Chắc hẳn cát đã không còn gì quá xa lạ với chúng ta. Nếu như không có cát thì các công trình xây dựng đều không thể hoàn thành. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng cát hiện nay trên thị trường là rất lớn, tất cả mọi công trình dù lớn hay nhỏ đều cần phải dùng đến lượng cát nhất định.

Tuy nhiên, không phải loại cát nào cũng để dùng trong xây dựng và cũng không phải cát nào cũng có giá thành giống nhau. Hãy cùng Hiep Ha tìm hiểu thêm về các loại cát xây dựng cùng với giá thành của cát xây hiện nay nhé !

Sơ lược về cát trong ngành xây dựng

Cát là một loại vật liệu đang được sử dụng phổ biến nhiều nhất trong xây dựng, cho dù trong bất cứ công trình nào hay dù lớn hoặc nhỏ đều không thể thiếu loại vật liệu này. Mỗi một loại cát trong xây dựng như là :cát bê tông, cát lấp, cát xây hay cát trộn vữa,…) đều có từng những đặc tính vật lí, hay kĩ thuật, thành phần và tính chất khác nhau.

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay4

Những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng còn có thể phân biệt được chúng bằng mắt thường, thông qua những đặc tính, tính chất bên ngoài của chúng, ví dụ như là màu sắc (màu vàng, trắng, nâu nhạt,…), độ mịn của cát, hay hình dạng hạt (tròn, dẹt,…), độ bám dính… họ biết nên sử dụng loại cát nào đạt hiệu quả vào những công đoạn nào của công việc là tốt nhất.

Các bãi chứa cát cần phải khô ráo, đổ theo đống, và không để lẫn với các loại vật liệu, rác hay các loại tạp chất khác.

Phân biệt loại cát xây và cát đổ bê tông xây dựng

Thông thường cát được dùng trong việc đổ bê tông nhìn sẽ thô hơn, hạt cát lớn và sạch, còn với loại cát để xây tô (trát) thì hạt cát sẽ mịn hơn.

Đó là cách phân biệt đơn giản bằng mắt thường, nhưng với các công trình lớn với nhiều yêu cầu về kĩ thuật, thường các mẫu cát sẽ được đem đi để kiểm tra và xác định những chi tiết về các thành phần cơ – lý và thành phần hạt. Cụ thể như sau:

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay1

Loại cát dùng cho bê tông (cát vàng to hạt) :

 • Mô đun độ lớn từ 2,0 –3,3.
 • Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphít không quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm không vượt quá 5% khối lượng.
 • Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng.

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay2

Cát cho vữa xây trát :

 • Mô đun độ lớn không nhỏ hơn là 0,7.
 • Hàm lượng của muối gốc sunphát , sun phít không quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng bùn sét, các chất hữu cơ không quá 5% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính chỉ từ 5-10mm : không có.
 • Sét, á sét, các loại tạp chất khác ở dạng cục : không có.

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay3

Cát được lấy từ các nguồn cung cấp phải đảm bảo sẽ đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật trên và các chỉ tiêu cơ lý khác. Chủ đầu tư sẽ nhận được những chỉ tiêu cơ lý của cát để đưa vào sử dụng xây dựng do phòng thí nghiệm vật liệu thực hiện trước khi thi công.

Bảng báo giá cát xây mới nhất tại hiện nay

Vật liệu xây dựng bảng báo giá cát xây hiện nay đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở các công trình xây dựng. Với tình hình nguồn cung cấp cát đang ngày càng khan hiếm như hiện nay, thì giá thành sẽ luôn có sự biến động. Dưới đây là báo giá cát xây cùng với một số loại cát xây dựng phổ biến hiện nay được cập nhật mới nhất gửi đến quý khách hàng

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay5

STT CHI TIẾT SẢN PHẨM ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ

(đồng/m3)

1 Cát san lấp M3 130.000
2 Cát xây tô loại 1 M3 220.000
3 Cát xây tô loại 2 M3 180.000
4 Cát bê tông loại 1 M3 350.000
5 Cát bê tông loại 2 M3 310.000
6 Cát hạt vàng M3 360.000
7 Cát xây dựng M3 245.000

Bảng giá cát xây dựng quý cho khách hàng hình dung, dự toán cho các công trình của mình để có phương án và dự toán phù hợp. Bảng báo giá trên chưa bao gồm phí VAT, và giá có thể thay đổi tùy theo những sự biến động của thị trường từng ngày.

Để được tư vấn kỹ càng hơn về các loại cát xây dựng cũng như là nhận báo giá tham khảo xin quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi.

Nên lựa chọn cát xây như thế nào đạt hiệu quả ?

Chất lượng của cát chủ yếu phụ thuộc vào các thành phần như khoáng chất, thành phần cấu tạo hạt và hàm lượng của các tạp chất có trong cát.

 • Cần phải lựa chọn các địa chỉ mua cát uy tín, chất lượng thì khách hàng sẽ có được những xe cát đúng, và đạt chất lượng theo yêu cầu của mình cùng với giá thành hợp lý.
 • Nên lựa chọn cát ở những nơi cung cấp vật liệu cát xây dựng gần với công trường xây dựng để có thể dễ dàng thuận tiện vận chuyển.
 • Không nên lựa chọn những loại cát quá rẻ so với giá mặt bằng chung.
 • Biết cách kiểm tra về chất lượng của cát bằng mắt thường hoặc bằng tay.
 • Chọn loại cát phù hợp với từng hạng mục cho từng công trình.
 • Tìm hiểu thêm những kiến thức về các loại cát xây dựng để phân biệt và kiểm tra cát trong một số trường hợp cần thiết.

vat lieu xay dung bang bao gia cat xay hien nay6

Một điều đáng chú ý đó là không nên sử dụng các loại cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong bê tông và xây dựng thô. Lưu ý : tuyệt đối không được sử dụng loại cát biển trong khi thi công và xây dựng công trình. Bởi độ mặn trong cát sẽ gây ra những hiện tượng ăn mòn cho các công trình, cho cốt thép nên không thể sử dụng loại cát này cho việc xây nhà.

Những câu hỏi thường gặp

Cát xây dựng hiện nay có mấy loại phổ biến chính ?

Cát xây trên thị trường hiện nay rất đa dạng và có rất nhiều loại, mỗi loại cát sẽ được sử dụng cho từng các mục đích khác nhau. Cát xây dựng được phân chia làm 3 loại cát chính đó là : cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp.

Nên bảo quản cát xây dựng như thế nào ?

Nên bảo quản cát xây dựng bằng cách đưa cát vào các bãi chứa cát, hoặc bãi chứa cát cần phải khô ráo, và đổ theo từng đống, không được để lẫn với các loại vật liệu khác, rác và các loại tạp chất khác.

Có nên dùng cát biển để xây dựng nhà ở ?

Tuyệt đối không nên sử dụng loại cát biển trong việc thi công các công trình xây dựng. Bởi vì độ mặn của cát có trong cát biển sẽ gây ra các hiện tượng như ăn mòn các công trình có cốt thép vì thế không thể sử dụng loại cát này cho việc xây nhà.

.
.
.
.
0909672222