Ngày nay, khái niệm về vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Nó luôn được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra thì nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng thi công hiện nay và thiết kế. Tuy cũng đã được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải hầu như ai cũng biết chính xác về vật liệu xây dựng này là gì. Có rất nhiều người hiểu đúng nhưng lại nói sai ý nghĩa của nó. 

Vật liệu xây dựng ngày nay gồm có những gì

vat lieu xay dung khai niem ve xay dung9

Trong xây dựng, về hệ thống vật liệu xây dựng cũng có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình.Vật liệu xây dựng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, và  tùy vào mục đích sử dụng cùng từng hạng mục mà ta sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp.

Vật liệu xây dựng còn được hiểu nôm na là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số vật liệu xây dựng là những chất hiện diện có trong tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ như là các loại: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây… Tất cả các loại vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng cho các tòa nhà, công trình cùng với cát đá xây dựng.

Tất cả những nguyên vật liệu một khi đã phục vụ cho xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng.

Loại cát xây dựng được lấy từ đâu ngày nay

vat lieu xay dung khai niem ve xay dung1

Trước khi đi tìm hiểu về cát xây dựng lấy từ đâu thì chúng ta phải đi tìm về thành phần chính của cát. Thành phần chính phổ biến nhất có trong cát là silica. Thường là ở dạng thạch anh có chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do độ cứng đáng kể nên thường có độ chống phong hóa cực kì cao.

Tuy nhiên các thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng cho từng khu vực.

Ở trong thiên nhiên thì cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài được nước và gió bồi đắp. Tích tụ nhiều ngày để tạo thành các cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy ngay tại các vùng đất trống như hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn rất nhiều tạp chất và bụi hơn so với các loại cát ở sông suối.

Cát còn có thể được tạo thành từ những mảnh vụn của loài san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là những xác của sinh vật hóa thạch như: trùng lỗ, bọt biển và động vật có thân mềm…

Các loại cát thông thường được dùng trong xây dựng ngày nay trên thị trường

vat lieu xay dung khai niem ve xay dung3

Bất cứ mọi công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu được vật liệu xây dựng chính là là cát. Cát xây dựng luôn là một mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường tại thời điểm nàyy, nhất là đối với những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khi mà việc mua cát xây dựng chưa bao giờ lại khó khăn và đắt đến như vậy.

Trước đây cát thường được trộn với vôi để làm vữa xây dựng nhà và cho các công trình xây dựng. Ngày nay thì cát được phân chia thành nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo thành bê tông cốt thép và là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà hiện nay.

Một số loại cát chính thường được dùng phổ biến trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt hơn trong số đó chính là loại cát xây tô.

Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được về vấn đề bụi bẩn, người ta thường hay sử dụng phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc là áp dụng các công đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Giá thành của các loại cát xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung khai niem ve xay dung8

Vật liệu xây dựng khái niệm về vật liệu xây dựng ngày nay cùng với giá thành đang được rất nhiều người tiêu dùng hiện nay quan tâm nhiều.

Thời gian trở lại đây thì các mức giá vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động đáng kể hơn, và đặc biệt đối với cát xây dựng, tăng từ 6 đến 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy theo khu vực.

Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường thực tế ngày nay, giá thành cát tại một số quận, huyện tại TP.HCM lại rất khác nhau do có liên quan đến chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc để báo giá cát xây tô hiện cũng rất khó khăn.

Bảng giá về cát xây dựng sau đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về giá cát tại thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ

Giá cát tăng nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì những nhà thầu này đã ký hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá phù hợp. Do có ràng sự buộc chung về giá vật tư trong hợp đồng, nên các nhà cung cấp cũng không thể tùy tiện tự tăng về giá thành cao hơn. Tuy nhiên, giá cát tăng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cho những công trình nhà ở riêng lẻ vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do các nhu cầu xây dựng luôn là điểm nóng trên thị trường.

Hiện nay, cát chính là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba trên thế giới chỉ sau về loại không khí và nước.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Loại cát nào hay được dùng phổ biến ngày nay trong xây dựng?

Có một số loại cát chính thường được dùng phổ biến dùng trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt hơn trong số đó chính là loại vật liệu cát xây tô

Vật liệu Đất có được gọi là vật liệu xây dựng hay không?

Đất được dùng để làm vật liệu san lấp và là vật liệu xây dựng thông thường. Đối với các khoáng sản đất thì cần lấy các mẫu phân tích để xác định mục đích sử dụng cũng như để làm vật liệu xây dựng hoặc làm cát sản xuất thủy tinh.

Vì sao không dùng cát sa mạc hay cát biển để sử dụng trong xây dựng hiện nay?

Mặc dù có nguồn cung cấp dồi dào nhưng loại cát biển và cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp và để làm vật liệu xây dựng. Clo trong cát biển gây ra tình trạng xói mòn cho sắt thép, làm giảm khả năng về chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ của các công trình về sau

Xu hướng về vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ như thế nào?

Các vật liệu xây dựng truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế khai thác vì khi sản xuất sẽ gây tác động rất nhiều đến môi trường

.
.
.
.
0909672222