Cát xây dựng tại vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ sau một thời gian dài khai thác thì cát ngày càng trở nên cạn kiệt, cát nằm sâu dưới lòng sông nên lẫn rất nhiều tạp chất, bụi, bùn, sét hữu cơ và các chất có hại khác làm khó kiểm soát, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình.

Vì sao cần phải rửa cát xây dựng

may sang cat 1

Cát xây dựng được khai thác từ các dòng sông bao giờ cũng lẫn một lượng lớn bùn sét, chất hữu cơ. Với các con sông “đỏ nặng phù sa” như là sông Hồng và một số sông khác ở miền bắc, miền trung và nhất là các dòng sông ở Nam Bộ thì lượng bùn, phù sa thường khá lớn.

Theo các nhà khoa học trong lĩnh vực vật liệu xây dựng thì hàm lượng bùn sét hữu cơ lẫn trong cát là tác nhân gây ngăn cản tiếp xúc liên kết giữa các hạt xi-măng thủy hóa với hạt cát, hạt cốt liệu trong bê-tông và loại vữa xây dựng. Cát càng lẫn nhiều loại tạp chất này thì càng làm giảm cường độ bê-tông và cường độ vữa.

Càng nhiều cát trộn với các tạp chất này thì cường độ bê tông và vữa càng giảm nhiều. Tác hại của bùn, đất sét và chất hữu cơ trong cát ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông, vữa, bắt buộc phải tăng thêm lượng xi măng cần thiết, nứt bê tông, vữa.

Sàng cát xây dựng thủ công hiện nay

maxresdefault 4

Hầu hết cát được sử dụng trong bê tông và vữa phải được sàng qua một màn hình thủ công để loại bỏ các hạt lớn và những tạp chất lớn. Sàng lọc cát tại công trường không phải chỉ là kỹ thuật, không thể loại bỏ phù sa, bùn hữu cơ mà còn gây ra ô nhiễm môi trường và phải tốn nhiều chi phí vận chuyển các hạt và hạt lớn đến bãi rác.

Trước thực trạng nói  trên, rất nhiều nhà nghiên cứu, thiết kế chế tạo đã đề ra nhiều giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng loại cát xây dựng tại nơi khai thác.

luoi sang cat

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Công nghệ rửa cát hiện đại ngày nay

images10009141 1434258883

Lý do chất lượng bê tông kém là do cát bẩn. Tình hình mua cát tại những cửa hàng vật liệu để rây thủ công và sử dụng ngay hiện là rất phổ biến. Sàng lọc cát chỉ có thể loại bỏ rác lớn và sỏi nhưng không thể loại bỏ bụi, bùn, đất sét và chất hữu cơ.

Dây chuyền thiết bị công nghệ đơn giản, nhỏ gọn và được thiết kế, nghiên cứu, lắp đặt cùng xử lý một cách có hệ thống từ rửa, sàng, loại bỏ các bùn đất sét, chất hữu cơ, phân loại, mô đun cát, tách cát hạt lớn được sử dụng cho bê tông và loại cát mịn để trát. Hệ thống nước rửa cát được thu thập, xử lý ở mức chấp nhận được trước khi thải ra ngoài môi trường.

Với hệ thống sàng lọc rửa cát do Công ty Phan Thành phát minh hiện nay, các hàm lượng tạp chất đất sét còn lại sau khi rửa không quá 0,8%; Tháng 3-2012, Công ty Phan Thành có một nghiên cứu mới để cải thiện về hệ thống sàng và phân loại cát, tỷ lệ bụi cát không vượt quá 0,4%.

Việc sử dụng loại cát sạch này có thể tăng cường độ bê tông từ 10 cho đến 20%. Bê tông và vữa sử dụng loại cát sạch làm giảm sự hấp thụ độ ẩm, giảm rêu, giảm những vết nứt trên bề mặt thạch cao và chắc chắn sẽ góp phần để tăng tuổi thọ của dự án. Đặc biệt hơn khi sử dụng công nghệ rửa cát của Công ty Phan Thành, chi phí sàng lọc và sàng lọc chỉ khoảng từ 50.000 đồng / m3.

Nếu so với các chi phí sàng lọc cát đá xây dựng hiện tại tại công trường xây dựng cộng với lượng chất thải được loại bỏ thì lượng xi măng được tăng lên trong bê tông và vữa, chi phí nhân công, giải pháp này sẽ có được hiệu quả kinh tế cao.

Cát bẩn có thể làm hại cho công trình không

cat 4

Theo các chuyên gia, việc sử dụng cát mặn trong xây dựng sẽ khiến bức tường có màu đỏ, nổ tung, chảy vàng, nhìn bên ngoài bị nứt giống như tổ chim. Trong một thời gian dài, sơn tường sẽ bị “bóc ra” bởi nước muối và gạch bị xói mòn.

Thông thường thì bê tông sẽ có thể bảo vệ cốt thép bằng độ dày của lớp bê tông và môi trường kiềm ở xung quanh cốt thép. Lớp bê tông bảo vệ sẽ hạn chế được sự xâm nhập của nước, ngăn chặn sự khuếch tán của các tác nhân gây ăn mòn. Nhưng khi sử dụng loại cát mặn chứa nhiều ion clorua hơn cát ngọt, nó sẽ phá vỡ môi trường kiềm bảo vệ xung quanh ở cốt thép và gây ra sự ăn mòn.

Ăn mòn cốt thép trong bê tông làm giảm đến tiết diện của thép, ảnh hưởng về khả năng chịu lực. Về lâu dài, nó cũng hình thành những vết nứt và bong tróc trên bề mặt bê tông do sự tích tụ của rỉ sét xung quanh loại cốt thép. Khi bị nứt, quá trình ăn mòn tăng nhanh vì tại thời điểm đó những tác dụng bảo vệ của lớp bê tông sẽ không còn nữa. Điều này sẽ khiến cho tòa nhà bị hư hại và có thể bị sập.

Vật liệu xây dựng cách rửa cát xây dựng hiện nay luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay trên thị trường khi mà đã có rất nhiều loại cát bẩn có mặt trên thị trường.

Nên tìm mua loại cát xây dựng chất lượng ở đâu hiện nay

unnamed 21

Để đảm bảo cho công trình của bạn được an toàn và duy trì lâu bền được với thời gian bạn nên lựa chọn những đại lý hay các nhà cung cấp lớn có uy tín lâu năm. Việc sử dụng cát xây dựng rõ nguồn gốc sẽ khiến cho bạn được an tâm hơn về công trình của mình.

Nhà máy sắt thép VLXD Hiệp Hà chúng tôi luôn luôn cố gắng cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến tận tay người tiêu dùng. Chúng tôi luôn có những phản hồi tích cực tốt của khách hàng. Ngoài những sản phẩm xây dựng chất lượng chúng tôi còn hỗ trợ bạn MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với hóa đơn hàng trên 600.000 hiện nay.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay

Nên tìm mua các loại cát chất lượng ở đâu hiện nay trên thị trường?

Bạn có thể đến VLXD để tìm được cho mình những loại cát chất lượng nhất hiện nay trên thị trường

Ăn mòn cốt thép trong bê tông là gì?

Ăn mòn cốt thép trong bê tông là làm giảm đến tiết diện của thép và ảnh hưởng về khả năng chịu lực của chúng

Mua cát ở VLXD Hiệp Hà thì chi phí vận chuyển như thế nào?

Khi mua cát ở VLXD Hiệp Hà thì quý khách sẽ được miễn phí vận chueyern đối với đơn hàng trên 600.000

Công nghệ rửa cát hiện đại ngày nay được làm như thế nào?

Với dây chuyền thiết bị công nghệ đơn giản, nhỏ gọn và được thiết kế cùng nghiên cứu, lắp đặt xử lý một cách có hệ thống từ việc rửa, sàng, loại bỏ các tạp chất bùn đất sét, chất hữu cơ, phân loại, mô đun cát, tách các cát hạt lớn

.
.
.
.
0909672222