Đi cùng sự phát triển của nền kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện đại ngày nay, không thể không nhắc đến vai trò của ngành kỹ thuật xây dựng. 

Xây dựng là một rất ngành quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Đặc biệt, khi những bước tiến mới của kinh tế xã hội luôn gắn liền cùng với sự tăng trưởng của ngành xây dựng, vì vậy ngành xây dựng đang càng được chú trọng.

Vậy thực ra ngành xây dựng là gì? Nó có đóng góp vai trò như thế nào trong xã hội ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về ngành xây dựng hiện nay

Mặc dù đây không còn là một khái niệm xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, để định nghĩa được chính xác thì hiện có rất nhiều quan điểm được đưa ra. Trong đó, tổng hợp nhất có thể nhận định được rằng xây dựng chính là một quy trình thiết kế và thi công để tạo ra các cơ sở hạ tầng hoặc là các công trình dân dụng, công nghiệp.

Ngành xây dựng là lĩnh vực thường bao gồm tất cả các hoạt động có liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống như với hầu hết các lĩnh vực sản xuất khác, ngành xây dựng thường sẽ nhắm đến những sản phẩm tại những địa điểm dành riêng cho từng đối tượng khách hàng khác biệt. Đó có thể là cá nhân, hay các hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung

Hiện nay tại những nước phát triển thì ngành xây dựng thường đóng góp khoảng 6-9% trong tổng sản phẩm nội địa. Và Việt Nam cũng thuộc 1 trong số các quốc gia mà có tốc độ phát triển ngành xây dựng rất cao, nhất là trong tương lai khi các nhu cầu xây dựng đang ngày càng mở rộng.

Phân loại về các nhóm ngành xây dựng

Trên thế giới, ngành xây dựng luôn được coi là một ngành kinh tế quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế đa quốc dân. Ở nhiều nước trên thế giới, trong các bảng xếp loại các ngành tạo nguồn thu chủ yếu và sử dụng nhiều lao động của nền kinh tế, ta sẽ luôn thấy có tên ngành xây dựng.

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung1

Nói về xây dựng thường được chia làm nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu là bao gồm 3 loại chính như sau :

  • Xây dựng, sửa chữa các công trình nhà dân dụng: thường sẽ được phân chia theo thành từng mục đích sử dụng, ví dụ: dùng để làm nơi sinh sống thì được gọi là xây dựng nhà ở. Hoặc là nếu không dùng để sinh sống, phục vụ mục đích khác như : trường đại học, trung tâm thương mại, viện nghiên cứu…
  • Xây dựng các công trình kỹ thuật cơ sở hạ tầng : bao gồm tất cả các công trình được thi công phục vụ cho cộng đồng, ví dụ như là: cầu, cống, đập, hầm, đường sá..
  • Xây dựng các công trình công nghiệp : để đáp ứng cho mục đích sử dụng riêng biệt, thường bao gồm các loại nhà máy như là : lọc dầu, nhà máy hoá chất, nhà máy điện hay các nhà máy sản xuất công nghiệp, hầm mỏ, đá,..

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung6

Điểm nổi bật chính trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng khác lạ với các lĩnh vực sản xuất khác, nó chủ yếu là hướng tới các sản phẩm tại những địa điểm dành cho những đối tượng khách hàng riêng biệt, có thể là cá nhân, hay là các hộ gia đình, các tổ chức hay cho cộng đồng…

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung2

Hoạt động xây dựng chủ yếu bao gồm các công việc như: lên kế hoạch, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện lập các dự án đầu tư xây dựng công trình, và khảo sát, thiết kế xây dựng công trình, cuối cùng là thi công xây dựng công trình.

Song song với đó cần phải thực hiện các kiểm tra giám sát thi công công trình, tiến hành quản lý các dự án đầu tư xây dựng, và lựa chọn các nhà thầu chất lượng, đảm bảo chính xác các vật tư cho xây dựng như: cát,đá Tất cả các hoạt động đó sẽ liên kết với nhau, và thi công tới khi dự án được đưa vào sử dụng.

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung4

Trong ngành xây dựng, các hoạt động xây dựng sẽ chủ yếu yêu cầu tuân thủ theo đúng các quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng. Riêng những trường hợp áp dụng các tiêu chuẩn xây dựng từ nước ngoài thì cần phải được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Ngành xây dựng cùng sự phát triển kinh tế xã hội

Ngành xây dựng là lĩnh vực để giúp thiết lập hạ tầng cơ sở cần thiết cho từng đơn vị, tổ chức và toàn xã hội. Chỉ khi xây dựng kỹ thuật phát triển, thì các lĩnh vực khác trong nền kinh tế mới có được nhiều điều kiện thuận lợi để cùng phát triển theo.

Có thể nói rằng, ngành xây dựng luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đất nước.Nó chính là nhân tố để quyết định tới quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn nắm giữ là vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

vat lieu xay dung diem noi bat trong nganh xay dung5

Công nghiệp xây dựng hiện nay giữ một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nó quyết định đến quy mô và các trình độ kỹ thuật của xã hội của đất nước nói chung và sự nghiêp công nghiệp hoá hiện đại hoá trong giai đoạn phát triển hiện nay nói riêng.

Cũng có thể kết luận rằng ngành công nghiệp xây dựng chính là một công cụ để điều chỉnh của nền kinh tế.

Những câu hỏi thường gặp

Khái niệm về ngành xây dựng là gì ?

Ngành xây dựng là ngành chuyên về các lĩnh vực như:  tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát sau đó nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, và công trình xây dựng công nghiệp phục vụ cho đời sống con người như là : nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Ngành xây dựng hiện nay được chia thành mấy nhóm ?

Có 3 nhóm ngành xây dựng chính  là : Xây dựng cơ sở hạ tầng, Xây dựng công trình nhà và Xây dựng công nghiệp.

Ngành xây dựng có ảnh hưởng  gì đến nền kinh tế, xã hội ?

Có thể nói rằng, ngành xây dựng luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, là nhân tố để quyết định tới quy mô, hay trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Ngoài ra còn nắm giữ vai trò là  một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

.
.
.
.
0909672222