Hiện nay, nhu cầu sử dụng cát trong xây dựng đang ngày tăng cao, trong khi nguồn cung cấp truyền thống (cát tự nhiên) đang dần ngày càng cạn kiệt. Vì vậy ,việc sản xuất ra loại cát nhân tạo là một “cứu cánh” cho ngành xây dựng.

Cát nhân tạo có rất nhiều đặc điểm nổi trội hơn cát tự nhiên như là : Có thể điều chỉnh được về mô đun độ lớn và tỷ lệ của thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho từng loại bê tông khác nhau. Cát nghiền nhân tạo thường có tỷ lệ thành phần hạt khá ổn định, độ góc cạnh lớn hơn so với cát tự nhiên, lượng hạt dẹt ít hơn o với đá mạt và có thể kiểm soát được lượng tạp chất có thể gây hại đối với các loại bê tông như: Bùn, sét…

Bên cạnh đó, sử dụng cát nhân tạo sẽ giúp tiết kiệm được các chi phí, giảm giá thành và thân thiện, bảo vệ môi trường.

Khái quát chung về cát nhân tạo hiện nay

Là một trong những vật liệu xây dựng rất quen thuộc và rất phổ biến, cát luôn giữ một vai trò đặc biệt, và không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với mật độ xây dựng  ngày càng cao như hiện nay, nhu cầu sử dụng cát cũng không ngừng tăng lên.

vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao2

Từ thực tế đó, tài nguyên cát tự nhiên cũng đang dần trở nên khan hiếm hơn. Để khắc phục tình trạng này, nền công nghệ sản xuất cát nhân tạo đã được ra đời cùng với sự tham gia của rất nhiều phương tiện thiết bị hiện đại, đem lại hàng triệu tấn cát mỗi năm, đáp ứng được về các nhu cầu xây dựng đối với loại cát xây dựng hiện nay.

Các công nghệ để sản xuất ra cát nhân tạo thông thường

Hiện nay, ở Việt Nam cát nhân tạo được sản xuất ra từ 2 công nghệ phổ biến chính là:
  1. Sản phẩm cát nhân tạo sản xuất ra theo công nghệ VSI nghiền khô.
Với công nghệ sản xuất này sản phẩm nguyên vật liệu đầu vào sẽ bắt buộc luôn phải sạch không được phép lẫn các tạp chất, hệ thống phân ly sẽ tách ra các thành phần cát và bột.
vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao
  1. Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất theo công nghệ ướt.
Đặc điểm của loại công nghệ này là không kén nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ các loại tạp chất như : đất sét, gỗ mùn, hay tạp chất hữu cơ khác sẽ qua các quy trình rửa cát, điển hình đó là bằng thiết bị rửa trục vít xoắn sẽ tạo những sản phẩm có chất lượng cao, sạch và từ đó độ bền của bê tông sẽ được bảo đảm.
vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao1

Một số tiêu chí kỹ thuật cơ bản  cần thiết của cát nhân tạo.

  • Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất ra phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn ASTM C-33 của Mỹ.
  • Phải có đầy đủ modul theo tiêu chuẩn, có tính linh hoạt, và tính công tác bảo đảm chất lượng bê tông sau khi đã hoàn thiện.
  • Phải có chất lượng về hình dạng độ tròn, và độ mịn cần thiết.
  • Sản phẩm không được phép lẫn các tạp chất hữu cơ, đất sét, gỗ mùn… gây ra ảnh hưởng tới quá trình đông kết của bê tông.

Các loại nguyên vật liệu tham gia vào quy trình sản xuất ra cát nhân tạo

Cát nhân tạo là một loại vật liệu được sản xuất bằng quá trình nghiền cát, sỏi ra thành những hạt cát nhỏ và cùng với các loại cát đá xây dựng khác.

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở tại nhiều các cơ sở sản xuất cát nhân tạo trong nước, thông thường người ta sẽ sử dụng các loại vật liệu có nhiều trong tự nhiên và có cường độ tốt, ổn định, như: đá, sỏi cuội, thạch anh, hay vật liệu chịu lửa, đá bê tông…

vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao3

Cùng với các nguyên vật liệu này, công nghệ dể sản xuất ra cát nhân tạo còn có thêm sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều loại máy móc, dụng cụ khác như là : phễu chứa nguyên liệu, máy nghiền, sàng rung sơ cấp, và máy cấp liệu rung… để hoàn thành được sản phẩm cát nhân tạo đảm bảo về độ đồng đều, hình dáng kích thước, không chứa các loại tạp chất từ đó làm tăng độ kết dính với bê tông.

Các quy trình để sản xuất cát nhân tạo

Để làm giảm đi  kích thước của các loại đá vôi và sỏi sông, đơn vị sản xuất phải tuân nghiêm ngặt theo một quy trình sản xuất nhất định với đầy đủ các loại máy móc, thiết bị.

Tùy thuộc vào từng dây chuyền sản xuất khác nhau tại từng công ty, mà các quy trình sản xuất ra cát nhân tạo cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau ở một số thao tác, tuy nhiên, nhìn chung để sản xuất ra được loại cát nhân tạo từ đá, sỏi cuội… thường sẽ theo một quy trình chuẩn sẽ bao gồm các công đoạn sau :

vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao 4

Các nguyên liệu chính như : đá được khai thác ở tại các mỏ hoặc sỏi khai thác ở các dòng suối, sau đó được đưa về điểm tập kết vật liệu, tiếp đó sẽ đưa vào máy cấp nguyên liệu, máy nghiền hàm.

Trải qua các quá trình hoạt động của máy nghiền,  các loại đá, sỏi ban đầu sẽ được nghiền nhỏ ra thành những hạt cát li ti với kích thước 0 – 4 mm, tiếp theo đó  sẽ đi qua sàng rung.

Tại đây, những hạt cát đã đạt được các tiêu chuẩn kích thước sẽ được chuyển tiếp tới băng tải chuyển để đi đến bộ phận máy rửa cát và làm sạch. Còn những hạt có kích thước lớn hơn hay không đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa trở lại máy nghiền hàm , và bắt đầu lại quá trình nghiền cát từ ban đầu.

vat lieu xay dung quy trinh san xuat cat nhan tao5

Các quy trình sản xuất của cát nhân tạo theo vòng tròn khép kín, với một dây chuyền công nghệ hiện đại, cát nhân tạo sẽ giúp khắc phục hoàn toàn được các vấn đề khan hiếm cát tự nhiên như hiện nay.

Những câu hỏi thường gặp:

Hiện nay có mấy loại công nghệ sản xuất cát nhân tạo?

Hiện nay đang có 2 loại công nghệ phổ biến để sản xuất cát nhân tạo  chính là : xản xuất theo công nghệ VSI nghiền khô và ướt.

Các loại nguyên liệu thông thường nào có thể tham gia vào quy trình sản xuất ?

Một số loại vật liệu có  thể tham gia vào quy trình sản xuất thường có nhiều trong tự nhiên cường độ tốt, ổn định, như là: đá, sỏi cuội, thạch anh, vật liệu chịu lửa, đá bê tông…

Cát nhân tạo có phổ biến ở thị trường hiện nay  không ?

Cát nhân tạo là một trong những vật liệu xây dựng rất quen thuộc và ngày càng  phổ biến, là vật liệu  không thể thiếu trong các công trình xây dựng.

.
.
.
.
0909672222