Gạch là một loại  nguyên vật liệu xây dựng rất quen thuộc, và đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của các công trình.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại  như ngày nay, đã giúp cho những người chủ xây dựng được phần nào thoải mái hơn trong việc lựa chọn gạch xây tường, không còn chỉ gói gọn trong những viên gạch đỏ, hay gạch ba vành… nữa mà đã có rất nhiều loại gạch khác nhau cùng với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, và thích hợp với từng loại công trình.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại gạch với  những mẫu mã đa dạng, đặc tính khác biệt, phù hợp với rất nhiều nhu cầu sử dụng, ứng dụng khác nhau trong xây dựng. Cùng tìm hiểu thêm một số loại gạch xây dựng phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về vật liệu gạch trong xây dựng

Gạch là một loại vật liệu xây dựng được làm ra từ đất đóng khuôn và nung cho tới khi nào trở thành cứng có màu đỏ nâu. Sản xuất ra gạch được làm từ cả thủ công cho đến công nghiệp, tất cả các loại gạch thông thường đều sẽ phải trải qua sáu giai đoạn chủ yếu là: Khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô, nung, cuối cùng là làm nguội.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung5

Gạch xây đã được ra đời từ rất lâu và được dùng rất phổ biến trong xây dựng, cho đến ngày nay gạch đã trở nên đa dạng và phong phú về cả chủng loại cũng như kích thước.

Các loại gạch đất nung thông dụng

Quy cách, tính ứng dụng của gạch đất nung

Thông thường, gạch nung có một số loại sau: gạch nung 2 lỗ (220 x105 x60mm), gạch nung 4 lỗ (80x 80x 180mm), hay gạch nung 3 lỗ, gạch nung 6 lỗ, ngoài ra còn gạch đặc 100, gạch đặc 150.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung2

Gạch nung còn là loại vật liệu phổ biến trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng cũng như là các công trình công cộng:  trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan,… Gạch lỗ thường sẽ được dùng để xây tường bao ngoài, tường ngăn phòng, còn với loại gạch đặc có thể dùng cho các vị trí cần chịu lực, chống thấm như móng, tường móng, bể phốt, hay tường phòng tắm,…

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung3

Một số đặc điểm thông dụng của gạch đất nung

 • Giá thành rẻ, và được ứng dụng rất rộng rãi trên thị trường.
 • Có độ chịu lực thấp kém.
 • Dễ vỡ, dễ bị hao hụt trong quá trình vận chuyển, và tập kết vật liệu.
 • Trong quá trình sản xuất ra sản phẩm thải  rất nhiều khí độc hại, gây ô nhiễm môi trường.

Khác với cái loại gạch khác được làm  từ xi mặng và cát, đá, thì gạch đất nung được sản xuất bởi đất sét nung ở nhiệt độ cao, và tạo thành những viên gạch màu đỏ cứng, chắc.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung1

Được biết đến là một loại gạch có bề dày lịch sử lâu đời nhất, mặc dù vậy, quy trình để sản xuất gạch đất nung cũng không có nhiều thay đổi, về cơ bản vẫn gồm các bước sau :

 • Đầu tiên trộn đất sét cùng với nước, nhào kỹ, kế tiếp cho vào khuôn thành viên phơi khô.
 • Cho gạch vào trong lò đốt trong nhiều giờ, đợi đến khi gạch chuyển màu đỏ nâu thì tắt lò.
 • Sau đó để nguội gạch cho đẹp, cứng và chắc chắn.

Gạch không nung – gạch bê tông hay gạch block

Nói đến các loại gạch xây tường thì không thể nào có thể bỏ qua loại gạch này được, đây là một loại gạch được làm ra từ nguyên liệu chính là xi măng, cát, đá,… và không cần nung nên rất thân thiện với môi trường xung quanh.

Gạch block sau nguyên công định hình sẽ tự đóng rắn và đạt các chỉ số về cơ học như là cường độ nén,uốn,độ hút nước,.. mà không cần phải qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch này cũng được tăng cường nhờ lực ép hoặc là nung hay có thể là cả ép lẫn nung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung8

Hiện nay trên thị trường gạch block bao gồm rất nhiều loại như : Gạch xi măng cốt liệu, Gạch bê tông nhẹ, Gạch papanh, Gạch bê tông thủ công, hay Gạch ống, Gạch polymer hóa.

Những đặc điểm chính của loại gạch không nung.

 • Mức cường độ chịu nén thông thường của gạch đặc đạt từ : 130-150kg/cm2.
 • Có ường độ kháng uốn đến : 43kg/cm2.
 • Mức độ chịu nhiệt lên đến là : 1000oC.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung7

Các ưu điểm của loại gạch không nung thông thường.

 • Gạch có độ nén uốn cực kì tốt, và khả năng thấm nước cao, vì không cần nung nên rất thân thiện, không gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Độ bền của loại gạch này khá lớn, kết cấu rất chặt chẽ nên chỉ tốn ít nguyên vật liệu xây dựng.
 • Gạch khá bền, và chắc chắn hạn chế được việcbị  vỡ khi vận chuyển.

Quy cách và Ứng dụng của gạch không nung hiện nay.

Các kích thước thông dụng của gạch không nung thường là : 600 x(80/100/150/200) x150 mm.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung6

Gạch block được sử dụng rộng rãi ở những công trình phụ trợ nhỏ cho đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành lại đáp ứng phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại còn có thể dùng để xây tường, lát nền, kè đê và trang trí…

Các loại gạch tàu trong xây dựng

Cũng giống như  là gạch đất nung truyền thống, gạch tàu cũng được làm ra  từ đất, và được nung ở nhiệt độ cao, tạo thành phẩm có màu đỏ nâu, dạng viên mỏng để phù hợp với các ứng dụng chuyên lát sàn.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung9

Các đặc điểm của tàu đất nung.

 • Mát vào mùa hè và  thường sẽ ấm vào mùa đông.
 • Có khả năng thấm hút ẩm tốt, tính thẩm mỹ truyền thống cao.
 • Dễ bị bám rêu và bị bạc màu hao mòn theo thời gian.
 • Tính chịu lực kém, rất dễ vỡ khi có trọng tải lớn đè lên.
 • Giá thì thành rẻ.

vat lieu xay dung cac loai gach thuong dung trong xay dung10

Tính ứng dụng của gạch tàu trong xây dựng.

Gạch tàu thường dùng để lát sàn cho các mẫu nhà  kiểu truyền thống, lát thềm cầu thang, hay lát sân vườn, lát sân đình chùa, vỉa hè, quảng trường, đường đi..

Những câu hỏi thường gặp

Để sản xuất ra được gạch cần trải qua mấy giai đoạn ?

Để sản xuất ra viên gạch đều sẽ phải trải qua sáu giai đoạn cơ bản chủ yếu: Khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô, nung, và làm nguội.

Gạch block thông  thường được dùng làm gì ? 

Đối với gạch block thường sẽ xuất hiện rộng rãi ở những công trình phụ trợ nhỏ cho đến các công trình kiến trúc cao tầng. Ngoài ra còn có nhiều loại để xây tường, lát nền, kè đê và trang trí.

Gạch đất nung có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay ? 

Gạch nung trên thị trường hiện nay  thường có một số các loại sau: gạch nung 2 lỗ (220 x105 x60mm), gạch nung 4 lỗ (80x 80x 180mm), và gạch nung 3 lỗ, gạch nung 6 lỗ, một số loại gạch đặc 100, gạch đặc 150.

.
.
.
.
0909672222