Cát sử dụng cho việc xây dựng thường được chia làm nhiều loại chứ không chỉ có một loại cát như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các loại cát được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng bao gồm cát đổ bê tông, cát san lấp, cát xây tô.

Các loại cát này đều có tính chất và đặc điểm khác nhau phù hợp đối với các mục đích xây dựng riêng biệt. Với nhiều người không biết, thường hay mắc phải một câu hỏi chung là xây nhà dùng cát gì? Bài viết này, sẽ cùng các bạn giải đáp về câu hỏi đó.

Xây nhà thì nên dùng những loại cát nào hiện nay?

vat lieu xay dung xay nha thi nen dung loai cat gi1

Phân loại theo mục đích sử dụng thì ta có 3 loại cát sử dụng để xây nhà

Xây nhà thì nên dùng cát gì? Cát bê tông hay là cát đổ bê tông là loại cát chủ yếu dùng trong quá trình đổ bê tông. Loại cát này thường hay có kích thước lớn nhất trong các loại cát.

Chỉ tiêu chất lượng phải đạt được cũng như phải đúng quy chuẩn. Cát còn phải cần có độ sạch nhất định. Đây chính là nguyên liệu cấp phối quan trọng trong vật liệu bê tông.

Để vật liệu bê tông có độ kết dính tốt, bền chắc, chịu được về độ nén cao thì chất lượng cát dùng đổ bê tông cũng cần phải có chất lượng tốt. Vì vậy khâu chọn cát thường là rất quan trọng.

Cát xây tô chính là một loại cát có hạt nhỏ mịn. Hạt đều và đẹp, và không chứa các rác thải, chất bẩn. Cát dùng xây tô cũng cần đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý cần thiết thì mới có thể sử dụng.

Loại cát được sử dụng để xây tô có thể là loại cát vàng hoặc loại cát đen. Cát xây tô được sử dụng giống như nguyên liệu trong vữa, dùng chủ yếu để xây dựng tường và trát trường. Cát nhỏ mịn sẽ tạo nên thành một bức tường phẳng đẹp, không khuyết điểm. Mang lại về giá trị thẩm mĩ cho căn nhà.

vat lieu xay dung xay nha thi nen dung loai cat gi2

Cát san lấp đang là loại cát chủ yếu được sử dụng cho công đoạn san lấp mặt bằng. Không phải công trình nào cũng sẽ cần về cát san lấp.

Nó chỉ được sử dụng cho những loại công trình xây dựng trên nền đất yếu, các loại đất bão hòa như là nền đất sét, đất nhão với độ sâu nhỏ hơn từ 3m. Lớp cát san lấp sẽ được thay thế hoàn toàn cho lớp đất yếu lúc ban đầu. Có tác dụng để nâng đỡ toàn bộ công trình.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<<

Cát bê tông trong xây dựng ngày nay như thế nào

Cát bê tông thường là loại cát có modun hạt lớn, sạch và không có chứa nhiều về tạp chất. Cát bê tông chính là nguyên liệu không thể thiếu được khi đổ bê tông để xây công trình. Cát đá xây dựng được sử dụng đổ bê tông thường được tuyển chọn rất kỹ đối với những chỉ tiêu nhất định.

Thường thì việc để phối trộn các loại cát với nhau khá đa dạng và tùy theo từng dạng công trình. Đối với các công trình thường hay trộn cát với xi măng theo cách thủ công, tỉ lệ bổ sung đôi khi có sai sót nhỏ cũng có thể bỏ qua.

vat lieu xay dung xay nha thi nen dung loai cat gi6

Nhưng đối với các loại công trình lớn quan trọng thì việc phối trộn cát và các nguyên vật liệu khác như là đá xây dựng, xi măng phải theo tỉ lệ đúng chuẩn. Các thành phần phải được phối trộn bằng các loại máy chuyên dụng để cho ra được tỉ lệ đúng nhất.

Cát xây dựng được đưa đến công trình bằng nhiều loại xe tải với trọng tải khác nhau hiện nay. Đối với loại cát đổ nền, sẽ được trộn chung với những loại thành phần cần thiết. Sau đó sẽ được hút theo đường ống dưới dạng lỏng trực tiếp đến khu vực xây dựng. Đây chính là hình thức được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Các mục đích về sử dụng cát xây dựng ngày nay

vat lieu xay dung xay nha thi nen dung loai cat gi5

Cát không chỉ được sử dụng trong việc xây dựng mà loại vật liệu này còn được sử dụng rất đa dạng và uyển chuyển với rất nhiều mục đích, xin được liệt kê vài mục đích sử dụng chính của cát xây dựng trong đời sống hằng ngày:

  • Cát dùng để làm sản xuất thủy tinh. Một số loại cát làm ra loại thủy tinh sẽ có giá trị rất cao.
  • Các được người xưa dùng giống như một lớp để lọc nước dùng. Phương pháp này đang được áp dụng cho các loại máy lọc nước ngày nay.
  • Cát được sử dụng để làm nguyên liệu trong máy phun áp lực cao để mài mòn mặt phẳng phục vụ cho công đoạn về đánh bóng.
  • Sử dụng cát để trồng cho các loại cây như dưa hấu, lạc hoặc dùng làm nền móng đệm cho các trang trại chăn nuôi.
  • Cát dùng để làm vật liệu chống các đám cháy đặc biệt như cháy xăng, dầu, chống cháy lan.
  • Khi tạo ra cảnh quan như ngọn đồi núi, núi nhỏ người ta cũng thường dùng tới cát.
  • Cát được thường dùng cho việc để xây dựng các sân golf.
  • Hoạt hình cát là môn nghệ thuật phổ biến ngày nay. Nó cũng được dùng để đóng một số phim hoạt hình.

Bảng giá về các loại vật liệu cát xây dựng tại TPHCM 2020

Vật liệu xây dựng xây nhà thì nên dùng loại cát gì đang có được một sự quan tâm không hề nhỏ của những nhà thầu hay những gia chủ đang muốn bắt đầu xây nhà hiện nay.

vat lieu xay dung xay nha thi nen dung loai cat gi3

Giá cát cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở về cung cấp vật liệu và nhiều yếu tố khác như là khoảng cách với công trình, giá cát đá xây dựng tại thời điểm mua, loại cát muốn mua,… Bạn có ý định về xây dựng công trình và đang tìm nguồn cát uy tín tại TPHCM để có thể liên hệ với cty Hiệp Hà để phân phối vật liệu xây dựng sỉ lẻ theo số ĐT tư vấn 0799.070.777

STT Tên vật liệu Giá chưa VAT Giá có VAT Ghi chú
1 Cát san lấp 125.000 135.000 Tỷ lệ tạp chất <20%
2 Cát xây tô Tân Châu 190.000 210.000 Tỷ lệ cát 0.8>> 1.2
3 Cát đen Đồng Tháp 280.000 300.000 Tỷ lệ cát 1.0>> 1.5
4 Cát xây vàng nhạt Đồng Nai 320.000 340.000 Tỷ lệ cát 1.0>> 1.8
5 Cát bê tông Đồng Nai 360.000 380.000 Tỷ lệ cát 1.5>> 2.0
6 Cát vàng bê tông hạt lớn Tây Ninh 400.000 430.000 Tỷ lệ cát 1.8>> 2.5

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Đất như thế nào thì cần dùng để cát san lấp ngày nay?

Cát san lấp thường chỉ dùng khi công trình của bạn xây tại vị trí đất mềm yếu, đất nhão,… Nếu là loại đất đá cứng thì không cần sử dụng đến cát san lấp.

Cát xây tô loại nào thì đắt nhất hiện nay?

Cát xây tô giá cao hay thấp sẽ còn phụ thuộc vào từng loại với nguồn gốc lấy khác nhau. Cát còn khác nhau theo từng cơ sở kinh doanh và theo từng thời điểm.

Cát đen dùng cho xây dựng có cần về đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý của cát không?

Cát đen có thể dùng để xây tô và san lấp về mặt bằng. Nếu như là cát dùng cho xây tô thì phải đáp ứng các tuyển chọn về cơ lý. Nếu là loại cát dùng cho san lấp thì không cần các chỉ tiêu, chỉ cần cát không chứa quá nhiều về tạp chất là được.

Cát đen hay là loại cát vàng đắt hơn ngày nay?

Cát vàng có thể dùng để đổ bê tông hoặc làm xây trát. Thông thường thì cát vàng cũng sẽ có giá cao hơn cát đen.

.
.
.
.
0909672222