Ở Nhật Bản thì cát nhân tạo đã được sử dụng cách đây 40 năm, để bảo vệ các tài nguyên và thân thiện với môi trường. Ngay cả Lào cũng đã và đang xây dựng chủ yếu bằng cát nhân tạo làm từ đá.

Mỗi năm, nhu cầu cát xây dựng ở Việt Nam khoảng gần 120 triệu mét khối nhưng lượng khai thác chỉ đáp ứng được khoảng 25%. Riêng cát san lấp chỉ mới đáp ứng được nhưng chưa đến 2% nhu cầu hàng năm. Việc sử dụng cát nước ngọt để làm san lấp rất lãng phí. Đứng trước nguy cơ ngày càng cạn kiệt về nguồn cát tự nhiên, việc sử dụng cát nhân tạo thay thế hiện là xu thế tất yếu.

Vật liệu cát xây dựng nhân tạo là gì hiện nay

vlxd org cat nhan tao

Cát xây dựng nhân tạo là một sản phẩm hiện được thiết kế để thay thế cát tự nhiên trong tương lai, được sản xuất bởi những công nghệ tác động tốc độ cao, khiến đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Tính năng này giúp cho sản phẩm luôn có hình dạng tròn cùng độ ma sát thấp, giúp tăng tính linh hoạt cho loại bê tông, chất lượng bê tông ổn định tốt nhất.

Với sự phát triển không ngừng của ngành xây dựng ngày nay, nếu lượng cát xây dựng chỉ phụ thuộc vào cát tự nhiên thì không thể vì lượng cát tự nhiên một ngày nào đó sẽ bị cạn kiệt. Do đó, loại cát nhân tạo sẽ được sử dụng cho tương lai gần.

Hạt cát nhân tạo đồng đều hơn và có thể điều chỉnh tỷ lệ thành phần hạt nên góp phần rất quan trọng về tiết kiệm các nguyên liệu khác như xi măng, nhựa đường, rút ngắn về thời gian thi công và tăng tuổi thọ cho công trình.

Vì sao lại sử dụng cát xây dựng nhân tạo hiện nay

0052 image001

Trước đây, cát chủ yếu được lấy từ môi trường tự nhiên, trên các con sông lớn nhỏ trên khắp cả nước. Đặc điểm của nước ta là mật độ sông ngòi dày đặc nên nguồn cát tự nhiên cũng tương đối khá lớn.

Tuy nhiên, vì điều đó và do nhà nước quản lý khai thác không được nghiêm ngặt, các doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân vẫn tiếp tục khai thác bừa bãi, dẫn đến việc cạn kiệt cát tự nhiên, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Khi cát trên sông mất một lượng lớn, thì nó sẽ gây ra hiện tượng xói mòn nghiêm trọng ở một số đoạn sông và ảnh hưởng đến hoạt động của các khu dân cư xung quanh.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo rằng Việt Nam sẽ bị thiếu nghiêm trọng cát đá xây dựng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài giải pháp khai thác hợp lý và sử dụng về nguồn tài nguyên này, việc sản xuất cát nhân tạo đã bắt đầu được chú ý nhiều hơn ngày nay.

Vật liệu cát xây dựng nhân tạo được sản xuất từ đâu hiện nay

sand 546x327 1

Cát nhân tạo hiện là một loại cát được nghiền từ đá xây dựng tự nhiên, là nguồn cát để thay thế cho cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Trên thế giới hiện nay, loại cát nhân tạo đang được sử dụng phổ biến, không chỉ để thay thế cho cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó như là: hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh mô-đun và tỷ lệ hạt theo từng yêu cầu phân loại cho những loại bê tông khác nhau (như bê tông nhựa, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn và bê tông cao cấp đặc biệt …). Cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm thêm xi măng, nhựa đường, rút ​​ngắn thời gian xây dựng và tăng thêm tuổi thọ của dự án.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo ở Việt Nam hiện nay

unnamed 1 8

Vật liệu xây dựng cát xây dựng nhân tạo không phải là vật liệu mới xuất hiện, mà đã được nghiên cứu và được đưa vào xây dựng tại một số nước trên thế giới.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam cát nhân tạo được sản xuất từ ​​hai công nghệ phổ biến:

Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất theo công nghệ chuẩn mài VSI

Với công nghệ sản xuất này, nguyên liệu thô phải đảm bảo sạch và không được phép có tạp chất, hệ thống tách sẽ tách các thành phần cát và bột. Giải pháp này có chi phí đầu tư đa số cao và thường kém hiệu quả hơn với giải pháp ướt.

Sản xuất loại cát nhân tạo bằng công nghệ ướt 

Đặc điểm của công nghệ này chính là không kén chọn nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ những tạp chất như là đất sét, gỗ mùn và các tạp chất hữu cơ khác thông qua các quy trình rửa cát điển hình bằng máy rửa trục vít xoắn ốc sẽ tạo ra những sản phẩm bê tông chất lượng cao, sạch và bền, đảm bảo.

Các nước công nghiệp phát triển (G8) đã chế tạo ra máy nghiền trục đứng bằng cách sử dụng vòng bi dùng để nghiền đá thành cát (gọi là cát nhân tạo) trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà máy cát nhân tạo Phần Lan Metso Barmac VSI được trang bị một cánh quạt cân bằng nhanh.

Ưu điểm của cát xây dựng nhân tạo hiện nay

unnamed 2 3

Cát nhân tạo hiện được sản xuất trên các dây chuyền nghiền và sàng lọc để có thể điều chỉnh các thành phần hạt theo yêu cầu của từng loại bê tông cũng như các yêu cầu của tiêu chuẩn hiện hành. Được làm từ loại sỏi và đá tự nhiên, nó sạch hơn những loại cát hút từ sông và khai thác.

Vì vậy mà hàm lượng hạt đất sét sẽ rất ít hoặc là không có. Cát có những góc làm cho bê tông có độ nhám cao và chống bị mài mòn, vì thế nó phù hợp với những loại bê tông cho đường và sân bay hiện nay.

Cát nhân tạo có giá thành chi phí thấp hơn loại cát tự nhiên. Giảm ô nhiễm cho môi trường. Đây cũng có thể được coi là một trong những vật liệu xanh ngày nay. Bởi vì việc khai thác gây ra tác động tiêu cực ít hơn đến môi trường thiên nhiên.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay

Cát nhân tạo còn được gọi là cát gì?

Cát nhân tạo còn được gọi là cát nghiền

Cát nhân tạo có được sử dụng nhiều không?

Trên thế giới hiện nay thì cát nhân tạo đang được dùng phổ biến rộng rãi

Ưu điểm nổi bật của loại cát nhân tạo này là gì?

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm cát nhân tạo là có thể thay thế cho cát vàng tự nhiên trong một số công trình như làm đổ bê tông, trát vữa, lấp nền… với giá thành rẻ hơn hẳn loại cát vàng hiện nay.

Nhược điểm của loại cát nhân tạo là gì?

Nhược điểm hiện nay của cát nhân tạo chính là bộ xây dựng chưa hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ thuật cho thị trường. Đồng thời những người tiêu dùng Việt vẫn còn mang nặng suy nghĩ cát thật tuy đắt nhưng tốt hơn

Cát nhân tạo có giá giao động khoảng bao nhiêu?

Cát nhân tạo hiện có giá khoảng từ 290.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ cho một mét khối

.
.
.
.
0909672222