Công Ty TNHH VLXD Hiệp Hà chuyên cung cấp và phân phối vật liệu xây dựng thô như : Cát, Gạch, Đá, Xi măng, Sắt thép, sơn nước, vật tư ngành điện nước,…giá sỉ và hỗ trợ khách hàng đặt hàng các loại vật liệu hoàn thiện khác từ chính nhà máy sản xuất.
Có nhiều năm trong ngành xây dựng của mình, Công Ty TNHH Hiệp Hà xin chia sẻ cụ thể tới quý khách hàng những kiến thức quý báu về kiến thức xây dựng của căn nhà!

Tại sao phải chọn các loại đá phù hợp để đổ bê tông hiện nay

h nh0222 1 copy

Đối với mỗi công trường xây dựng thì đá bê tông là một trong những vật liệu xây dựng không thể nào thiếu sau các loại cát đá xây dựng khác. Nhưng làm thế nào để chọn được một viên đá tốt, chất lượng và phù hợp với công việc của bạn? Sau khi chọn loại đá đổ bê tông, làm thế nào để có tỷ lệ trộn hợp lý nhất.

Bất cứ ai khi chuẩn bị xây nhà cũng đều có mong muốn làm được ngôi nhà bền đẹp nhưng đều lo lắng làm sao để lựa chọn được loại vật liệu phù hợp mà giá cả lại phải chăng nhất. Sau gần nhiều năm làm việc thiết kế cho đến thi công chúng tôi đã đúc kết lại kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà như sau:

Thông thường mỗi loại bề mặt xây dựng có đặc điểm khác nhau. Do đó, mà đá đổ bê tông cũng có các tính năng khác nhau cho mỗi bề mặt. Khách hàng cũng nên có kiến ​​thức và cách tốt nhất để lựa chọn. Làm thế nào để phù hợp nhất với dự án của mình.

Cách lựa chọn loại đá phù hợp để đổ bê tông theo từng bề mặt hiện nay

co nen do mai bang be tong tuoi cho nha cao tang

Hiện nay có rất nhiều loại đá để đô bê tông và điển hình đó là

ĐÁ ĐỔ BÊ TÔNG MÓNG

Lớp móng bê tông có chức năng tạo bề mặt phẳng để ngăn ngừa mất nước xi măng. Hoạt động để ngăn chặn mặt đất bị biến dạng bởi những tác động bên ngoài. Và bảo vệ lớp nền bê tông được tốt hơn. Ngày xưa, người ta thường dùng loại đá vụn. Sau đó rải thêm nước và xi măng lên bề mặt để làm móng bê tông.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này chứa rất nhiều lỗ hổng. Nó không đảm bảo được tính bền vững cho nền tảng của tòa nhà. Do đó, nên hiện có hai cách xây dựng bê tông móng. Đó là sử dụng loại đá 4 × 6 hoặc loại đá 1 × 2 làm đá móng. Thông thường thì mọi người sử dụng đá 1 × 2. Bởi vì loại đá này có kích thước nhỏ, rất dễ để trộn và tạo ra ít lỗ rỗng.

Cũng có khái niệm rằng là lớp bê tông đá 4 × 6 sẽ có độ cứng lớn hơn loại đá 1 × 2. Đá 4 × 6 không nên được sử dụng để làm vật liệu nền tảng. Vì chúng có rất nhiều lỗ rỗng nên nguy cơ sụt lún đất là rất lớn. Đặc biệt là khi có sự gia tăng lực đột ngột thì nó có thể sẽ gây ra sụt lún ngay lập tức. Do các viên đá 4 × 6 bị dịch chuyển.

Do đó, không nên sử dụng loại đá 4 × 6 để đổ móng. Mà nên sử dụng loại đá đổ bê tông móng 1 × 2 để trộn và đổ ngay tại chỗ. Nên sử dụng loại đá 1×2 vì dễ trộn bằng máy. Đặc biệt là ít hình thành lỗ rỗng.

CHỌN ĐÁ ĐỂ ĐỔ BÊ TÔNG CỘT

Cột chính là thành phần thẳng đứng. Có tác dụng để nén để chuyển tải sang móng cột. Do đó, khi đổ bê tông lên cột thì điều quan trọng vẫn là chọn loại bê tông phù hợp. Để đảm bảo rằng cột thẳng đẹp và chịu lực tốt.

Đối với những cột bê tông, đá 1 × 2, kích thước của hạt tối đa từ 20-25mm là lựa chọn phù hợp cho chính ngôi nhà của bạn. Với thiết kế vừa nhỏ gọn nhưng có độ cứng vững chắc đảm bảo về độ bền và ổn định của cột xây dựng.

ĐÁ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐỔ BÊ TÔNG SÀN

Xây dựng mái nhà, hay còn được gọi là bê tông hóa mái nhà. Việc thực hiện các lỗi, không đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thi công mái sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mái trong tương lai. Chất lượng của mái nhà có thể được thể hiện trong sự an toàn, ảnh hưởng đến quá trình khi sử dụng. Cũng như tốn thời gian, chi phí sửa chữa sau này nếu như có rủi ro phát sinh.

Do đó, khách hàng cần một cách để lựa chọn và sử dụng vật liệu được chất lượng, phù hợp để bê tông hóa mái nhà. Một trong những thành phần quan trọng nhất cho một công trình bê tông của sàn mái là loại đá được sử dụng để thi công.

Mái bê tông có mật độ cao sau khi đầm nén (bê tông sụt từ 4 đến 5 cm) nên thường chống chịu thời tiết tốt. Khi bê tông hóa sàn – mái, đá dăm nên được giảm bớt so với loại bê tông hóa thông thường.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Tỉ lệ trộn cát đá trong bê tông hiện nay

cac loai ty le tron be tong hien nay la gi nen min

Không chỉ chú ý đến cách trộn xi măng mà về tỷ lệ cát và đá trong quá trình trộn bê tông cũng cần được lưu ý thêm. Việc tập trung vào tỷ lệ thành phần cát và đá là rất quan trọng. Bởi vì một tòa nhà muốn bền vững, chắc chắn hay không còn phụ thuộc vào sự phù hợp của tỷ lệ trộn bê tông.

Bê tông là điều kiện tiên quyết nhất để xây dựng các tòa nhà để đảm bảo kéo dài tuổi thọ của tòa nhà đó ngoài đá xây dựng ra. Do vậy, trong các quá trình xây dựng, xác định tỷ lệ trộn cát và đá để tạo bê tông tiêu chuẩn cho xây dựng chắc chắn là một công việc rất cần thiết hiện nay.

Tỷ lệ này cũng cần phải là một con số chính xác bởi vì chỉ khi bạn xác định tỷ lệ phù hợp của tiêu chuẩn, bạn mới có các cơ sở vững chắc rằng lượng bê tông được sản xuất sau khi trộn có thể đảm bảo đủ yêu cầu.

Tỉ lệ cát đá khi trộn với xi măng như sau

Trước hết bạn phải biết rằng tất cả các loại xi măng hiện có trên thị trường đều có trọng lượng là 50 kg / 1 bao. Và tương đương với các khối lượng đó, vữa sẽ có tỷ lệ tương ứng là cát, đá và sỏi.

Cụ thể hơn, tỷ lệ tiêu chuẩn để trộn vữa bê tông cho một bao xi măng chính là:

– Bê tông Mac 200 kG / cm² (hoặc 20MPa): 01 bao xi măng – 04 hộp cát – 06 hộp đá

– Bê tông Mac 250 kG / cm² (hoặc 25MPa): 01 bao xi măng – 03 hộp cát – 05 hộp đá

– Bê tông Mac 300 kG / cm² (hoặc 30MPa): 01 bao xi măng – 02 hộp cát – 04 hộp đá

Trong trường hợp này, lấy bể sơn nước có dung tích 18 l để làm đơn vị đo.

Tương tự, chúng ta có tỷ lệ trộn cho vữa như sau:

– Vữa mác 75 kG / cm²: 01 bao xi măng – 10 hộp cát

– Vữa mác 100 kG / cm²: 01 bao xi măng – 08 hộp cát

Những lưu ý khi trộn bê tông với đá hiện nay

cach tron xi mang

Vật liệu xây dựng đá xi măng trên thị trường hiện nay luôn là vấn đề nóng trong ngành xây dựng.

Việc những công trình xây dựng có đáp ứng các tiêu chuẩn hay là không, còn phải phụ thuộc vào chất lượng của đá. Do đó, khi sử dụng loại đá trộn bê tông, cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau

– Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn cần phải chọn đúng loại bê tông. Cần thích hợp cho từng loại bề mặt khác nhau. Để tạo ra một kết nối mạnh mẽ giữa các vật liệu xây dựng hiện nay.

– Để thi công được tốt nhất, đá bê tông cần phải sạch, chất lượng và tiêu chuẩn của ngành xây dựng sao cho phù hợp.

– Tránh nhầm lẫn giữa những tảng đá gây ra hậu quả khó lường cho dự án của bạn.

– Chọn được địa chỉ mua bê tông đá uy tín và chất lượng và có những cam kết chắc chắn khi mua sản phẩm.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Đá hiện nay thường được sử dụng làm mục đích gì?

Đá được sử dụng trong các công trình xây dựng với nhiều mục đích khi được đem vào sử dụng

Để thi công được tốt thì đá bê tông cần phải làm gì?

Để thi công được tốt thì đá bê tông cần phải sạch sẽ

Đá ốp lát là loại đá gì?

Đá ốp lát là loại đá được gia công cưa, xẻ, mài, đánh bóng hoặc là không đánh bóng,… từ đá khối tự nhiên thành dạng tấm dùng để ốp, lát hoặc để trang trí trong các công trình xây dựng

Đá khối là loại đá gì?

Đá khối là loại đá tự nhiên được khai thác từ những mỏ đá granit, đá gabro, đá bazan, đá quăczit, đá hoa, đá phiến, đá vôi, đá dolomit vv..

.
.
.
.
0909672222