Sắt Thép là một vật liệu không thể thiếu được trong quy trình xây dựng nhà cửa. “ Bê tông cốt thép” được ví như là một bộ xương sống chống đỡ cho toàn bộ công trình. Nếu như bạn vô tình chọn phải những loại thép chất lượng kém thì ngôi nhà của bạn sẽ không thể vững chắc được lâu dài. Tùy theo các loại công trình lớn nhỏ mà cần lựa chọn được loại thép phù hợp tương ứng.

Tổng quan về thép xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung bao gia vat lieu xay dung thep2

Khi xây dựng bất kỳ một công trình nào từ nhà dân dụng cho tới những chung cư cao cấp, khu trung tâm thương mại… thì ngoài việc để thiết kế, lựa chọn bê tông, gạch đá, xi măng, cát đá xây dựng… thì việc lựa chọn về thép xây dựng cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các công trình.

Theo Wikipedia thống kê, Thép (Steel) là hợp kim có thành phần chính đó là Sắt (Fe) và Cacbon (0,02-2,15% trọng lượng) và một số nguyên tố hóa học khác. Dựa vào % thành phần của những nguyên tố đó, Thép sẽ có độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và các sức bền kéo đứt khác nhau.

Thép là loại vật liệu kim loại nên có tính ánh kim, dẫn điện, dẫn nhiệt rất mạnh,… Ở nhiệt độ 500 độ C cho tới 600 độ C, Thép trở nên dẻo, cường độ giảm. Ở nhiệt độ từ -10 độ C tính dẻo sẽ giảm. Ở nhiệt độ -45 độ C thép sẽ rất dễ bị giòn, nứt. Khối lượng riêng của thép là từ 7,8 cho đến 7,85 g/cm3.

Tỷ lệ hòa tan tối đa của carbon trong sắt chính là 2,05% theo trọng lượng ( ở trạng thái Austenit) xảy ra ở 1.147 độ C; nếu như lượng cacbon cao hơn hay nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong những quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ chính là xementit có cường lực kém hơn.

Pha trộn với cacbon cao hơn 2,06% sẽ cho ra được gang. Thép cũng được phân biệt với loại sắt rèn, vì sắt rèn có rất ít hay thường không có cacbon, thường thì sẽ ít hơn 0,035%. Ngày nay người ta gọi ngành công nghiệp về thép (không gọi là ngành công nghiệp sắt và thép), nhưng trong lịch sử, đó chính là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Ngày nay có một vài loại thép mà trong đó cacbon được thay thế bằng những hỗn hợp vật liệu khác, và cacbon nếu có, chỉ là không được ưa chuộng sử dụng nhiều.

Phân loại thép xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung bao gia vat lieu xay dung thep3

Nhu cầu sử dụng thép vào các công trình xây dựng ngày càng tăng cao cùng với những loại cát xây dựng khác do sự ra đời của các công trình công nghiệp lẫn dân dụng đặc biệt là sự ra đời của công trình nhà thép tiền chế.

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại về thép, tuy vậy thì thép thường được phân chia dựa trên các thành phần hóa học của thép.

Theo hàm lượng carbon được chia ra:

– Thép carbon thấp: hàm lượng các bon ≤ 0,25%

– Thép carbon trung bình: hàm lượng các bon 0,25 – 0,6%

– Thép carbon cao: hàm lượng các bon 0,6 – 2%

Theo tổng về hàm lượng nguyên tố kim loại thêm vào chia ra:

– Thép hợp kim thấp: có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác là ≤ 2,5%

– Thép hợp kim vừa: có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác là 2,5-10%

– Thép hợp kim cao: có tổng hàm lượng về các nguyên tố kim loại khác trên 10%

Thép kết cấu

Là loại thép được sử dụng cho các ngành chế tạo máy, có chất lượng rất tốt, chủng loại đa dạng nhưng khối lượng được sử dụng trong công nghiệp không được nhiều. Khả năng làm việc của chúng sẽ được phát huy tối đa sau khi được nhiệt luyện.

Thép hiện đại

Thép hiện đại được chế tạo bằng nhiều nhóm hợp kim khác nhau, và tùy theo thành phần hóa học của các nguyên tố cho vào mà tạo ra những sản phẩm phù hợp với công dụng riêng rẽ của chúng. Thép cacbon bao gồm hai nguyên tố chính đó là sắt và cacbon, chiếm gần hơn 90% tỷ trọng của các sản phẩm thép làm ra.

Thép hợp kim thấp có độ bền cao và được bổ sung thêm một vài những nguyên tố khác (luôn < 2%), tiêu biểu là 1,5% mangan, đồng thời cũng làm cho giá thành thép tăng thêm cao.

Giá thép tăng mạnh trên thị trường ngày nay

vat lieu xay dung bao gia vat lieu xay dung thep4

Theo (TBTCO) – Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết về giá sắt thép xây dựng trong tháng 1 – 2/2018 có tăng nhiều do ảnh hưởng bởi giá quặng nhập khẩu những ngày cuối tháng 12/2017 từ phía thị trường Trung Quốc.

Cụ thể hơn, về giá phôi thép tăng hơn 3%, sắt tăng 7 – 8% so với cuối năm 2017. Ngoài ra, sự tăng giá của than điện cực đối với nhiều nhà máy có sử dụng công nghệ sản xuất lò điện cũng làm cho giá thép thành phẩm tăng lên với mức 500.000 – 600.000 đồng/tấn, kéo theo giá bán thành phẩm cũng tăng cao.

Ở thời điển hiện tại, giá thép xây dựng hiện đang ở mức 15,2 triệu đồng/tấn. Mức tăng này được cho là khá cao so với thời điểm mà giá thép lên cao nhất trong năm 2017, mức giá hiện tại cao hơn 1 triệu đồng/tấn. Đây cũng chính là mức tăng cao nhất trong các năm trở lại đây. Thực tế trên thị trường thép xây dựng những ngày vừa qua đều cho thấy, tại các đại lý thép và nhà phân phối, lượng đơn đặt hàng tăng cao hơn đột biến, nhiều nơi hiện không còn đủ hàng để cung cấp cho khách.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Báo giá thép xây dựng 2020 hiện nay tháng 11

vat lieu xay dung bao gia vat lieu xay dung thep6

Vật liệu xây dựng báo giá vật liệu xây dựng thép tháng 11/2020 là vấn đề mà nhiều người đang tìm kiếm hiện nay.

Giá sắt thép xây dựng đầu năm 2020 trong nước được dự đoán có thể sẽ tăng giá thêm từ 100 đến 200đ/kg so với những tháng cuối năm 2019 cùng với những loại vật liệu khác. Nguyên nhân về tăng giá có thể dễ dàng dự đoán là do giá điện và xăng dầu tăng cao, dẫn đến tình trạng tăng các chi phí đầu vào cho các nhà máy sản xuất sắt thép.

Bảng báo giá đầy đủ VLXD Thép tại VLXD Hiệp Hà

vat lieu xay dung bao gia vat lieu xay dung thep

Tính đến thời điểm hiện nay tình hình giá vật liệu sắt thép xây dựng có sự tăng nhẹ, tăng thêm về 250 đồng/kg do giá thép xây dựng ở Trung Quốc giữ xu hướng phục hồi và giá vật liệu thô cũng tăng mạnh.

Hiện nay tại thị trường sắt thép Việt Nam cũng có sự đa dạng về quy cách kích thước, chất lượng sản phẩm. Vì vậy người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kĩ về thông tin giá sắt thép của các loại sắt thép hiện nay để mua được đúng giá, đúng chất lượng và thương hiệu.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Nhà thép tiền chế có thiết kế theo kiểu nhà tân cổ điển có được không?

Thép chính là loại vật liệu có tính đồng nhất cao, có khả năng chịu lực lớn và là giải pháp thay thế cho vật liệu truyền thông rất tốt. Thép có thể chế tạo ra các chi tiết kết cấu có hình dáng bất kỳ theo những yêu cầu thiết kế; kết cấu của thép có thể dẽ dàng đồng bộ các chi tiết trang trí phức tạp và đòi hỏi tính chính xác cao và thẩm mỹ

Chi phí về xây dựng nhà khung thép do nhà thầu cung cấp là bao nhiêu hiện nay?

Mức giá để xây dựng công trình nhà khung thép sẽ được định mức theo giá nhà thầu. Với diện tích nhà khung thép dưới 1500m2 thì đơn giá dao động trong khoảng tầm 1.200.000 đồng cho đến 1.500.000 đồng

Yếu tố nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng nhà khung thép?

Về các yếu tố chi phí vật liệu xây dựng: khung thép, sàn panel siêu nhẹ, ốc vít,…Chi phí thuê kèo cọc chống trong các quá trình xây dựng, dựng khung cố định, thuê máy móc dựng cột kèo, chi phí về nhân công xây dựng

Thời điểm hiện tại thì giá sắt thép như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện nay thì tình hình của giá vật liệu sắt thép xây dựng có sự tăng nhẹ và tăng thêm về 250 đồng/kg

 

.
.
.
.
0909672222