Thép damascus là một loại thép khá nổi tiếng được dùng để rèn kiếm ở vùng Trung Đông. Bạn thường hay thấy những con dao, kéo, kiếm có những vân kim loại uốn sóng lượn. Để biết thêm chi tiết về loại thép này cũng như những tính chất nổi bật của nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thép là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu thép damascus chúng ta tìm hiểu thép là gì. Thực chất thép cũng là một dạng hợp kim của sắt. Trong đó, thép có chứa sắt, cacbon và một vài nguyên tố khác. Sự có mặt của Cacbon sẽ làm cho thép cứng hơn. Tỷ lệ cacbon càng cao thì thép sẽ dễ gãy hơn. Người ta ứng dụng điều này để tạo ra các loại thép khác nhau. Từ đó, ứng dụng thép vào các công trình, trong đời sống xã hội.

>> Các bài viết có tựa đề liên quan:

Giá thép trong nước hôm nay

Cách bố trí thép dầm hiệu quả

Thép damascus là gì?

Thép damascus là loại thép đặc trưng, nó mang tính truyền thống đậm nét của vùng Trung Đông. Đặc điểm nổi bật của thép damascus là có các vân kim loại trông giống như những vệt sóng. Để có được điều này thì thép damascus trải qua quá trình rèn thao công nghệ Nano ở thời Trung Cổ. 

Vì thế mà nó khó vỡ, có tính đàn hồi tốt. Bên cạnh đó thì thép damascus cũng rất sắc bén như việc nó có thể chẻ đôi nòng súng. Loại này còn bén đến cắt được cả những sợi tóc rơi trên lưỡi của dao. 

Damascus
Thép damascus

Nguồn gốc của tên gọi thép damascus

Tên gọi damascus bắt nguồn từ một thành phố tại Syria có tên là Damascus. Đây là một địa điểm buôn bán các loại vũ khí thời bấy giờ. Nó được tinh luyện chủ yếu từ chất liệu chính là Wootz một loại thép đã xuất hiện từ lâu, trước công nguyên, được tìm thấy tại Ba Tư và Ấn Độ. Chính những người dân Ả Rập đã mang loại thép Wootz đến thành phố Damascus. Như thế, Ấn Độ và Ba Tư đã cung cấp được các thỏi thép cho khu vực Trung Đông bắt đầu từ thế kỷ thứ 3 đến hết thế kỷ thứ 17.

Nguồn gốc của damascus
Nguồn gốc của damascus

Điểm đặc trưng của thép Damascus

Được xem là một loại thép cổ xưa vì thép damascus đã xuất hiện rất lâu. Nó phổ biến nhiều tại khu vực Trung Đông. Loại thép này dùng để đúc kiếm, làm các lưỡi dao có độ sát thương cao vì chúng rất bén. Chúng sắc bén đến mức, nếu bạn vô tình để rơi một sợi tóc lên dao thì cũng sẽ khiến cho sợi tóc đó đứt ngay tức thì. Thép này có thành phần cacbon cao hơn nhiều so với các loại thép bình thường khác. 

Theo như các nghiên cứu khi dùng kính hiển vi electron để phân tích phần lưỡi dao. Người ra dùng Acid HCl để có thể làm tan thép, sau đó họ đưa vào phân tích. Kết quả phân tích cho thấy trong thép damascus có chứa hai thành phần là sợi Nano Carbon Tube và sợi từ sắt carbide (cementite). Nếu bạn dùng lưỡi dao này nhiều, đến mức chúng mòn đi thì sẽ xuất hiện các răng cưa nhỏ li ti. Nhờ vào các ống Carbon tube mà các sợi cementite được cứng hơn. Vì thế mà lưỡi dao bén vô cùng tự nhiên mà chúng ta không cần phải mài.

Đặc trưng của damascus
Đặc trưng của damascus

Damascus đã được lưu truyền như thế nào?

Vì tính chất nổi bật của loại thép này mà các nhà luyện kim xa xưa vẫn luôn bảo vệ nghiêm ngặt về cách tạo ra loại thép này. Vì họ không muốn damascus bị thất truyền nên đã nghiên cứu và hàn ép rất nhiều lớp thép khác nhau lại. Sau quá trình rèn, nhào nặn thì họ tạo ra các thành phôi có những đường vân sóng.

Những chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Dresden tại Đức đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó họ đã sử dụng tia X, kèm với kính hiển vi điện tử để nghiên cứu về thành phần của thép damascus. Họ đã phát hiện được thành phần ống nano carbon, dây nano cementit như đã nói ở trên. Việc sản xuất được loại thép này thì cần phải rèn ở nhiệt độ cao đến 927 độ C.

Ngày nay con người đã nỗ lực để tìm ra được những bí ẩn của thời đại Ai Cập. Người ta áp dụng những kỹ thuật hiện đại để có thể tìm được các phương pháp nhằm tạo ra loại thép có chất lượng như ngày xưa. Hiện tại thì chưa ai có thể tìm được cả. Có thể việc tìm kiếm này gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kỹ thuật chế tác và khan hiếm nguyên liệu.

Damascus đã được lưu truyền như thế nào?
Damascus đã được lưu truyền như thế nào?

Thép damascus mua ở đâu?

Như đã nói ở trên, thép damascus có bề dày lịch sử lâu và khan kiếm. Ngày nay, bạn chỉ có thể mua các sản phẩm được làm từ thép damascus như kiếm, dao, kéo,… Hoặc là phôi thép damascus. Bạn có thể đến với website của chúng tôi để tìm hiểu và đặt hàng. nhamaysatthep.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm mà bạn ưng ý nhất. Cửa hàng chúng tôi được đánh giá là bán các sản phẩm thép chất lượng với giá cả phải chăng. Chính vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi đặt mua hàng tại đây. 

Trên đây là những thông tin về thép damascus, đi kèm với đó là những đặc điểm nổi bật mà loại thép này có. Có thể nói, thép damascus có lịch sử lâu đời và được đánh giá là khan hiếm. Chúng tôi cung cấp cho bạn các sản phẩm được làm từ thép damascus chất lượng nhất. Hãy ghé đến nhamaysatthep.vn để có thể chọn lựa được những sản phẩm tốt nhất nhé!

Trả lời

.
.
.
.
0909672222