Cát nhân tạo hiện là loại cát  được nghiền từ các loại đá sỏi tự nhiên. Sản phẩm này sau khi nghiền đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng mà cát xây dựng cần có. Việc sử dụng loại cát xây dựng trở nên tất yếu khi nước ta có các dãy núi trải dài trên toàn lãnh thổ. Bên cạnh đó, việc để khai thác cát tự nhiên đã gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy tự nhiên, xói mòn đất,… Điều này, về lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Ưu điểm của cát nhân tạo hiện nay trong việc xây dựng

Cát được làm từ các loại máy công nghệ cao chuyên dụng trong sản xuất. Thành phẩm của cát nghiền có những cạnh sắc hơn so với loại cát tự nhiên.

Độ bền của cát nhân tạo không bằng như loại cát sông tuy nhiên vẫn đảm bảo về chỉ tiêu của loại cát đá xây dựng. Không vấn đề gì khi làm bê tông thông thường.

Cát nhà máy có hàm lượng bột đá cao hơn loại cát sông. Điều này cũng cho phép làm tăng cường độ của bê tông. Không bị ảnh hưởng đến thời gian đông tụ và khả năng làm việc của loại bê tông.

Kích thước của hạt cát làm từ máy có độ đồng đều cao. Khi được liên kết bằng xi măng, các hạt có xu hướng liên kết được chặt chẽ hơn, độ bám dính cao hơn. Tăng khả năng chịu nén, kéo dài tuổi thọ cho bê tông nhiều hơn.

Cát luôn có thành phần ổn định và đồng đều. Thành phần hóa học và khoáng chất giống như cát tự nhiên. Tuy nhiên, không có nhiều thành phần tạp chất như loại cát xây dựng tự nhiên.

Mô đun độ mịn của cát nhân tạo hiện có thể được kiểm soát nhờ quy trình sản xuất công nghệ cao. Dựa vào tùy từng mục đích sử dụng, sản phẩm nhân tạo được tạo ra có modun độ mịn phù hợp nhất. Loại cát tự nhiên không thể đạt được những tính chất như thế.

Cát làm từ máy có nguồn gốc thường rất đa dạng. Trong quá trình sản xuất dễ vận hành và kiểm soát đê phù hợp với nhu cầu người dùng. Và đây chính là xu hướng phát triển vật liệu xây dựng trong tương lai và có lợi ích cho việc phát triển môi trường.

Về giá thành cùng thành phần cấu tạo của cát nhân tạo hiện nay

Trên Thị trường, cát nhân tạo được phân phối rẻ hơn rất nhiều so với loại cát tự nhiên, cát xây dựng.

Về thành phần cấu tạo

Cát tự nhiên được khai thác thác chủ yếu từ sông, hồ. Nguồn nguyên liệu này có chứa nhiều tạp chất không thể kiểm soát được như đất sét, bùn đất, tạp chất hữu cơ, phù du,… Các thành phần này gây ảnh hưởng đến quá trình kết dính và độ bền của bê tông xây dựng.

Trong khi đó, loại cát nhân tạo được làm từ đá tự nhiên. Trước khi được đưa đi để nghiền, chúng đã được xử lý về thành phần tạp chất. Thành phẩm cuối cùng chỉ chứa các thành phần trong nguyên liệu ở ban đầu.

Biến dạng hạt cát và trữ lượng cùng chất lượng hạt cát

Cát tự nhiên có các kích thước hạt cùng hình dạng không đồng đều với nhau.

Cát tại nhà máy nhân tạo do thành phần ổn định hơn. Sau các quá trình sản xuất hạt có kích thước và hình dạng đồng đều.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Về trữ lượng cát

Cát tự nhiên hiện có trữ lượng hạn chế. Ngày nay do nhu cầu về sử dụng ngày càng cao của con người cùng hoạt động khai thác cát tự nhiên bừa bãi. Trữ lượng cát tự nhiên cũng đang giảm đi nhanh chóng.

Cát nhân tạo có nguồn gốc từ loại đá tự nhiên có thể khai thác ở khắp các vùng trong nước. Trữ lượng có thể thấy là rất lớn hiện nay.

Chất lượng của cát

Chất lượng của loại cát sông khó có thể kiểm soát được. Trong khi đó, loại cát nhà máy nhân tạo được sản xuất theo những quy trình có thể kiểm soát được chất lượng về cát.

Cường độ của bê tông

Vì loại cát tự nhiên có thành phần nhiều tạp chất nên làm giảm độ kết dính bê tông, ảnh hưởng nhiều đến cường độ của bê tông.

Cát nhân tạo có thành phần không chứa hoặc chứa rất ít các tạp chất. Nên độ kết dính bê tông tốt cùng cường độ bê tông cao.

Gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống hiện nay

Cát tự nhiên bị khai thác một cách quá mức sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến thiên nhiên cũng như môi trường.

Khai thác và sản xuất các loại cát nhà máy nhân tạo đều không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Cát nhân tạo sẽ dần trở thành xu thế tất yếu

Vật liệu xây dựng cát nhân tạo trong xây dựng ngày nay đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm.

Do các tác động không nhỏ mà việc khai thác về cát tự nhiên gây ra. Hiện nay đã có rất nhiều lệnh hạn chế về việc khai thác cát trái phép. Thúc đẩy việc sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng ngày nay.

Cát nhân tạo có chất lượng tốt hơn loại cát tự nhiên nên chất lượng bê tông tốt và cũng đồng đều hơn. Trên thực tế, về giá thành cát do công nghệ tạo ra có giá thành rẻ hơn cát tự nhiên rất nhiều lần.

Cát nhân tạo được ưu tiên sử dụng hơn do thành phần hạt và chất lượng hạt cát rất ổn định.

Đối với các chủ đầu tư, cát nhà máy nhân tạo giá rẻ, thân thiện với môi trường mà chất lượng cao thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Loại cát nhân tạo được ưu tiên để sử dụng như thế nào?

Cát nhân tạo được ưu tiên sử dụng hơn do có thành phần hạt và chất lượng về hạt cát rất ổn định

Loại cát nhân tạo có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Cát nhân tạo có nguồn gốc chính từ các thành phần được kiểm soát chặt chẽ nên hoàn hoàn không gây vấn đề sức khỏe cho con người

Cát nhân tạo có dùng để xây nhà được hay không?

Cát nhân tạo mang đầy đủ những tính chất đáp ứng được chỉ tiêu cơ lý và các chỉ tiêu chung của loại cát xây dựng. Có thể yên tâm để sử dụng về cát nhân tạo để xây nhà

Loại cát nhân tạo ngày nay có thể dùng để đổ bê tông được không?

Cát nhân tạo có thành phần và chất lượng được kiểm soát rất kỹ càng. Mang đến các chỉ tiêu cơ lý phù hợp để dùng trong sản xuất bê tông. Trong thực tế, bê tông tông từ cát nhân tạo có cường độ và chất lượng tốt hơn nhiều so với bê tông từ cát tự nhiên

 

.
.
.
.
0909672222