Trong xây dựng nhà cửa, các công trình cho dù các bạn có làm thế nào đi chăng nữa thì cát vẫn là một loại vật liệu không thể thiếu được khi thi công. Ví dụ như cát được sử dụng để làm phần móng, làm cọc nhà và để xây dựng các bức tường vững chắc. 

Để cho quá trình xây dựng nhà cửa không xảy gián đoạn thì việc chuẩn bị nguyên liệu là một yếu tố cần thiết. Vì thế mà bạn nên biết trước được 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường? Để từ đó giúp các bạn có thể tiết kiệm trong tiến độ công việc và kế hoạch dự tính trước kinh phí có độ sai lệch thấp nhất. 

Do đó bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn về vật liệu cát xây tô là gì.?

Vật liệu xây dựng cát xây tô là gì ?

Cát xây tô hay còn được gọi đơn giản đó chính là  cát xây, đây là những hạt cát sạch, mịn thường được sử dụng để cho vữa xây trát. Đây được xem như là phần da thịt của các công trình xây dựng, do đó mà có thể nói rằng cát xây tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng. Đặc biệt đối với các công trình xây dựng nhà cửa.

Cũng chính vì vậy mà cát xây tố sẽ được lựa chọn một cách kỹ càng và chặt chẽ, với đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

cát xây dựng

 

Cát có một màu tối, tương tự giống màu đen. Không giống như các loại cát xây dựng vàng mà cát xây tô thường có các hạt nhỏ li ti khá mịn và không chứa các tạp chất, nhưng giá thành lại rẻ hơn so với cát vàng. Do vậy mà lại cát cây tô  được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng như : biệt thự, tòa nhà hay công trình dân dụng.

Lựa chọn cát xây tô sao cho hiệu quả

Trong các công trình xây dựng nào bây giờ cũng cần đến sự xuất hiện của những loại cát xây tô. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu cát xây tô trở nên cực kỳ phổ biến và đảm bảo được nhu cầu bảo vệ cho công trình.

Những loại cát xây tô mịn và có chất lượng đảm bảo  sẽ có những điểm khác biệt trong hình dáng chung, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau đây là một vài cách nhận biết để giúp cho bạn có những lựa chọn dễ dàng.

  • Cách thứ nhất: Bốc một mẫu cát xây tô để thử (có thể đến trực tiếp địa chỉ cung cấp cát), sau đó hãy mở tay ra. Nếu cát đã chảy xuống hết mà không để lại bất kì loại tạp chất nào khác như đá xây dựng, chất bẩn,hay mảnh vụn,… thì đó có thể đảm bảo loại cát xây tô này đạt chuẩn , bạn có thể an tâm được trong quá trình sử dụng. Còn nếu vẫn còn bị sót lại một ít đá hay chất bẩn, điều đó có nghĩa là loại cát bạn đang chọn lựa chưa thực sử đảm bảo được chất lượng để trở thành cát xây tô.

cát xây dựng

  • Cách thứ 2. Thử nghiệm bằng cách đưa cát vào trong bình nước : hãy vốc thử một nắm cát và cho vào trong bình nước, loại cát đảm bảo được nhu cầu sẽ bị lắng xuống hết, do bùn bẩn trong cát sẽ nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên bề mặt. Nếu bạn quan sát được lượng bùn bẩn trong cát cao hơn 3%, có nghĩa là loại cát bạn đang sử dụng cần phải được lọc lại thì mới có thể  tiếp tục sử dụng để xây tô được.

Ưu điểm nổi trội vượt bậc của loại cát xây tô

Cát đóng một vai trò rất quan trong, là một trong những thành phần cấu tạo rất quan trọng trong việc xây nhà. Khi nhìn vào tường ta thấy được các vết rạn chân chim hay những cạnh tường, cạnh cột rất dễ vỡ nguyên nhân chính đó là ở loại cát mà ta đã sử dụng.

Dùng để trát tường : với đặc tính là loại cát có những hạt nhỏ và mịn, cát xây tô chính là lựa chọn phổ biến hàng đầu trong việc trát tường. Việc sử dụng loại cát này sẽ giảm giảm thiểu tối đa những vết sần không đáng có trên mọi bề mặt tường.

cat xay to

Dùng để thiết kế ra những hoạ tiết phức tạp : với  khả năng thấm hút nước tốt,  giúp cát xây tô tạo nên được sự liên kết ổn định trong quá trình trộn lẫn với xi măng và nước. Điều này cũng giúp cho việc tạo nên những họa tiết trang trí phức tạp trong ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

cát xây tô

Dùng để xây dựng : Trải qua nhiều khâu trong quá trình chọn lựa gắt gao, chất lượng của cát xây tô sẽ luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Điều này giúp cát xây tô luôn đáp ứng được tốt các nhu cầu khi xây dựng như: khả năng chịu nhiệt, độ thấm nước, hay gắn kết tốt với xi măng,… Vì thế mà cát xây tô đã và đang là loại cát được nhiều người tin dùng sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng lớn nhỏ.

>>Xem thêm: cát đá xây dựng..<<

Báo giá về một số loại cát xây tô

Vật liệu xây dựng Cát xây tô là nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu trong bất kì công trình xây dựng nào, và được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Chọn cát có ít các tạp chất và bụi bẩn sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt nhất căn nhà của mình. Nếu vô tình bạn đã lựa chọn phải những loại cát có chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất nhiều sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vì phải sàn lọc ra hết các tạp chất, bùn,…trước khi bước vào xây dựng.

cát xây dựng - cát xây tô

Những câu hỏi thường gặp

Có mấy ưu điểm nổi bật của cát xây tô ?

Cát xây tô có 3 ưu điểm chính là : dùng để trát tường, thiết kế các họa tiết phức tạp, và dùng trong xây dựng.

Cách để lựa chọn cát xây tô hiệu quả ?

Có 2 cách chính để lựa chọn cát xây tô hiệu quả nhất là : bốc mẫu cát xây tô bất kì và nắm tay lại thử nghiệm và đưa cát xây tô vào trong nước sau đó quan sát.

Cát xây tô có vai trò gì cho việc xây dựng ?

cát xây tô thường sử dụng để cho vữa xây trát. Vì vậy được xem như là phần da thịt của các công trình xây dựng. Cũng chính vì thế có thể nói rằng cát xây tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng, đặc biệt đối với các công trình xây dựng nhà cửa.

.
.
.
.
0909672222