dựng công nghiệp.

Ngành xây dựng có ảnh hưởng  gì đến kinh tế, xã hội ?

Có thể nói rằng, ngành xây dựng luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là nhân tố để quyết định tới quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Ngoài ra còn nắm giữ những vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

.
.
.
.
0909672222