Cốt thép dầm là khái niệm không xa lạ gì nữa đôi với những anh em trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, nguyên tắc để bố trí, cách bố trí cốt thép dầm vẫn luôn là một vấn đề được quan tâm bởi nhiều người. Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của nhiều anh em. Nhà máy sắt thép sẽ chia sẻ các kinh nghiệm bố trí thép dầm trong bài viết sau. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Kinh nghiệm bố trí thép dầm với chiều ngang

Để có thể hoàn thành nhanh và chính xác nhất một công việc nào đó thì cần có yếu tố gì? Kinh nghiệm luôn là một yếu tố vô cùng cần thiết trong đó. Đối với bố trí thép dầm cùng như thế. Kinh nghiệm sẽ giúp anh em thuận lợi thực hiện một quá trình hơn. Cũng như tránh vấp phải sai lầm đáng tiếc. Đồng thời tiết kiệm mức tối đa về chi phí và thời gian.

Trong phần dưới đây, nhà máy sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm bố trí thép dầm đến các bạn. Nếu là một kỹ sư xây dựng thì đừng nên bỏ qua nhé.

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

Đường kính cốt thép để chịu lực trong dầm sàn thường được chọn ở khoảng 12 đến 25mm. Đặc biệt lưu ý là đối với dầm chính thì có thể được chọn đường kính lên đến 32mm. Những đường kính mà lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm thì các bạn không nên chọn. 

Để có thể tiện cho việc thi công trong mỗi dầm, anh em không nên dùng hơn ba loại đường kính cốt thép chịu lực. Để tránh các nhầm lẫn thì những đường kính cần có chênh lệch tối thiểu là 2mm.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm tạo lớp bảo vệ

Với kinh nghiệm bố trí thép dầm này, các bạn cần phân biệt được rõ đâu là lớp bảo vệ cốt thép chịu lực C1. Đâu là lớp bảo vệ cốt thép đai C2. Chiều dày của lớp bảo vệ C luôn không nhỏ hơn của đường kính cốt thép trong mọi trường hợp. Cũng không được nhỏ hơn giá trị Co theo quy định sau:

  • Thép cốt chịu lực: Đối với trong bản và tường nếu có chiều dày từ 100mm trở xuống thì Co = 10mm (15mm). Nếu với chiều dày trên 100mm thì Co = 15mm (20mm). Còn với trong dầm và sườn nếu có chiều cao dưới 250mm thì Co = 15mm (20mm). Nếu chiều cao trên 250mm thì Co =  20mm (25mm).
  • Cốt thép đai, cốt thép cấu tạo: Đối với chiều cao tiết diện từ 250mm trở xuống thì Co = 10mm (15mm). Với chiều cao tiết diện trên 250mm thì Co = 15mm (20mm).

Lưu ý kinh nghiệm bố trí cốt thép này với kết cấu trong vùng chịu ảnh hưởng do nước mặn. Tức là môi trường biển thì cần tăng chiều dày cho lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:200. Còn với những kết cấu được làm bằng bê tông tổ ong, bê tông nhẹ cần tăng chiều dày của lớp bảo vệ theo TCXDVN 5574:2012.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm
Kinh nghiệm bố trí thép dầm tạo lớp bảo vệ

Bài viết liên quan:

Báo giá thép xây dựng hôm nay

Báo giá lưới thép B40

Tạo khoảng hở cho cốt thép dầm

Đây là một kinh nghiệm bố trí theo chiều ngang hữu ích. Giữa hai mép cốt thép có khoảng hở không được nhỏ hơn so với đường kính của cốt thép lớn hơn. Và trị số to phải lớn hơn. Với cốt thép được đặt thành hai hàng thì các hàng ở phía trên cần to bằng 50mm ( không tính hai hàng dưới cùng). Chú ý trong mỗi vùng đặt cốt thép tạo thành nhiều hàng. Thì không được đặt cốt thép hàng trên vào khoảng giữa khe hở hàng dưới.

Dùng nhiều cốt thép bố trí theo cặp hoặc không có khe hở giữa chúng trong điều kiện chật hẹp. Phương ghép cặp cần phải theo phương đổ bê tông, đồng thời khoảng hở giữa các cặp với nhau là tc >=1,5.Ø

Đặt cốt thép dầm giao nhau

Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo chiều ngang cuối cùng đó là đặt cốt thép giao nhau. Khi anh em đặt cốt thép thành hai hàng bên trên của dầm thì cần đặt cách ra. Như vậy để cho cốt thép phía trên dầm chính sẽ được đặt tại khoảng giữa của hai hàng đó. Lúc này, nếu cốt thép phía trên của dầm chính mà cũng được đặt thành hai hàng thì anh em cũng phải đặt tách ra. Như vậy để có thể kẹp cốt thép của dầm sàn vào khoảng giữa.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm
Kinh nghiệm bố trí thép dầm với chiều ngang

2. Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo chiều dọc

Với kinh nghiệm bố trí thép dầm theo chiều dọc anh em cần lưu ý các nguyên tắc chung sau:

  • Trong vùng momen âm thì cốt thép chịu kéo As được đặt ở phía trên. Trong vùng momen dương thì ngược lại.
  • Trong những vùng đã được tính toán và chọn thì nên đặt cốt thép tại tiết diện có momen lớn nhất. Khi càng ra xa tiết điện đó anh em có thể giảm bớt cốt thép để tiết kiệm. Cách giảm đó là cắt bớt một số thanh hoặc có thể uốn chuyển vùng.
  • Sau khi đã cắt hoặc uốn anh em cũng cần phải đảm bảo được rằng: Số cốt thép còn lại chắc chắn đủ khả năng chịu lực. Theo momen uốn trên những tiết diện thẳng góc và cả tiết diện nghiêng.
  • Cốt thép chịu lực cần phải neo chắc chắn ở mỗi đầu thanh.
  • Dọc theo trục dầm, những cốt thép chịu lực phía trên và phía dưới có thể đặt một cách độc lập. Hoặc có thể đặt phối hợp.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thêm một chút chi phí thì nên cân nhắc đến phương pháp đặt phối hợp. Tuy nhiên, đặt cốt thép phối hợp sẽ phải thi công phức tạp hơn. Cũng như việc lựa chọn bố trí cho đúng các thanh thép cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm
Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo chiều dọc.

Trên đây là một số kinh nghiệm bố trí thép dầm bê tông cốt thép. Mong rằng với cá kinh nghiệm mà nhamaysatthep.vn chia sẻ này sẽ giúp anh em có một quá trình tri công thuận lợi hơn và đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

.
.
.
.
0909672222