Thực tế, Thế giới đang trở nên thiếu cát trầm trọng, bởi vì cát hiện là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 chỉ sau nước. Theo báo cáo của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm để nhằm thỏa cơn khát xây dựng hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất chính là không phải cát nào cũng có thể sử dụng được.

Khan hiếm cát xây dựng nghiêm trọng trên thị trường hiện nay

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung3

Trên thực tế hiện nay, các quốc gia trên thế giới hiện nay đang bị rơi vào tình trạng đó chính là thiếu cát trầm trọng, vì cát hiện nay là tài nguyên thiên nhiên được đánh giá nhiều nhất có mức tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau về nước.

Điều đáng nói ở đây chính là không phải loại cát nào cũng có thể đem vào sử dụng trong đời sống của con người và các công trình xây dựng được. Trong khi cát sa mạc hiện nay phần lớn được cho là vô dụng đối với con người vì chúng có tính chất thường quá trơn, mịn và khó bám dính trong quá trình sản xuất của các vật liệu xây dựng như các loại bê tông.

Được cấu tạo bởi có được những bề mặt nhám, có góc cạnh và dễ dàng có thể bám dính. Chính vì vậy, loại cát này cũng thường bị con người đem khai thác một cách triệt để nhất.

Vật liệu xây dựng về khan hiếm cát xây dựng nghiêm trọng hiện nay là chủ đề nóng trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hiện nay.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc khan hiếm cát nghiêm trọng như hiện nay

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung8

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng cát ngày càng nghiêm trọng ngày nay đó chính là do tốc độ về đô thị hóa ngày một tăng lên rất nhanh chóng.

Mỗi năm dân số trên khắp nơi trên thế giới đều tăng lên một cách chóng mặt, trong khi ngày càng nhiều người từ khắp mọi nơi di chuyển từ vùng nông thôn ra thành thị để sinh sống và lập nghiệp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và các thành phố lớn.

Nhu cầu về khai thác cát dữ dội để đáp ứng được nhu cầu cung cấp cho đời sống và ngành xây dựng dẫn đến vô số những lòng sông, những nơi có bãi bồi ở ven sông, bãi biển … đã bị cạo sạch cát, các vùng đất canh tác, rừng bị xé lẻ để có thể săn tìm cát xây dựng cung cấp và đáp ứng cho nhu cầu đời sống hàng ngày của người tiêu dùng.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Khan hiếm cát có thể có hậu quả gì trong đời sống

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung2

Trước mối đe dọa của những công cuộc khủng hoảng cát đá xây dựng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, thì theo như các chuyên gia đầu ngành đang tích cực khuyến nghị, việc quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên thật chú ý và quan trọng này là một phần thiết yếu hết sức cần thiết nhất của sự phát triển về kinh tế toàn cầu và tăng trưởng bền vững của sự phát triển xã hội.

Tác động của việc khủng hoảng cát sẽ làm ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, nhất là khi cộng hưởng với những tác động của việc biến đổi khí hậu ngày nay một lớn hơn.

Cát rất cần thiết trong việc để chống lại những biến đổi khí hậu ngày nay

Việc khai thác cát quá mức đã và đang dẫn tới nhiều ảnh hưởng cho môi trường sinh thái cũng như việc phá hủy hệ sinh thái và môi trường sống của nhiều loài động thực vật tồn tại, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, dẫn đến việc lũ lụt, suy giảm về nguồn nước ngầm,… và nhiều tác hại nghiêm trọng khác cần được chú ý hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến việc giá cát xây dựng tăng chóng mặt

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung1

Sau Tết, hầu hết tất cả các hoạt động xây dựng diễn ra sôi động mạnh mẽ hơn làm kéo theo nhu cầu về mua cát xây dựng ngày một tăng nhanh, giá của những loại cát san lấp đã tăng mạnh nên giá cát thường sẽ còn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm nhiều hơn nữa.

Ngoài các nguyên nhân do nhu cầu của người dân được đẩy lên tăng cao, thì còn có thêm nguyên nhân đó chính là do việc vận chuyển khó khăn.

Giá cát hiện nay tăng còn là do quy luật về cung cầu bình thường của thị trường hiện nay.

Giải pháp thay thế về cát tự nhiên trong xây dựng để tránh bị khan hiếm cát

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung9

Cát xây dựng hiện nay đang được xem là vật liệu thiết yếu hầu như góp mặt rất quan trọng trong việc xây dựng và được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi trên toàn thế giới ngày nay. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên có hạn và đang ngày càng trở nên khan hiếm nhiều hơn. Để khắc phục về tình trạng khan hiếm cát ngày càng trở nên nghiêm trọng này, việc sử dụng vật liệu thông thường để có thể góp phần thay thế cho cát tự nhiên là giải pháp mang lại nhiều lợi ích trước mắt để giúp cho môi trường không bị biến đổi khí hậu.

Xỉ đồng cũng là một loại vật liệu có thể được sử dụng để dùng để thay thế một phần cát tự nhiên để có thể làm các cốt liệu mịn trong việc đổ bê tông làm mặt đường một cách hiệu quả nhất mà lại không làm giảm đi về các độ kết dính thông thường.

Ngoài xỉ đồng, thì có những loại xỉ lò cao hiện nay cũng được con người dùng để thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng hiện đại. Khi thay thế cát bằng xỉ lò cao, thì những cường độ nén của xi măng cũng được đẩy tăng lên được tốt hơn.

 Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Về loại vật liệu cát đá xây dựng có hàng kém chất lượng hay không?

Cát đá xây dựng hiện nay luôn tồn tại nhiều nơi cung cấp những mặt hàng kém chất lượng và gây khó khăn cho quá trình thi công và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm

Loại cát xây dựng hiện nay liệu có giá ổn định không?

Hiện nay về mức giá của cát xây dựng đang được nhiều người tiêu dùng đánh giá là có mức độ ổn định nhất và không còn bị lên xuống liên tục như trước đây nữa

Sắt thép xây dựng có nên mua hàng thanh lý hay không?

Nếu như quý khách có quen biết với chủ thanh lý thì có thể sẽ mua được các vật liệu còn mới có tính năng tốt nhưng nếu không chúng tôi khuyên bạn vẫn nên chọn mua những vật liệu xây dựng chính hãng

Vật liệu đá xây dựng hiện nay có giá như thế nào?

Đá xây dựng hiện nay cũng được đánh giá rất tốt về mặt chất lượng và cũng như giá cả ổn định nên đây là thời điểm thích hợp để có thể mua những loại vật liệu xây dựng ổn định nhất

.
.
.
.
0909672222