Hiện nay, vật liệu xanh vô cùng phát triển trong ngành xây dựng và được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho các nguyên liệu khác. Việc này góp phần làm giảm đáng kể về tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra.

Xu hướng xây dựng bền vững khuyến khích sử dụng về các vật liệu xanh, thân thiện đối với môi trường và các giải pháp để tiết kiệm năng lượng nhằm hạn chế tối đa tác động lên môi trường mà vẫn đảm bảo công năng, thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế của các công trình.

Vật liệu xanh là gì? Tại sao lại ứng dụng vật liệu xanh vào trong xây dựng?

Vật liệu xanh được hiểu như là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến với môi trường, có thể tái chế được hoặc là phân hủy xanh. Như vậy cả vòng đời, từ khâu sản xuất vật liệu cho tới khi hết hạn sử dùng, vật liệu xanh đều thân thiện và không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 2

Do đó mà vật liệu xanh rất an toàn, được khuyến khích sản xuất và sử dụng ở trên toàn thế giới, trong nhiều ngành nghề cuộc sống và công nghiệp hiện nay. Vật liệu xanh không chỉ mang đến lợi ích cho môi trường mà còn tốt với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người sử dụng.

Hiện nay thì các vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao song nếu như xét chi phí lâu dài lại tiết kiệm hơn vật liệu truyền thống rất nhiều. Sản xuất về vật liệu xanh hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí:

  • Tiêu tốn ít về năng lượng để sản xuất
  • Sử dụng tốn ít về năng lượng

Rất nhiều loại vật liệu xanh đã được ứng dụng ở trong ngành xây dựng – một trong những lĩnh vực đang được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là ở các nước phát triển, loại vật liệu này đã dần phổ biến. Vật liệu xây dựng xanh xu hướng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm ngày nay.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh ở Việt Nam hiện nay

Trong ngành vật liệu xây dựng hiện nay, gạch nung hiện đang là vật liệu được sử dụng nhiều nhất nhưng cũng gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực cho môi trường và sức khỏe con người nhất. Các nguyên liệu xanh hơn đã được nghĩ tới và được ứng dụng.

Một số nơi đã lựa chọn để sử dụng vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm, sợi nấm,… song có đặc tính chưa tốt để thay thế được loại gạch nung. Tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện loại gạch không nung được sử dụng tại khá nhiều công trình hiện nay. Nhà nước cũng đang có chính sách giúp thúc đẩy ứng dụng gạch không nung thay thế cho loại gạch nung trong xây dựng.

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 3

Trong đó có quyết định về 567/QĐ-TTG vào 4/2010, đưa ra mục tiêu sử dụng 20 – 25% vật liệu xanh này trong xây dựng vào năm 2015 và đạt từ 30 – 40% vào năm 2020. Cùng với đó, tất cả những công trình dùng nguồn vốn Nhà nước đều phải dùng vật liệu xanh trong xây dựng.

Với chính sách thúc đẩy của Nhà nước, thì chắc chắn rằng ngành vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ sớm sản xuất và ứng dụng nhiều loại vật liệu xanh, thông minh, thân thiện đối với môi trường.

Vai trò quan trọng của vật liệu xanh trong xây dựng hiện nay

Theo như thống kê hiện nay, để sản xuất được khoảng một tỷ viên gạch nung bằng đất sét thì sẽ phải tiêu tốn khoảng hơn khoảng 70ha đất sét hay là đất nông nghiệp và lượng khí CO2 thải ra trong quá trình về khai thác.

Sản xuất lên tới gần khoảng 20 triệu tấn khí, chưa kể đến sau khi công trình bị dỡ bỏ gạch nung hầu như không thể sử dụng để tái chế lại được mà còn rất khó phân hủy, khi phân hủy gây hại cho đất và môi trường.

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 4

Như vậy, có thể thấy rằng với việc sử dụng về vật liệu truyền thống là gạch nung không chỉ rất gây hại về cho môi trường sống của con người mà còn làm mất đi nguồn đất sử dụng trong nông nghiệp, có thể gây ra xói mòn đất,…

Vì vậy mà vật liệu xây dựng xanh ra đời là nhu cầu vô cùng cấp thiết hiện nay. Thực tế cũng đã chứng minh rằng, bằng việc sử dụng về vật liệu xanh trong các công trình mang đến rất nhiều lợi ích như là: tiêu tốn ít về tài nguyên sản xuất hơn, có thể sử dụng để tái chế giúp tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội, giảm trọng lượng của công trình mà lại còn có độ bền bỉ cao hơn và tiết kiệm năng lượng,… quan trọng hơn cả là để góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Một số loại vật liệu xanh phổ biến ngày nay

Nhắc tới khái niệm về vật liệu xanh thì có lẽ không nhiều người biết song hẳn các loại vật liệu xanh dưới đây bạn cũng đã nghe ít nhất một lần. Cùng điểm qua về một số loại vật liệu xanh nổi bật nhất nhé.

XỐP CÁCH NHIỆT XPS

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 6

Xốp cách nhiệt XPS được làm từ chất dẻo PS và phần tấm cứng, giãn nở và được đúc ép thông qua quy trình đặc biệt. Loại vật liệu xanh này có ưu điểm chính là: bền chắc, cách nhiệt và chịu lực nén cao, và không thấm nước, khả năng chống ăn mòn và chống ẩm cao, tuổi thọ lên tới gần 50 năm, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển,…

TÔN LỢP HỮU CƠ

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 7

Vật liệu xanh này được làm từ cellulose, acrylic, asphalt theo phương thức ép lớn, có ưu điểm chính là: trọng lượng nhẹ, có khả năng chịu được gió bão tốt, chống ồn chống dẫn nhiệt và chống về dẫn điện tốt, bền bỉ ở trong điều kiện môi trường khắc nghiệt,…

BÊ TÔNG XANH

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 8

Bê tông xanh được nghiên cứu sản xuất ra từ mùn cưa và bê tông trộn lẫn vào nhau, tạo nên vật liệu nhẹ hơn bê tông truyền thống, giúp giảm về khí thải và vận chuyển dễ dàng hơn. Loại bê tông này được tái chế từ bụi thép cũng nhận được nhiều sự quan tâm bởi về khả năng hấp thụ khí CO2, có thể tận dụng phế thải của các ngành sản xuất.

KÍNH TIẾT KIỆM VỀ NĂNG LƯỢNG

Vật liệu thân thiện với môi trường này đặc biệt phù hợp với vùng khí hậu Việt Nam, gồm 2 loại là kính Low E và loại kính Solar Control.

Kính Low E hiện sản xuất dựa trên phương pháp phủ offline trong môi trường chân không, giúp tối ưu khả năng về cách nhiệt và cản nhiệt hiệu quả. Vào mùa hè, kính Low E có khả năng ngăn chặn tia tử ngoại và sức nóng từ mặt trời. Mùa đông thì kính giúp chặn hơi ấm bên trong tòa nhà truyền ra ngoài. Với khả năng này, loại kính Low E giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

vat lieu xay dung xanh xu huong pho bien trong linh vuc xay dung 9

Kính Solar Control là loại kính cản nhiệt cao cấp, với rất nhiều lớp metallic siêu mỏng trên bề mặt giúp cản đến 99% tia UV và 65% năng lượng mặt trời. Từ đó sẽ giúp không gian bên trong ngôi nhà luôn dễ chịu, tiết kiệm điện cho hệ thống điều hòa lên đến tận 57%.

Những câu hỏi thường gặp:

Kính Low E được sản xuất trên phương pháp nào hiện nay?

Kính Low E hiện được sản xuất dựa trên phương pháp phủ offline trong môi trường chân không hiện nay

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tại Việt Nam?

Với chính sách thúc đẩy từ Nhà nước hiện nay, thì chắc chắn rằng ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam sẽ sớm sản xuất và ứng dụng về nhiều loại vật liệu xanh, thông minh và thân thiện với môi trường

Vật liệu xanh có được khuyến khích để sử dụng hay không?

Hiện nay vật liệu xanh đang được khuyến khích sử dụng ở rất nhiều quốc gia

.
.
.
.
0909672222