Một căn nhà siêu nhẹ không còn chỉ là mơ ước xa vời trong thời đại ngày nay. Bởi trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại vật liệu mang đến nhiều tiện ích có thể thay thế được những loại vật liệu thông thường. Chúng góp phần làm giảm tải trọng cho ngôi nhà, dễ thi công lại có nhiều tính năng vượt trội.

Hôm nay Hiep Ha sẽ mách bạn bí quyết xây nhà siêu nhẹ từ những nguyên vật liệu mới này. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết  xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ dưới đây nhé !

Vật liệu nhẹ là gì – Xây nhà bằng vật liệu nhẹ là như thế nào?

Xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ có thể hiểu đơn giản là thay thế các loại vật tư truyền thống bằng vật liệu nhẹ. Điển hình như là thay cách đổ cột, dầm bê tông bằng hệ khung thép tiền chế. Không đổ trần bê tông cốt thép mà sẽ làm sàn bê tông siêu nhẹ, không xây tường gạch thông thường mà làm tường lắp ghép siêu nhẹ.

Trong xây dựng, vật liệu nhẹ giúp làm giảm các chi phí nền móng, thi công nhanh và vận chuyển lại dễ dàng. Ngoài ra, vật liệu nhẹ tạo ra rất ít khí thải trong quá trình sản xuất cũng như là sử dụng. Chính vì vậy nó là vật liệu rất thân thiện với môi trường.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe1

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều các loại vật liệu nhẹ như: Gạch siêu nhẹ, Nhựa Vinyl, Đá lát trên nhôm, Kính, Bê tông xốp, Gạch nhẹ, vv…

Xu hướng xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang được áp dụng tại nhiều công trình từ quy mô nhỏ, cho đến nhà dân dụng, các công trình có quy mô tầm cỡ. Vậy loại nhà này có những ưu, nhược điểm gì, có nên sử dụng hay không?

Các loại vật liệu nhẹ được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay

GẠCH SIÊU NHẸ

Gạch siêu nhẹ là sản phẩm đang được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng. Bởi nó có rất nhiều ưu điểm như: cách âm tốt, cách nhiệt tốt, thời gian thi công lại nhanh chóng. Ngoài ra, gạch siêu nhẹ còn có ưu điểm vượt trội đó là rất thân thiện với môi trường.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe2

GẠCH NHỰA VINYL

Được làm từ nhựa cao cấp Vinyl, gạch nhựa Vinyl được thiết kế với các hình dạng như là gỗ, đá hay thảm “giả”. Chất liệu này tạo cho người dùng có cảm giác giống y như là vật liệu thật.

Mặc dù được sản xuất ra  từ nhựa nhưng sản phẩm này vẫn tạo được các loại hoa văn, màu sắc và không có độ bóng của nhựa. Điểm cộng cho loại gạch nhựa Vinyl là chỉ dày khoảng 3mm cho nên có trọng lượng rất nhỏ. Vì vậy, khi nhắc đến vật liệu nhẹ thì không thể không nhắc đến gạch nhựa Vinyl.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe3

GẠCH ĐÁ BÊ TÔNG XỐP

Đây là sản phẩm thường được ứng dụng trong trang trí nội thất, ngoại thất. Gạch đá bê tông xốp có các thiết kế giả đá ốp tường, giả đá ghép hoặc giả cổ với  các kích cỡ đa dạng.

Sản phẩm này được sử dụng để thay thế cho các sản phẩm có trong tự nhiên. Nhờ vậy, việc khai thác những nguyên vật liệu có trong tự nhiên sẽ được giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, với công nghệ sản xuất vật liệu tự nhiên bằng các giải pháp nhân tạo sản phẩm này không thấm nước. Nó cũng có các hoa văn màu sắc phong phú giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe4

Các loại vật liệu siêu nhẹ và tính ứng dụng

Ngoài ra còn một số các vật liệu siêu nhẹ và các ưu điểm cũng như tính ứng dụng của nó bao gồm :

  • Tấm cemboard được ứng dụng làm sàn giả, gác giả thay thế cho sàn bê tông cốt thép. Có ưu điểm, rẻ, thi công nhanh, độ bền tương đối bền.
  • Ván lát sàn gỗ my Floor, hay nhựa lát sàn. Ưu điểm : rẻ, thi công nhanh, độ bền cao, nhất là ở các căn hộ nhà cao tầng.
  • Gạch bê tông nhẹ (nổi trên nước) được dùng thay thế gạch truyền thống. Ưu điểm tốt cho môi trường, giảm tải được trọng lực tòa nhà nhất là nhà cao tầng.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe5

  • Tấm 3D ứng dụng sàn,  vách với ưu điểm, thi công nhanh, thích hợp công trình tạm.
  • Sàn bóng: ứng dụng cho sàn vượt nhịp lớn mà không cần phải dầm, giúp tăng cường về độ cứng kháng uốn, giảm trọng lượng bản thân cấu kiện …
  • Tấm lợp onduline: ứng dụng dùng thay cho mái ngói, mái tôn, ưu điểm nhẹ, không gây tiếng ồn khi mưa, mát khi trời nắng nóng, và không lo rỉ sét thích hợp vùng ven biển.

Những ưu, nhược điểm của phương pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ

Tất cả mọi phương pháp xây dựng vốn dĩ đều tồn tại ưu, nhược điểm riêng. Xây nhà bằng vật liệu nhẹ cũng như vậy. Hãy cùng điểm qua 1 số ưu, nhược điểm trong phương pháp xây nhà này nhé.

Ưu điểm

Trọng lượng nhẹ : Ưu điểm trước tiên của phương pháp xây nhà này đó chính là có trọng lượng công trình nhẹ. Bởi các loại vật liệu được sử dụng để xây nhà đều có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại vật liệu truyền thống. Trung bình 1m2 sàn bê tông nhẹ sẽ nhẹ hơn khoảng 5 – 7kg so với 1m2 sàn bê tông cốt thép.

Thời gian thi công nhanh : Xây nhà bằng loại vật liệu này siêu nhanh. Đặc điểm của các loại vật liệu nhẹ này đó là đã được đúc sẵn theo thiết kế. Khi thi công chỉ cần lắp ghép theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và sau đó có thể đưa vào sử dụng luôn.

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe8

Độ bền, tuổi thọ cao : Độ bền, tuổi thọ của nhà siêu nhẹ không hề thua kém gì so với nhà bê tông cốt thép chút nào. Các chỉ tiêu như là : khả năng chịu lực, chịu rung lắc…đều đã được kiểm định trước khi những loại vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Vì vậy nếu bạn đang có ý định xây nhà bằng vật liệu nhẹ bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Có nhiều tính năng ưu việt : Nhà nhẹ còn có nhiều tính năng ưu việt hơn nhiều so với nhà truyền thống cũ. Cụ thể như là các tính năng chống nóng, cách âm, chống ồn tốt hơn.

Nhược điểm

vat lieu xay dung xay nha bang vat lieu sieu nhe7

Có rất nhiều ưu điểm nhưng nhà nhẹ vẫn tồn tại một vài khuyết điểm. Khuyết điểm lớn nhất khi chọn phương pháp xây nhà bằng vật liệu nhẹ đó chính là chọn đơn vị thi công.

Có thể bạn không biết, muốn xây được ngôi nhà siêu nhẹ an toàn, chất lượng bạn cần phải được khảo sát, tư vấn thiết kế và thi công đúng kỹ thuật. Do đó không phải đội thợ nào cũng có hoàn thành tốt khả năng thi công loại nhà này.

Những câu hỏi thường gặp

Vật liệu siêu nhẹ có ưu điểm chính gì trong thi công xây dựng ?

Trong xây dựng, vật liệu nhẹ sẽ giúp làm giảm được các chi phí nền móng, thi công lại nhanh và vận chuyển dễ dàng. Không chỉ vậy vật liệu nhẹ tạo ra rất ít khí thải trong quá trình sản xuất cũng như là khi sử dụng.

Các loại vật liệu siêu nhẹ có trên thị trường hiện nay ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu siêu nhẹ khác nhau như: Gạch siêu nhẹ, Nhựa Vinyl, Đá lát trên nhôm, Kính, Bê tông xốp, Gạch nhẹ, vv…

Vật liệu siêu nhẹ gạch đá bê tông xốp là gì ?

Đây là loại sản phẩm thường được ứng dụng trong việc trang trí nội thất, ngoại thất. Gạch đá bê tông xốp có các thiết kế như giả đá ốp tường, giả đá ghép hoặc giả cổ với  các kích cỡ đa dạng.

.
.
.
.
0909672222