Xi măng là một vật liệu mà không thể nào thiếu trong xây dựng nhà ở hiện nay. Tuy nhiên, kinh nghiệm để dùng xi măng xây nhà mới bền, và đẹp, với các chi phí hợp lý có thể là điều mà rất nhiều bạn đang mong muốn tìm hiểu.

Xin mời các bạn cùng tham khảo qua một số tiêu chí trong bài viết dưới đây để lựa chọn loại xi măng để xây nhà phù hợp.

Một số loại xi măng thông thường hiện nay

Xi măng là một chất kết dính thủy lực, nó thường được sử dụng để làm vật liệu xây dựng, trong đó có xây dựng nhà ở. Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Trong đó, có hai loại vật liệu xây dựng xi măng xây nhà phổ biến hiện nay nhất đó chính là : xi măng PC và xi măng PCB.

Xi măng pooc lăng (có ký hiệu PC – ortland Cement hoặc OPC – Ordinary Portland Cement) là loại xi măng được nghiền ra từ clinker cùng với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay1

Xi măng pooc lăng hỗn hợp (có ký hiệu là PCB – Portland Cement Blending) là loại xi măng được sản xuất ra bằng các phương pháp như nung hỗn hợp đá vôi, đất sét và cùng với các phụ gia bổ sung, đến một nhiệt độ nóng chảy thành clinhker rồi sau đó nghiền nhỏ chúng cùng với một lượng thạch cao nhất định.

Tiêu chuẩn, tiêu chí khi lựa chọn xi măng để xây nhà

Hiện nay, tiêu chuẩn ở Việt Nam TCVN 6260:2009 chính là tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với các nhóm sản phẩm xi măng hỗn hợp tại Việt Nam hiện nay, bao gồm như là xi măng PCB30, PCB40 hay PCB50. Các con số 30, 40, 50 là để chỉ cường độ chịu nén tối thiểu của các mẫu vữa sau 28 ngày khác theo chuẩn, gọi là “mác xi măng”.

Loại xi măng có “mác” càng cao thì sản phẩm bê tông đó sẽ có khả năng chịu lực tác động càng lớn, giúp tăng độ bền vững của ngôi nhà.

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay2

Xi măng PCB40 sẽ cho những cường độ chịu nén của bê tông cao nên không chỉ phù hợp với từng hạng mục cần sự kiên cố như là : móng, nền, hay sàn, cột, và các hạng mục chống thấm nước… mà còn rất tốt cho việc xây tô.

Thao khảo thêm về bảng tra cấp phối vật liệu cho 1m3 vữa, bê tông khi dùng xi măng PCB.40.

1m3 Đá dăm(m3) Cát vàng (m3) Xi măng PCB4 (Kg) Nước sạch (lít)
Vữa xây tô mác 75 1,090 247 110
Vữa bê tông mác 200 0,86 0,483 278 185
Vữa bê tông mác 250 0,85 0,466 324 185
Vữa bê tông mác 300 0,84 0,450 370 185

Tiêu chí chọn lựa các thương hiệu uy tín lâu năm

Ngoài việc chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN 6260:2009 trên hay chọn những loại xi măng PCB40 thì người tiêu dùng cũng cần nên lưu ý chọn lựa thương hiệu uy tín và có mạng lưới phân phối rộng được phủ khắp trên thị trường hiện nay. Một sản phẩm tốt sẽ phải đi đôi cùng với dịch vụ tư vấn kỹ thuật, chính sách hậu mãi tốt để đảm bảo cho các công trình được tốt nhất, bền nhất.

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay3

Việc lựa chọn đúng loại xi măng sẽ giúp cho người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn và chi phí hợp lý đạt hiệu quả, đồng thời đảm bảo được sự yên tâm về chất lượng công trình.

Hiện nay trên thị trường đang có vô số các nhãn hiệu xi măng từ đô thị cho đến các vùng nông thôn, với vô vàn các mức giá, đi kèm với đó là  những chất lượng khó kiểm soát. Vì vậy, các nhà thầu cũng nên lưu ý chỉ chọn lựa những thương hiệu đã có uy tín lâu năm, và đã được bảo chứng qua những công trình đã tồn tại thực tế trước đó một thời gian.

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay5

Bởi những thương hiệu lớn và lâu năm sẽ tạo niềm tin cho người tiêu dùng bằng chất lượng của sản phẩm chứ không phải những cạnh tranh về giá mà làm giảm đi chất lượng sản phẩm gây ra ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Một số thương hiệu lớn bạn mà nên tìm hiểu, lựa chọn sử dụng để xây nhà như là : Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, hay The Vissai, Hà Tiên 1 và 2; Nghi Sơn….

Tham khảo những tư vấn từ các chuyên gia xây dựng

Thông thường trươc khi bước vào giai đoạn xây dựng, nhà thầu đều rất chú trọng đến loại xi măng cần đóng rắn nhanh để đẩy nhanh những quá trình lên tầng hoặc hoàn thiện công trình nhanh chóng.

Nhưng vô hình chung, việc đóng rắn quá nhanh này của một số loại xi măng hiện nay đã đem lại lợi những ích trước mắt nhưng tiềm ẩn các mối nguy hại dài lâu mà khách hàng khó có thể nào cảm nhận được bằng trực quan.

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay4

Bởi lẽ, những mối nguy có tiềm ẩn này ở trong lòng khối móng và sau đó đã được các hạng mục khác bao trùm lên trên. Lúc này các chủ nhà sẽ không còn cơ hội để kiểm tra chất lượng phần móng bê tông.

Vì vậy, các chuyên gia xây dựng của những công trình cao ốc lớn sẽ thường khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những loại xi măng có lượng thời gian đông kết nhanh một cách hợp lý, và thời gian vừa đủ để quá trình phát triển cường độ được tối ưu mà lại không gây ra ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ đặc chắc của khối bê tông.

vat lieu xay dung xi mang xay nha pho bien hien nay6

Bên cạnh đó khi bạn trộn xi măng cùng với các loại cốt liệu như là cát, sỏi đá để đổ bê thông hoặc vữa xây, cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của vữa xi măng thành phẩm. Vì vậy ngoài việc lựa chọn xi măng tốt, hay cốt liệu tốt bạn cũng cần nên tìm chọn các loại máy trộn bê tông tốt  để đảm bảo các hỗn hợp được trộn đều hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Những loại xi măng nào đang phổ biến trong xây dựng ?

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại xi măng để xây nhà đang phổ biến nhất đó chính là : xi măng PC và  xi măng PCB.

Cấu tạo của loại xi măng pooc lăng bao gồm những gì ?

Xi măng pooc lăng (còn có  ký hiệu PC – ortland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là một loại xi măng được nghiền ra từ clinker cùng với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Đối với các công trình dân dụng thường nên sử dụng loại xi măng nào ?

Với các công trình xây nhà dân dụng, các nhà sản xuất và những nhà thầu uy tín đã khuyên nên dùng loại xi măng PCB40 để đảm bảo về độ bền chắc của ngôi nhà. Xi măng PCB40 sẽ cho các cường độ chịu nén của bê tông cao nên còn tốt cho việc xây tô.

.
.
.
.
0909672222