Vật liệu xây dựng – đá xây dựng chất lượng tại TPHCM. Hiện nay các công trình xây dựng càng nhiều, trong đó không thể thiếu đá xây dựng và các vật liệu xây dựng khác như: cát, xi măng, gạch, sắt thép,…

Đáng nói đến đó chính là bạn đang băn khoăn vì chưa chọn được loại đá nào để phục vụ nhu cầu của mình. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những loại đá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu các loại đá xây dựng phổ biến

Trong các công trình xây dựng lớn bé, mặc dù đã có sự ra đời của hàng loạt những vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, đã vẫn đang là lựa chọn khó khăn của một số người tiêu dùng.

Dưới đây là một số loại đá xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và những ứng dụng của đá trong ngành xây dựng.

1 3
Hình ảnh đá xây dựng

Đá kích cỡ 0x4

Đá 0x4 xây dựng là loại đá nhỏ hỗn hợp từ đá mi bụi. Có kích thước khoảng 40mm hoặc thấp hơn là 37,5mm. Đá 0x4 được sản xuất bằng cách tách ra từ những các loại đá khác. 

Đá 0x4 gọi là đá cao cấp trong công trình xây dựng thường được sử dụng làm đá phân phối cho mặt nền đường. Dùng để sửa chữa đường bị hư hỏng hoặc làm mới cho mặt đường. Dùng trong san lấp nền móng nhà và một số công trình xây dựng phụ khác,…

Đá 0x4 trên thị trường hiện tại đang có 2 loại. Đó là đá 0x4 có màu xám (chúng được vận chuyển từ khu vực Bình Dương, miền Tây…). Loại đá thứ 2 là đá 0x4 có màu xanh hay còn gọi là đá Hòa An hoặc đá 0x4 Đồng Nai. Trong đó, đá 0x4 xám (đá 0x4 thường) được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn.

0x4 1
Hình ảnh đá 0x4

Đá xây dựng 1×2

Đá 1×2 là một trong các loại đá xây dựng chất lượng được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng và dân dụng.

Đá 1×2 là loại đá có nhiều kích cỡ khác nhau như 10×16(mm), 10×22(mm), 10×28 (mm). Để sử dụng thích hợp cho các loại công trình xây dựng khác nhau. Sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất dùng để đổ sàn bê tông nhà tầng. Mặt đường giao thông như đường quốc lộ, sân bay, khu vực cầu cảng và trong các nhà máy trộn bê tông nhựa nóng hoặc bê tông tươi…

Đá 1×2 là loại đá được tách ra từ các loại đá khác. Bao gồm các loại đá xanh và đá đen. Trong đó, đá đen 1×2 được ứng dụng sử dụng nhiều hơn vì có giá thành thấp hơn.

1x2 1
Hình ảnh đá 1×2

Đá xây dựng 3×4

Đá xây dựng 3×4 là loại đá có kích thước khoảng từ 30mm đến 40mm. Tùy vào người dùng sử dụng mục đích khác nhau, đá 3×4 cũng được sử dụng nhiều ở các công trình xây dựng khác nhau.

Đá có thể sử dụng để đổ sàn bê tông, nền mặt đường, khu vực cầu cảng và nhiều nơi khác nhau.

3x4 1
Hình ảnh đá 3×4

Đá xây dựng 4×6

Đá 4×6 là có kích thước khoảng từ 40mm đến 60mm (hoặc có thể từ 50mm đến 70mm). Lọai đá này cũng được sàng tách từ các sản phẩm đá khác.

Công dụng chủ yếu của đá 4×6 là cốt nền móng, lót nền, kè móng, hoặc phụ gia các loại vật liệu xây dựng khác

Đá xây dựng 4×6 được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các công trình xây dựng hiện nay. Kèm với đá 4×6 thường có cát san lấp, đá 0x4, ngoài ra còn có nhiều loại vật liệu xây dựng khác, tùy vào mục đích sử dụng.

Hình ảnh đá 4×6

Đá xây dựng 5×7

Đá xây dựng 5×7 là loại đá được sản xuất bằng cách tách ra từ các loại đá khác. Đá 5×7 có kích cỡ 50x70mm.

Tác dụng chủ yếu của đá 5×7 cũng tương tự như đá 4×6. Để làm chân đế gạch lót sàn. Hỗ trợ cho công nghệ bê tông đúc ống cống và thi công các công trình giao thông và phụ gia cho các loại vật liệu xây dựng khác. Tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau mà mới sử dụng từng loại đá khác nhau.

Hình ảnh đá 5×7

Đá mi sàng

Đá mi sàng là loại đá có kích thước khoảng từ 3mm đến 14mm. Đá mi sàng là sản phẩm đá phụ được tạo ra trong quá trình chế biến các sản phẩm đá 1×1, đá 1×2 hay đá 2×3, đá 4×6.

Đây là đá nhỏ nhất trong tất cả các loại đá được sàng tách từ đá mi bụi. Được gọi với cái tên khác là đá 0x5, đá mi sàng là một trong những loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi được ứng dụng nhiều trong các công trình khác nhau.

mi sang
Hình ảnh đá mi sàng

Với những đặc điểm trên, đá mi sàng được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia hỗ trợ cho công nghệ bê tông đúc ống cống. Và thi công cho công trình giao thông. Phụ gia hỗ trợ cho các vật liệu cát đá xây dựng khác.

Ngoài ra, đá mi sàng còn là thành phần của bê tông nhựa nóng và nhựa nguội, có thể dùng chúng để rải trực tiếp lên mặt nhựa nóng. Dùng để làm gạch block, gạch táp lô, làm tấm đan bê tông, rải nền đường, nền nhà, san lấp mặt bằng các công trình xây dựng khác nhau.

Đá mi bụi

Đá mi bụi là các đá có kích cỡ nhỏ hơn 5mm. Trong quá trình sản xuất các loại đá 1×1 và đá 1×2, trải qua quá trình sàng tách cho ra sản phẩm cuối cùng với cái tên đá mi bụi. Ngoài ra, loại đá này còn có tên gọi khác là bột đá.

mi bui 1
Hình ảnh đá mi bụi

Ưu điểm của đá mi bụi là khi sàng với mức độ lọt sàng nhỏ nhất, sẽ được lớp đá mi bụi mịn, bóng nhất. Và loại đá này có thể thay thế cát xây dựng giúp các công trình đẹp và bền chắc.

Lưu ý khi chọn đá xây dựng đúng nhu cầu sử dụng

Vì đá là một phần thành rất quan trọng để tăng độ chịu lực của bê tông vì thế bạn nên lưu ý:

Lựa chọn đúng loại đá cho mục đích công trình xây dựng của mình (chủ yếu sẽ là đá 1×2 xây nhà ở dân dụng).

Khi chọn đá phải để ý đá không chọn đá có lẫn nhiều tạp chất khác.

Đá phải đúng tỷ lệ không được pha lẫn với nhau.

Số lượng đá đẹp ít nhất có thể.

11 1
Hình ảnh minh hoạ

Kinh nghiệm mua đá xây dựng cần biết

Đá xây dựng chất lượng thường bao gồm các loại: đá 1×2, 3×4, 4×6, 5×7…. Là loại vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Đá thường sử dụng để trộn bê tông hiện nay là đá 1×2, 2×3 ( kích thước hạt lớn nhất từ 20- 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào sử dụng làm bê tông phải sạch không lẫn tạp chất.

Kinh nghiệm chọn đá trong xây dựng, cần lưu ý một số các yêu cầu như sau:

  • Sử dụng các loại đá xây dựng ít tạp chất, sạch để hạn chế công thợ
  • Loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng bằng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước

Những câu hỏi thường gặp

Nên chọn loại đá xây dựng nhà ở nào?

Loại đá thường sử dụng để xây dựng nhà ở dân dụng là đá 1×2.

Có bao nhiêu loại đá sử dụng trong xây dựng?

Có 7 loại đá được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng là: Đá 0x4, 1×2, 3×4, 4×6, 5×7, đá mi sàng, đá mi bụi.

Công ty, đơn vị nào cung cấp đá uy tín chất lượng tại TPHCM?

Trong TPHCM có rất nhiều công ty cung cấp đá xây dựng. Nhưng chúng tôi, công ty Nhà Máy Thép chuyên cung cấp sỉ lẻ vật liệu xây dựng – đá xây dựng chất lượng nhất TPHCM.

.
.
.
.
0909672222